Sắc màu âm nhạc: Nhạc sĩ Quốc An và nhóm nhạc Sunrise truyền tải thông điệp “Tỏa hương cho đời”

Để tiếp tục xây dựng một xã hội tiến bộ, văn minh, hiện đại cần lắm sự chung tay xây dựng của cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ. Chính họ là lực lượng chủ chốt trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong thời đại ngày nay.


Nhóm Sunrise đầy nhiệt huyết trong “Khát vọng trẻ”

Với lợi thế sức trẻ, sự nhiệt huyết, tinh thần xung kích, những người trẻ đã, đang có những cống hiến cho đời, cho người. Với tinh thần đó, chương trình Sắc màu âm nhạc mang chủ đề “Tỏa hương cho đời” phát sóng lúc 15g20 ngày 23/11 trên HTV9, không chỉ giới thiệu những ca khúc thể hiện việc chung lòng từ những tấm lòng nhân ái, sự chung sức từ những người trẻ mà còn trò chuyện với tác giả về cảm nhận cuộc sống, những điều đáng trân quý, tình cảm giữa người với người mà họ đã thể hiện đậm nét trong mỗi sáng tác của mình.

Nhạc sĩ Quốc An với “Trái tim nhân ái”

Nổi lên với những sáng tác: Cây đàn sinh viên, Hát với dòng sông, Ánh sao buồn, Hát cho người ở lại... hay nhiều ca khúc nhạc phim, như: Mong được một lần (phim “Mùi đời”), Xin lỗi mẹ (phim “Ảo vọng”),… và mới đây nhất là Cảm ơn con nhé (phim “Về nhà đi con”), Quốc An đã có nhiều ca khúc liên tục vào top Làn sóng xanh và nhiều giải thưởng khác.

Âm nhạc của Quốc An luôn mới, từ ca từ, giai điệu cho đến phong cách, do đó anh luôn được các ca sĩ trẻ đặt hàng. Giai điệu trong âm nhạc của anh luôn trẻ trung, sôi động nhưng với ca từ, anh không chạy theo các bạn trẻ. Anh chọn cách sáng tác phù hợp với gu thưởng thức của mọi lứa tuổi.


Nhạc sĩ Quốc An với nhiều sáng tác thiện nguyện

Chào nhạc sĩ Quốc An. Xin anh cho biết điều gì đã mang lại cảm xúc để anh có thể sáng tác ca khúc “Trái tim nhân ái”?

Trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình, Quốc An đi rất nhiều và biết cũng rất nhiều điều, đặc biệt là trong những chuyến đi thiện nguyện, Quốc An đã đồng cảm với những mảnh đời khó khăn, với những người bị khuyết tật nên điều này đã trở thành chất liệu để Quốc An sáng tác nhiều ca khúc về chủ đề nhân đạo. 

Điều gì khiến anh lại chọn giọng ca danh hài Hữu Tín thể hiện ca khúc này mà không phải là những ca sĩ chuyên nghiệp?

Quốc An đã quen Hữu Tín từ rất lâu và bản thân danh hài này cũng sở hữu chất giọng đẹp và muốn theo ca hát song song với mảng kịch nghệ chính nên Quốc An đã “gửi vàng” cho giọng ca này không chỉ Trái tim nhân ái lần này mà còn nhiều ca khúc trước đó, như: Dấu ấn, Lối thoát nghiệt ngã (nhạc phim “Lối thoát nghiệt ngã”),…

Qua ca khúc, nhạc sĩ muốn gửi đến người nghe thông điệp gì?

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, Quốc An mong thông qua bài hát sẽ nhận được sự đồng cảm của thật nhiều người cùng mở rộng tấm lòng chia sẻ, chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những mảnh đời bất hạnh. Quốc An cũng mong, sau khi lên sóng truyền hình, Trái tim nhân ái cũng sẽ có một đời sống riêng và tạo được hiệu ứng như các ca khúc trước đó. 

Sau “Trái tim nhân ái”, trong thời gian tới nhạc sĩ còn có những bất ngờ nào dành cho khán giả?

Quốc An chuẩn bị phát hành chính thức MV bài Cảm ơn con nhé do chính Quốc An sáng tác và thể hiện trong bộ phim Về nhà đi con. Đặc biệt, MV này được thực hiện bằng những thước phim hoạt hình sống động và lôi cuốn. Mong rằng khán giả sẽ thấy thú vị với cách làm mới này của Quốc An.


