Khởi nghiệp sáng tạo

Sinh viên đi lặt lá mai cận Tết, kiếm tiền triệu

Trong không khí nhộn nhịp tại các vườn mai thời điểm này ở quận Thủ Đức, dễ dàng nhận thấy nhóm hàng chục bạn sinh viên vai mang ba lô, mặc áo lớp "ùa" xuống vườn. Trong đó, có bạn sau thâm niên 4 năm lặt lá mai nay đã thành "bà bầu".

Những ngày này, đi dọc các cung đường Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 13 (quận Thủ Đức, TP.HCM), quộc lộ 1A (đoạn qua quận 2, TP.HCM) dễ bắt gặp khí rộn ràng khi hàng loạt nhà vườn tranh thủ thuê nhân công để lặt lá mai, chở mai ra phố đón Tết. Đặc biệt, những nhân công lặt lá là các sinh viên đang "bao thầu" các vườn.

Dưới cái nắng chói chang ngoài vườn, nhiều bạn phải cậy nhờ thêm cây dù (Ảnh: Nguyễn Trí)

Với hơn 500 cây mai đang cần xuống lá, ông Hà - vườn mai Hà Ba Trận (quận Thủ Đức) đã chọn hơn 20 sinh viên cho công việc này với giá 200.000-250.000 đồng/người/ngày. Theo ông Hà, các bạn không có kinh nghiệm nhưng nhờ nhanh nhẹn nên khoảng 2 ngày là lặt xong vườn.

Trong khi đó, "đối tác" trực tiếp với ông Hà là Minh (sinh viên Trường Cao đẳng Vinatex). Minh cho biết mình có thâm niên lặt lá mai 4 năm qua, và năm nay đã lên chức "bà bầu" khi "thầu" các bạn cùng trường đi lặt lá cho các vườn trên địa bàn quận.

Theo Minh, năm nay người lặt ít nên các vườn cần lao động. Trong khi đó, công việc làm theo ngày và không gò bó nên hàng chục bạn quyết định lập thành đội để cùng "chiến đấu".

"Với khoảng 4 ngày lặt lá mỗi bạn có xấp xỉ 1 triệu, đủ tiền mua quần áo để chưng diện ngày Tết", Minh hóm hỉnh.

Lần đầu lặt lá mai, Mỹ Tiên (sinh viên năm 3, quê Tiền Giang) cho biết làm 3-4 ngày để đủ bù tiền xe về Tết và mua sắm đồ. Tuy vậy, theo Tiên, những vườn cây cao thì mát, còn gặp vườn cây con nhỏ thì hầu hết các bạn đều rất "ớn" với cái nắng chói chang.

Đang thời điểm cần nhân lực để lặt lá mai cho kịp Tết, các nhà vườn đua nhau tuyển nhân công. Nhiều thời điểm khan hiến người lặt hoặc cây mai khó lặt nên nhiều vườn tăng giá thuê lên mức 300.000 đồng//người/ngày. Thậm chí có nơi thuê lặt khoán theo vườn để kịp tiến độ. Với lặt khoán, nhân công lặt nhanh có thể thu nhập 500.000 đồng/người/ngày.

Hàng chục bạn sinh viên của một trường Cao đẳng trên địa bàn quận Thủ Đức "thầu" cả vườn mai gần 500 cây để lặt lá (Ảnh: Nguyễn Trí)

Theo các nhà vườn tại TP.HCM, khoảng 2-3 ngày tới nụ mai bắt đầu bóc vỏ trấu và ươm xanh để khoảng 1 tuần tới hoa bung nở dần, đây là thời điểm quan trọng quyết định chất lượng cây. Tuy vậy, theo nhà vườn, nhìn chung chất lượng mai năm nay tốt do thời tiết nắng nhiều hơn mọi năm.

Theo Tuổi trẻ
Xem thêm
Chiếc xe xanh