Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 69

Sắp xếp không gian sống

Bất kì ai cũng muốn sống trong một không gian sạch sẽ, gọn gàng. Nhưng thói quen tích trữ đồ đạc làm cho mục tiêu đó khó có thể đạt được. Vậy chúng ta phải sắp xếp không gian thế nào để ngăn nắp hơn?

Mỗi khi thấy nhà bừa bãi chúng ta thường bắt tay vào dọn dẹp, nhưng chẳng bao lâu mọi thứ lại bừa bộn như cũ. Nguyên nhân là do chúng ta đã tích trữ quá nhiều đồ đạc nhưng không sử dụng, mỗi khi muốn bỏ đi thì lại luyến tiếc.

Hạn chế đồ đạc tối đa, chỉ giữ lại những gì thật cần thiết, lối sống tối giản sẽ giúp ngôi nhà luôn gọn gàng và bạn sẽ có nhiều thời gian hơn cho chính mình. Mỗi ngày trôi qua chúng ta sẽ tiêu tốn thời gian và năng lượng vào những công việc như: kiếm tiền để mua đồ đạc, kiếm tiền để mua bán, sửa chữa, thay thế đồ đạc cũ.

Không mua sắm vô tội vạ sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được một khoảng tiền đáng kể. Chỉ có những đồ đạc cần thiết mới giúp đầu óc chúng ta thảnh thơi hơn vì không cần phải bận tâm nhớ mình có bao nhiêu món đồ, đang cất ở đâu, còn xài được hay không. 

Mọi thứ xung quanh chúng ta tồn tại sẽ gây sự chú ý. Bạn càng bớt để tâm vào vật chất, vào những món đồ không cần thiết, bạn càng có nhiều thời gian tập trung hơn vào những điều quan trọng hơn.

Khi bạn không mua sắm quá nhiều thứ, bạn đang góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Chẳng cần làm gì cả, mỗi buổi sáng thức dậy cũng thấy mình đã làm việc tốt cho môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, những người có thói quen mua sắm ít sẽ tập trung được những khoản tiền của mình cho các sản phẩm chất lượng và những ước mơ quan trọng hơn của cuộc đời mình.

Thực chất, sống tối giản chỉ là loại bỏ đi những thứ không cần thiết hoặc không dùng đến, tạo một không gian sống gọn gàng. Từ đó, cuộc sống cũng trở nên đơn giản hơn, giải phóng bản thân khỏi sự lệ thuộc vào đồ vật. 

Kha Đồng