Ca sĩ Hữu Tín đong đầy cảm xúc với “Trái tim nhân ái”

Nhóm nhạc Sunrise và “Khát vọng trẻ”

Khát vọng trẻ với những giai điệu sôi động, mang nét hiện đại của phong cách soft rock gần gũi với khán giả, hơi thở cuộc sống, là một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện. Bài hát thể hiện ý chí sôi sục của thanh niên, đất nước tuy còn những khó khăn nhưng mọi người vẫn luôn chung tay bảo vệ, dựng xây và phát triển. 

Khát vọng trẻ qua phong cách thể hiện mang sức sống trẻ của nhóm Sunrise đã toát lên khát vọng, mơ ước của thanh niên để xây dựng đất nước trở thành quốc gia được thế giới biết đến nhiều hơn. 

Xin chào nhóm Sunrise. Cảm xúc của các thành viên nhóm khi được mời tham gia giới thiệu ca khúc mới “Khát vọng trẻ” trong chương trình “Sắc màu âm nhạc”?

Nhóm Sunrise rất vinh dự khi được chọn thể hiện ca khúc Khát vọng trẻ của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện. Đây là một ca khúc mới, ca từ đơn giản dễ nghe, dễ cảm nhận nhưng lại không dễ để thể hiện đúng tinh thần của nhạc sĩ. Nhóm đã mất nhiều ngày cùng nhau trao đổi và tìm ra cách thể hiện ca khúc này một cách tốt nhất và phù hợp với hơi thở và sức trẻ trong thời đại mới.

Là nhóm nhạc trẻ, khi thể hiện ca khúc này, các bạn có những liên hệ gì với bản thân mình?

Khát vọng trẻ như một bức thư được viết từ những tâm tư, tình cảm của những người trẻ gửi đến cho xã hội đương thời và cho tương lai, nói lên ước mơ, hoài bão về cuộc sống cũng như sự sẻ chia với cộng đồng.

Vì vậy, nhóm Sunrise nói riêng và thế hệ trẻ của thành phố và của đất nước nói chung là những con người sẽ tiếp bước những truyền thống tốt đẹp của ông cha để cùng chung tay xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống và tạo ra những thành tựu mới để sánh kịp với bạn bè năm châu.

Bên cạnh đó, sự sẻ chia yêu thương với cộng đồng cũng là một điều mà nhóm đã và đang hướng đến và may mắn là nhóm luôn nhận được sự ủng hộ và sức mạnh từ những người xung quanh.


 “Khát vọng trẻ” như nói lên tiếng lòng của các bạn trẻ ngày nay, trong đó có các thành viên nhóm Sunrise

Thông qua “Khát vọng trẻ”, Sunrise muốn gửi đến khán giả thông điệp gì?

Thông qua bài hát mới lần này, trước tiên là nhóm muốn tự nhắc nhở bản thân mình và sau là gửi gắm đến những người trẻ luôn ước mơ, hoài bão và xác định được đúng đắn con đường mình đi, không ngại khó khăn thử thách vì đó luôn là những điều tất yếu trên con đường chinh phục những đỉnh cao; cùng với đó chúng ta luôn cần có một trái tim ấm nóng, biết yêu thương và bao dung.

Cũng qua “Khát vọng trẻ”, Sunrise cảm nhận về âm nhạc Nguyễn Ngọc Thiện?

Trước đây nhóm có dịp thể hiện một vài ca khúc của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện về tuổi học trò, như: Nhớ ơn thầy cô, Những nốt nhạc xanh, Ơi cuộc sống mến thương,... Tuy nhiên, các thành viên trong nhóm cũng đã biết và nghe những sáng tác của chú từ những ngày còn bé, với một “kho tàng” ca khúc dành cho mọi lứa tuổi, từ mầm non, học sinh, sinh viên cho đến trung và cao niên... Những sáng tác của chú có ca từ và giai điệu rất đẹp, đơn giản nhưng có chiều sâu, hướng đến sự lạc quan trong cuộc sống. 

Lần này, Sunrise rất cảm ơn chú đã lại tín nhiệm tạo cơ hội cho nhóm được thể hiện một ca khúc mang nội dung sâu sắc hướng đến những hành động và hoài bão của tuổi trẻ nước nhà hiện nay. Nhóm mong rằng sẽ được thể hiện nhiều nhạc phẩm của chú hơn nữa.


Nhóm nhạc Sunrise luôn thể hiện phong cách trẻ trung, năng động
Ngọc Hương
La la school - Trailer tập 9

La la school - Trailer tập 9

Trương Kiệt quyết định đứng từ xa, chờ đợi Tuệ Nghi ngày xưa trở về
Khúc hát se duyên - Tập 6

Khúc hát se duyên - Tập 6

Cô gái xinh đẹp bất ngờ tiết lộ đang là mẹ đơn thân