Quyên góp gần 39 tỉ đồng cho Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc"

Chương trình giao lưu nghệ thuật "Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc", do UBMTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp cùng HTV tổ chức, đã kêu gọi quyên góp được hơn 38,8 tỉ đồng cho Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc".

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tặng hoa khách mời trong chương trình

Chương trình được tổ chức tối 29/8 tại Nhà hát Truyền hình HTV, được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1 và truyền tiếp trên HTV9. Tham dự chương trình có đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh; lãnh đạo Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh…

Sau 6 lần tổ chức, đến nay, chương trình giao lưu nghệ thuật "Hướng về biên giới, biển, đảo của Tổ quốc" đã trở thành một hoạt động thường niên mang ý nghĩa nhân văn to lớn, thể hiện tinh thần "Cả thành phố hướng về biên giới, biển, đảo của Tổ quốc". Chương trình thông tin đến nhân dân Thành phố những kết quả đã đạt được trong năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019 liên quan đến hoạt động sử dụng Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" trong công tác chăm lo, động viên cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng đang làm nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ biên giới, hải đảo của Tổ quốc và nhân dân vùng biên giới, hải đảo. 

Trong năm 2018 và 8 tháng năm 2019, từ nguồn kinh phí vận động của Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1; trao tặng các công trình văn hóa, bể chứa nước sinh hoạt, vườn rau… cho các đảo; tặng công trình “Nước ngọt vùng biên”, “Mái ấm cho chiến sĩ, người nghèo nơi biên giới”… ở các tỉnh biên giới, cùng nhiều hoạt động an sinh xã hội khác với tổng kinh phí hơn 75 tỷ đồng.

Thông qua Quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có những hoạt động vừa thiết thực, vừa thấm đậm nghĩa tình dành cho đồng bào và cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những chuyến đi đến nhiều vùng, miền trên khắp cả nước; đặc biệt là các hoạt động thăm, động viên chiến sĩ mới nhập ngũ, thăm tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, xây dựng cơ sở hạ tầng cho nhân dân, chiến sĩ trên các đảo và vùng biên giới, thể hiện tấm lòng của người dân Thành phố đối với người dân và các chiến sĩ nơi địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội đồng quản lý Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc" TP Hồ Chí Minh mong muốn thông qua Chương trình vận động, tuyên truyền các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân toàn Thành phố tiếp tục ủng hộ Quỹ, huy động nguồn tài chính để thực hiện các hoạt động chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang công tác, học tập và sinh sống ở vùng biên giới, huyện đảo của Tổ quốc. 

Bên cạnh đó, Quỹ cũng sẽ góp phần thực hiện công tác hậu phương quân đội, động viên con em thực hiện tốt công tác nghĩa vụ quân sự; tuyên truyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân đối với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Trong phần giao lưu, khán giả đã được nghe tâm sự của Trung tá Phạm Quốc Hùng, Chính trị viên cụm 2, Đảo Song Tử Tây về cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trường Sa. Cùng với đó là những chia sẻ của ông Ngô Thịnh Hưng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (SATRA) về kỷ niệm những lần ra công tác tại Trường Sa. Chương trình còn có phần giao lưu với các chiến sĩ Biên phòng, lực lượng vũ trang bảo vệ biên giới, biển, đảo của Tổ quốc và những ngư dân đang ngày đêm bám biển.

Xen giữa các thước phim tư liệu và các màn giao lưu, trao đổi chân thực, cảm động của các nhân chứng lịch sử và khách mời, “Hướng về biên giới, biển, đảo Tổ quốc” 2019 còn là đêm nghệ thuật được dàn dựng công phu. Các ca khúc chọn lọc, đi cùng năm tháng ngợi ca tình yêu quê hương đất nước, ngợi ca biển đảo quê hương và những người lính biển được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng đã từng đến với Trường Sa, các điểm đảo Tây Nam của Tổ quốc cùng những nghệ sĩ đến từ các đơn vị Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển, Kiểm ngư… thể hiện.

Toàn bộ chương trình truyền đi thông điệp ý nghĩa: Từ bao đời nay, đối với mỗi người dân Việt Nam, biển đảo luôn là một phần máu thịt của quê hương, đất nước. Mỗi người dân đất Việt thể hiện tình yêu nước, yêu biển - đảo bằng tất cả trái tim giàu lòng nhân ái. 

Thông qua chương trình tiếp tục khơi dậy trong trái tim người Việt nói chung, đông bào Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng về tình yêu, lòng tự hào và trách nhiệm "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc", tinh thần chung sức, chung lòng trong việc chăm lo cho các lực lượng và người dân đang bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; cũng như nhắc nhở mỗi người dân luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau đây là một số hình ảnh chương trình:

Văn Nguyễn - Ảnh: Kiều Anh Dũng