NGHỆ SĨ VIẾT

Quyền Linh: Tôi đã học được tính cứng cỏi và buông bỏ khi làm hoạt động xã hội

Gần 20 năm, những chuyến đi đã tôi luyện tôi thành một Quyền Linh cứng cỏi hơn, biết sống buông bỏ nhiều hơn. Bây giờ tôi chỉ có đúng hai mục đích: Làm sao để gia đình có nhiều niềm vui và làm thế nào để cống hiến hơn nữa cho xã hội.


Quyền Linh luôn muốn cống hiến nhiều hơn cho xã hội

Hai mươi năm với các tổ chức, hiệp hội và công việc từ thiện

Tôi sinh ra và lớn lên trong một làng quê nghèo. Đối với tôi, lao động và sống trong khó khăn đã quen nên tôi luôn muốn vào các hội thiện nguyện để giúp nhiều người hơn, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngày xưa, tôi và diễn viên Chi Bảo cùng nhiều nghệ sĩ khác thành lập hội mang tên Chi hội hiểu về trái tim, và tôi là Chủ tịch. Khi đó, kinh phí vô cùng eo hẹp nên mọi người muốn thành lập hội Hiểu về trái tim để vận động, quyên góp mổ nhiều ca tim cho trẻ em hơn nữa.

Sau này, tôi cùng mọi người đã xin thành lập một quỹ cũng lấy tên là Hiểu về trái tim. Khi quỹ này đi vào hoạt động đã nhận được sự đóng góp rất nhiệt tình của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên cả nước. Đến nay, quỹ Hiểu về trái tim đã hoạt động được hơn 5 năm và Chi Bảo là người kế nhiệm tôi.


Quyền Linh đồng hành 5 năm với “Hiểu về trái tim”

Ngoài ra, tôi còn thực hiện chương trình Tiếp sức hồi sinh giúp đỡ người nghèo, trẻ em trị bệnh tại các bệnh viện. Hay với chương trình Ánh sáng ngày mai, tôi cùng mọi người đến khắp các vùng miền trên tổ quốc để chia sẻ, hỗ trợ và còn rất nhiều chương trình, hội khác trong hơn 20 năm qua.

Với tôi, chương trình nào cũng để lại cho mình ấn tượng, nhất là chương trình Vượt lên chính mình đã gắn liền với tôi mười mấy năm. Cả tuổi trẻ, thời thanh xuân, khát vọng của tôi đã đặt vào đó. Đó cũng là chương trình làm nên tên tuổi của Quyền Linh.


Những chuyến đi thiện nguyện đều mang lại cho anh những kỷ niệm và bài học quý

Những chuyến đi thiện nguyện đều giúp tôi hiểu rõ hơn về sự nỗ lực, bản lĩnh, kiên trì của con người là vô hạn. Tôi càng đi lại càng thấy mình yếu đuối và không là gì cả. Với những khó khăn tưởng chừng khiến con người có thể gục ngã, vậy mà họ vẫn nở nụ cười và vượt qua tất cả.

Gần 20 năm, những chuyến đi đã tôi luyện tôi thành một Quyền Linh cứng cỏi hơn, biết sống buông bỏ nhiều hơn. Bây giờ tôi chỉ có đúng hai mục đích: Làm sao để gia đình có nhiều niềm vui và làm thế nào để cống hiến hơn nữa cho xã hội.

Gia đình đã cảm thông và tiếp lửa cho tôi 

Tham gia rất nhiều các hoạt động về chính trị xã hội, thời gian tôi dành cho gia đình sẽ hạn chế nhưng tôi may mắn được mọi người trong nhà thông cảm và ủng hộ. Gần 20 năm gắn bó với những chuyến đi, nhiều lúc vợ tôi nói: “Hay là anh bớt đi lại, anh cũng đã công hiến nhiều rồi”, hay con tôi từng nói: “Hôm nào ba rảnh đưa con đi chơi nha”, lời nói đơn giản của con trẻ làm tôi cảm thấy xót xa. 


Gia đình là điểm tựa vữa chắc để anh yên tâm tham gia hoạt động xã hội

Tôi còn nhớ có những chuyến đi kéo dài hơn 10 ngày, con tôi gọi điện thoại nói: “Ba ơi, chừng nào ba về”, thật lòng nghe đứt ruột. Có lần, tôi đồng hành cùng Vượt lên chính mình đến gần 20 ngày, khi tôi về nhà, con gái còn nhỏ quá không nhận ra mình nữa. Tôi ôm con là bé khóc. 

Còn với vợ, tôi biết rằng mười mấy năm cô ấy ở bên tôi thì cũng gần hết quãng thời gian đó tôi hoạt động xã hội. Vì vậy, bà xã là người vô cùng quan trọng. Ngoài chuyện chăm sóc, lo lắng cho các con, cô ấy còn phải chu toàn cho gia đình, rồi âm thầm chờ chồng về. Vợ tôi làm kinh tế cũng khá, vậy nên, nếu tôi không lấy vợ thì bây giờ tôi vẫn nghèo. Vì thế, gia luôn là điểm tựa vững chắc cho tôi tham gia hoạt động xã hội.

Những câu chuyện MC sang - hèn

Người ta nói, MC Quyền Linh chỉ hợp với những chương trình thuần nông, không hợp với các chương trình sang trọng. Tôi không buồn vì điều đó. Tôi muốn mình bình thường, thậm chí bình thường hơn những người bình thường khác. Tôi sẵn sàng lùi lại nhiều bước để người khác bước lên. Tôi chỉ tâm niệm, làm bất cứ điều gì cũng nên làm bằng tất cả trái tim, nhiệt huyết, còn có thành công hay không thật ra cũng không quan trọng. 


"Bạn muốn hẹn hò" là chương trình giúp Quyền Linh đi vào lòng khán giả một cách dung dị nhất

Có thể nói, Bạn muốn hẹn hò là chương trình ghi đậm dấu ấn của Quyền Linh trong suốt thời gian qua. Tôi có thể mặc vest, diện đồ đẹp hơn để lên hình, nhưng tôi nghĩ, thôi mình cứ là mình. Vì vậy, tôi xuất hiện trong chương trình rất đơn giản như phong cách thường ngày. Và mọi người lại nhớ đến hình ảnh dung dị này của tôi nhất.

Bây giờ nghĩ về tương lai, tôi vẫn đau đáu một tác phẩm riêng cho mình nói về những con người vượt khó, những con người có số phận nghiệt ngã trong cuộc sống. Tôi ấp ủ ý tưởng làm một bộ phim về điều này, mọi thứ đã sẵn sàng nhưng thời gian thì chưa có, nên đây vẫn là điều mà tôi mong ước. 

Trong suốt chặng đường tôi đã đi qua, tôi luôn nghĩ: “Chúng ta chỉ thật sự thất bại một khi chúng ta từ bỏ mọi cố gắng”. Và tôi sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi con đường mà mình đã chọn.

Quyền Linh (Tiểu Di ghi)
Xem thêm