Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40

"Ra biển lớn" thắng giải Vàng đầy thuyết phục

Những thước phim phục dựng, tái hiện Đô thành Sài Gòn xưa với nhiều giá trị ẩn chứa; Những bến Bình Đông, kênh Nhiêu Lộc, Xa lộ Hà Nội... xưa và nay; Câu chuyện truyền cảm hứng từ xà bông cô Ba đến chip điện tử đầu tiên made in Viet Nam...


Nhóm đạo diễn: Trần Quốc Sơn, Trịnh Quốc Thái, Lê Thùy Trang, Mỹ Trang
(Ảnh: Mỹ Trang)

Đó là một vài lát cắt đầy ấn tượng trong "Ra biển lớn" - bộ phim tài liệu dài 76 phút, do Hãng phim TFS - HTV thực hiện. Phim vừa giành giải Vàng đầy thuyết phục tại Liên hoan Truyền hình Toàn quốc lần thứ 40, diễn ra tại Hà Nội. "Ra biển lớn" là một bộ phim tài liệu sở hữu nhiều nét độc đáo. Phim chuyển tải năm câu chuyện độc lập nhưng không rời rạc, với hàm lượng nội dung đáng kể về bức tranh lịch sử một Sài Gòn hơn 320 năm trước cho đến một TP.HCM hiện đại, nghĩa tình của ngày nay. 


Năm nhân vật cùng năm câu chuyện truyền cảm hứng của "Ra biển khơi"

Thông qua bộ phim này, ê-kip đã gửi đến người xem câu chuyện của doanh nhân Trương Văn Bền, người sáng lập thương hiệu xà bông cô Ba nức danh Nam kỳ Lục tỉnh, được yêu thích qua gần trăm năm; Bà Nguyễn Thị Nghĩa - "Người đi xây tổ", nữ doanh nhân dẫn dắt con tàu kinh thương của Liên hiệp hợp tác xã TP.HCM trước thềm giai đoạn Đổi mới; Vị Giáo sư đáng kính Đặng Lương Mô - người hoàn thành giấc mộng hồi hương, gầy dựng ngành vi mạch mang thương hiệu Việt Nam; Tiến sĩ – bác sĩ Trần Chí Cường, bàn tay vàng trong ngành can thiệp đột quỵ mạch máu não với y đức sâu thẳm từ con tim; và Tiến sĩ Lương Việt Quốc – CEO sáng lập Hãng máy bay không người lái phi quân sự - và câu chuyện cảm động, truyền cảm hứng cho ý chí vươn lên.


Cảnh quay tái hiện và đồ họa VFX thương cảng Bến Bình Đông xưa (Ảnh: Mỹ Trang)

Từ huyền thoại buổi đầu là bước chân gian lao của bao thế hệ lưu dân người Việt trong công cuộc khai khẩn vùng đất phương Nam, từ vóc dáng của một đô thành kinh thương với những giai thoại về doanh nhân Sài Gòn xưa, cho đến những câu chuyện về con người thành phố hôm nay với những nỗ lực và sự bền bỉ để vượt qua những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế khi chuyển mình vươn ra biển lớn... tất cả dần được khắc họa một cách chân thực và sống động trong "Ra biển lớn". Không chỉ sử dụng những thủ pháp kể chuyện thường thấy ở thể loại phim tài liệu, "Ra biển lớn" còn gây ấn tượng cho người xem nhờ sự sáng tạo của ê-kip thực hiện khi sử dụng nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau như tái hiện, phục dựng, sân khấu hóa, đồ họa... đòi hỏi sự dày công trong khâu chuẩn bị tiền kì, hậu kì.


"Ra biển khơi" là một bộ phim làm lay động lòng người

Thưởng thức "Ra biển lớn", người xem sẽ đi qua khu vườn kiến thức đầy lý thú về Sài Gòn xưa và nay, với những lý giải về logo Sài Gòn thời Pháp thuộc; hình dung ít nhiều về lịch sử của đất Bến Nghé – Gia Định xưa với những thương cảnh, dòng kênh buôn bán tấp nập... với những con người đại diện cho những thế hệ phi thường, những người con của mảnh đất Sài Gòn - Gia Định, nay là TP.HCM luôn ôm trong mình những hoài bão lớn vì nặng ân tình với mảnh đất quê hương xứ sở. Qua từng thước phim, trái tim người xem sẽ phải thổn thức vì tự hào về Người, về Đất nơi chúng ta đang sinh sống, đồng thời như được thôi thúc sống tử tế hơn, nghị lực hơn vì "Người Việt Nam vốn giàu tình cảm với đồng bào, ở người Sài Gòn thì "tình" luôn đi cùng với "nghĩa" - là "làm việc nghĩa"".


Nhóm thực hiện phim tài liệu về Tiến sĩ Lương Việt Quốc (Ảnh: Mỹ Trang)

Ê-kip thực hiện "Ra biển lớn"

* Chỉ đạo nội dung: Nhà báo Thái Thành Chung
* Tổng Đạo diễn: NSƯT Lý Quang Trung
* Biên kịch: Mỹ Trang
* Đạo diễn: Hồ Thanh Tuấn – NSƯT Bùi Vi Nghi – Trần Quốc Sơn – Trịnh Quốc Thái – Lê Thuỳ Trang – Mỹ Trang
* Đạo diễn hình ảnh: Bùi Vi Nghi – Nguyễn Đỗ Khoa – Nguyễn Hồng Chi
* Quay phim: NSƯT Đào Quang Tuệ - Nguyễn Vi Khâm – Huỳnh Lâm – Lý Ngọc Lộc – Lê Ngô Chí – Nguyễn Vĩnh Hưng – Nguyễn Lê Nam – Trương Ngọc Dũng – Nguyễn Hồng Long
* Dẫn chương trình: Đoàn Võ Nhật Trường 


Thiên Bình
Xem thêm