Du lịch kỳ thú 98

Sĩ Thanh tìm hiểu kiếm Katana - Baggio khám phá xưởng mộc D.I.Y độc đáo

Tiếp tục chuyến hành trình ở miền Nam Nhật Bản, Sĩ Thanh đã có dịp tìm hiểu về nghệ thuật làm kiếm Katana có từ lâu đời. Song song đó là câu chuyện đầy ý nghĩa mà thám tử Baggio đã mang đến chương trình

* Thành phố Seki của tình Gifu đứng đầu Nhật Bản về sản xuất các vật dụng về đao kiếm. Ngoài Seki cũng có các tỉnh khác ở Nhật Bản sản xuất Katana, tuy nhiên, Katana của Seki có các đặc trưng là không gãy, không cong, không mẻ, khẳng định tên tuổi của mình trên cả nước


Những thanh kiếm mà các Samurai ngày xưa hay sử dụng rất bén và có độ sát thương cao, do đó người ta đã chế tạo nên một loại kiếm ít nguy hiểm hơn để tham giacác triển lãm và bày bán cho những người yêu kiếm đạo Nhật. Mỗi cây kiếm dài khoảng 70cm, nặng tầm 1kg. Kiếm được làm từ vật liệu là 1 dạng của đá. Để tạo một thanh kiếm mất tầm 2 năm, toàn bộ chi tiết của thanh kiếm hoàn toàn bằng thủ công. Mỗi cây kiếm Katana thật có giá rất cao, tầm khoảng 200 triệu đồng tiền Việt Nam.

* Anh Phạm Văn Điều là một khán giả của "Du lịch kỳ thú". Vợ chồng anh chuẩn bị chào đón con gái đầu lòng, chính vì thế anh muốn làm một món quà đặc biệt tặng cho con gái của mình. Tuy nhiên, từ trước đến nay, anh Điều chưa từng làm một món đồ gì bằng thủ công.

Đáp ứng lời yêu cầu của ông bố trẻ đáng yêu này, thám tử Baggio đã cùng anh đến xưởng "Thích làm mộc", nơi giúp cho những người yêu nghề mộc tự tay tạo ra những sản phẩm bằng gỗ. Xưởng mộc đặc biệt này sẽ giúp cho những người, chưa từng thực hiện qua việc làm mộc, có thể từng bước tạo ra những món đồ theo đúng ý thích của mình. Những người thợ ở đây sẽ đảm nhận những phần việc đòi hỏi chuyên môn và tay nghề cao, khách hàng thì tham gia vào những việc đơn giản và an toàn. Điều này sẽ giúp cho những người chưa biết gì về mộc có thể dễ dàng tạo ra những món đồ gỗ chất lượng và mẫu mã đẹp.

Đan Quỳnh