Sắc màu âm nhạc: Biết ơn đấng sinh thành

Với chủ đề “Ơn nghĩa sinh thành”, chương trình “Sắc màu âm nhạc” phát sóng lúc 15g20 ngày 28/3 trên HTV9, sẽ đồng hành cùng khán giả phiêu du trong miền cảm xúc về gia đình, nơi mỗi người chúng ta được sinh ra, được yêu thương và dạy dỗ.


Ca sĩ Lê Thu Hà ngọt ngào trong “Ánh mắt của mẹ”

Tình yêu của người mẹ thật vĩ đại, luôn dõi theo từng bước đi của con như trong lời bài hát Ánh mắt của mẹ - một sáng tác của Anh Thúy: “Mẹ đã hy sinh vì con vượt qua ngàn gian khó. Để thấy tương lai ngày mai con được tươi sáng hơn. Và con biết ánh mắt của mẹ luôn dõi theo đời con. Dù là con đi đến phương trời nào”. Những giai điệu ngọt ngào và thiết tha về mẹ mà Ánh mắt của mẹ chuyển tải sẽ được thể hiện qua giọng ca trẻ ca sĩ Lê Thu Hà.

Và khác với người mẹ dịu dàng, người cha luôn luôn cứng rắn và nghiêm khắc, đôi lúc dễ khiến chúng ta hiểu lầm. Thế nhưng sau tất cả, cha luôn yêu con hết lòng, thương con hết dạ. Tình yêu ấy tuy nghiêm nghị nhưng chan chứa, tuy thầm lặng nhưng dạt dào như sóng biển xô bờ. Và ca khúc Điểm tựa đời con – một sáng tác của Nguyễn Phi Hùng đã thể hiện tình yêu đặc biệt này của người cha mà anh kính trọng.

Tham gia chương trình, ca sĩ Nguyễn Phi Hùng không chỉ xuất hiện trong vai trò ca sĩ thể hiện ca khúc do chính mình sáng tác mà còn trong vai trò khác mời chia sẻ về nhạc phẩm Điểm tựa đời con được anh tâm huyết cho ra đời trong nhiều năm qua.


Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng giao lưu trong chương trình

Ca sĩ Anh Thúy lần đầu chia sẻ về sáng tác của mình

Bên cạnh ca hát, Thuý cũng có hứng thú với sáng tác và công việc này được bắt đầu từ sau khi tốt nghiệp nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Hầu hết các sáng tác của Thúy đều được chính Thúy thể hiện. Có lẽ khán giả vẫn còn nhớ những: Đổi thay thay đổi, Em không thể quên, Vì ai, Kỷ niệm, Lần đầu tiên, Anh hãy nói, Em và anh, Ngôi nhà hạnh phúc, Hãy tin vào chính mình... từng được Thúy thực hiện trong album vol.3 của mình và được khán giả trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Chỉ riêng ca khúc Ánh mắt của mẹ từng được Thúy chia sẻ với nhóm Mây Trắng trình bày. Và đến nay ca khúc này được thể hiện lại qua giọng ca trẻ Lê Thu Hà. Cũng vì hiện Thúy đang trong thời gian bận rộn chuẩn bị thiên chức làm mẹ lần thứ 2 nên đã mời ca sĩ Lê Thu Hà thể hiện thay thế. Với lối hát tình cảm thanh thoát nhẹ nhàng, Thu Hà cũng đã thể hiện trọn vẹn cảm xúc mà Thuý đã đặt vào bài hát. 

Ánh mắt của mẹ được ra đời nhân một dịp 8/3 Thuý tổ chức một cuộc thi cho các fan viết thư tặng mẹ và chọn ra một bức thư tình cảm nhất để trao giải và Thuý viết tặng ca khúc này cho mẹ bạn ấy cũng như dành tặng cho tất cả những người mẹ nhân dịp ngày lễ đặc biệt dành riêng cho phụ nữ. Ánh mắt của mẹ chuyển tải thông điệp: “Một người mẹ từ trẻ cho đến già đều sẽ dõi theo đứa con từ lúc sinh cho đến lúc trưởng thành dù con có đi đến bất cứ phương trời nào”.

