Sau cú chết hụt, WeWork tuyển “tướng” mới

Chốt xong danh sách bốn “tướng lĩnh” mới, startup chia sẻ không gian văn phòng WeWork đạt mục tiêu tăng trưởng dòng tiền dương và thu lời vào năm 2023.

Dẫn lời Chủ tịch điều hành WeWork Marcelo Claure, đồng thời là lãnh đạo quản lý tại Tập đoàn công nghệ Nhật Bản SoftBank, tờ Business Insider cho biết WeWork sẽ thoát bóng công ty công nghệ trước đây và tập trung vào mảng miếng chính là bất động sản.

Maurice Levy, Chủ tịch công ty truyền thông quảng cáo Publicis Groupe SA vừa được bổ nhiệm vị trí Giám đốc marketing và truyền thông tại WeWork. Ba vị trí khác phụ trách các lĩnh vực sản phẩm, đổi mới và nhân sự cũng được bổ nhiệm ngày 22/11.

Phát biểu tại cuộc họp toàn thể công ty sau khi sa thải 2.400 nhân viên mới đây, Chủ tịch điều hành Marcelo Claure khẳng định 1 trong 6 "trụ cột" của WeWork là các thành viên và nhân viên giàu kinh nghiệm, đây cũng là điểm "khác biệt cốt lõi" của công ty. Thành viên ở đây được hiểu là các khách hàng của WeWork. Ông Claure cũng cho biết WeWork sẽ là "một tổ chức có trách nhiệm hơn".

Theo kế hoạch, WeWork sẽ tập trung phát triển 12 thị trường hàng đầu của mình, gồm cả New York và London; mở rộng hoạt động ở 16 thị trường lớn sau đó. Taị các thị trường này, WeWork sẽ triển khai các thỏa thuận chia sẻ doanh thu với bên cho thuê bất động sản.

Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, WeWork này sẽ đẩy mạnh mô hình liên doanh với đối tác, còn tại các thị trường mới nổi startup này sẽ ưu tiên áp dụng mô hình nhượng quyền thương mại.

Ra đời năm 2010, WeWork từng được xem là hình mẫu cho cuộc cách mạng bất động sản thương mại với các giao dịch chia sẻ văn phòng tại 111 thành phố ở 29 quốc gia. WeWork cũng từng được ca ngợi là một trong những “địa chủ” lớn nhờ mô hình chia sẻ không gian làm việc linh hoạt, thời gian thuê ngắn hạn và thu gọn được các địa điểm làm việc.

Startup này đã hủy kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ngày 30/9 do nhà đầu tư lo ngại với các khoản lỗ, mô hình kinh doanh và cách thức quản trị của công ty này.

Vốn hóa của WeWork đang “xuất huyết” và startup này phải huy động ít nhất 3 tỷ USD để trang trải tài chính từ nay đến hết năm.

Tháng trước, do thiếu vốn hoạt động WeWork đã chấp thuận gói giải cứu từ cổ đông lớn nhất - Tập đoàn công nghệ SoftBank Group. Cụ thể, SoftBank đồng ý bơm 6,5 tỷ USD dưới dạng nợ đổi lấy vốn chủ sở hữu tại WeWork. Gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản cũng chi 3 tỷ USD thâu tóm cổ đông hiện hữu, trong đó 1 tỷ USD để mua lại 1 phần cổ phiếu của nhà sáng lập và cựu CEO Adam Neumann.
Lê Quân - Theo Báo Đầu tư
Xem thêm
Chiếc xe xanh