Và cho đến nay, khi làm mẹ, Thúy mới cảm nhận hết được, làm mẹ thật sự rất vất vả nhưng cũng có nhiều niềm vui và hạnh phúc khi nuôi nấng chăm sóc và chứng kiến sự trưởng thành qua từng ngày của đứa con mà mình đã sinh thành.

Sau khi hoàn thành thiên chức làm mẹ lần thứ 2 này, Thuý sẽ quay trở lại với âm nhạc và cho ra mắt nhìu ca khúc hơn để gửi đến khán giả. Trong đó, đặc biệt có ca khúc Ánh mắt của mẹ được Thúy thực hiện MV với sự đầu tư. Rất mong mọi người sẽ đón nhận và chờ đợi những sản phẩm âm nhạc chất lượng hơn và sẽ dành tình cảm cho những bài hát mới của Thuý sáng tác.


Ca sĩ Anh Thúy giao lưu trong chương trình

Ca sĩ Lê Thu Hà đong đầy cảm xúc trong “Ánh mắt của mẹ”

Chào ca sĩ Lê Thu Hà. Rất vui khi được hội ngộ cùng chị trong chương trình “Sắc màu âm nhạc” tháng 3 với chủ đề "Ơn nghĩa sinh thành". Xin chị cho biết cảm xúc khi tham gia chủ đề đặc biệt lần này?

Từ trước đến nay, Hà rất thích khi hát những ca khúc về gia đình, người thân... bởi đối với Hà gia đình là cái nôi, là nền tảng để Hà được học tập và sống với đam mê như bây giờ. Đặc biệt lần này nhận được lời mời tham gia chương trình với chủ đề "Ơn nghĩa sinh thành", Hà cảm thấy rất phấn khích. Hà sẽ cố gắng thể hiện thật tốt và dùng lời ca tiếng hát của mình để gửi gắm tình cảm của mình đến gia đình và đến những người đã yêu mến Hà trong thời gian qua.

Trong chương trình, Hà thể hiện ca khúc Ánh mắt của mẹ một sáng tác mới của Anh Thúy. Khi nhận lời thể hiện ca khúc này, Hà đã rất hứng thú vì đây không chỉ là một ca khúc có giai điệu hay, hướng theo thị hiếu, bắt tai và gần gũi, mà mỗi ca từ còn như nói lên những lời từ trái tim của những người con muốn gửi gắm đến mẹ của mình. Hà nghĩ, khi ca khúc này được ra mắt sẽ nhận được nhiều tình cảm và phản hồi tích cực từ khán giả.

Đây cũng là ca khúc đánh dấu kỷ niệm lần đầu tiên chị "hợp tác" với ca sĩ Anh Thúy? Chị từng có ấn tượng như thế nào về ca sĩ đàn chị này?

Hà đã được biết đến chị Anh Thúy từ rất lâu trong vai trò ca sĩ khi chị còn là thành viên của nhóm Mây Trắng. Thời gian theo học trung học phổ thông, Hà toàn nghe nhạc của nhóm Mây Trắng và có khi còn thuộc cả album của các chị nữa. Nay được hợp tác với chị trong vai trò nhạc sĩ, Hà rất bất ngờ và thích thú. Hy vọng Hà đã thể hiện và truyền tải đúng ý nghĩa và cảm xúc bài hát của chị và mong rằng, sẽ có nhiều cơ hội được hợp tác cùng chị hơn nữa.

Thông qua ca khúc cũng như chương trình, Lê Thu Hà muốn gửi đến khán giả thông điệp gì?

Mỗi người chúng ta dù đang ở đâu, đang hạnh phúc hay đau khổ, đã thành công hay thất bại đều luôn luôn có một nơi để chúng ta hướng về. Đó là gia đình. Là nơi luôn dang vòng tay rộng lớn che chở và bảo bọc cho mình. Nơi đó đặc biệt có cha mẹ, những người đã luôn hy sinh một cách thầm lặng để chúng ta được hạnh phúc. Hà hy vọng mỗi chúng ta hãy biết yêu thương và dành nhiều thời gian hơn cho cha mẹ khi còn có thể.


Với Lê Thu Hà, những ca khúc ngợi ca đấng sinh thành mang cho cô nhiều cảm xúc nhất

Ngọc Hương