Khoảnh khắc cuộc đời

Quán quân "CEO tương lai 2018": Đặc quyền của tuổi trẻ là "thử và sai"

Nhận bài học "đắng" từ cú sốc phá sản năm 20 tuổi, chàng sinh viên kinh tế luật mạnh mẽ đứng lên từ nơi mình đã ngã và trở thành một CEO tài năng của đất Việt.

Xuất phát điểm của Vinh Phú là sinh viên chuyên ngành kinh tế luật, gia đình rơi vào cảnh khó khăn nên Phú phải tự lập từ khi vừa bước chân vào giảng đường Đại học. Lúc đó, "biết làm gì để có tiền nuôi sống bản thân mình?" là câu hỏi hiện lên trong tâm trí chàng trai trẻ cả ngày lẫn đêm. Anh như "con thiêu thân" lao mình vào mọi công việc để có thể mưu sinh và trang trải học phí: giao nước bình, đổ rác cho ký túc xá, giao thức ăn nhanh, in ấn và thiết kế... Nỗ lực làm đến quên ăn quên ngủ nhưng thu nhập hàng tháng cũng chỉ vài trăm ngàn đồng ít ỏi. Từ những tháng ngày gian khó ấy, Vinh Phú bắt đầu nuôi chí khởi nghiệp làm giàu.

Đoàn Vinh Phú: "Thất bại trong việc chuẩn bị là chuẩn bị cho việc thất bại"

Thai nghén và nuôi lớn dần ý tưởng nhưng không dám bắt tay vào làm, Phú bối rối, loay hoay mãi với con đường khởi nghiệp trước mắt. Cho đến khi một người thầy "gật đầu" hỗ trợ anh số vốn 12 triệu đồng, Phú mới "làm liều" biến ý tưởng thành hiện thực. Vay thêm từ bạn bè gần 40 triệu nữa, Vinh Phú mở một công ty thiết kế đồ họa - in ấn theo nghề truyền thống gia đình.

Chỉ trong vài tháng, công ty của Vinh Phú đã nhanh chóng thu hồi vốn, trả hết các khoản vay cho thầy giáo và bạn bè. Thế nhưng, "con đường kinh doanh không phải màu hồng như chàng sinh viên 20 tuổi suy nghĩ" - Phú chia sẻ. Những đơn hàng kinh doanh "như diều gặp gió", cứ tăng dần và cuốn anh chạy theo đồng tiền đến mất cân bằng trong cuộc sống. Bỏ bê việc học ở trường, không còn thời gian suy nghĩ chín chắn cho đường dài nên sau thành công là vấp ngã... Số tiền kiếm được nhanh chóng và dễ dàng thì ra đi cũng dễ dàng và nhanh chóng không kém. Vinh Phú và "đứa con tinh thần" của anh đã sớm phá sản chỉ sau một năm hoạt động. 

Đạo diễn Lê Hoàng: "Bạn thành công và bạn cư xử như một doanh nghiệp, kết quả cho quá trình đó là sự phá sản"

Nói về thất bại đó, Vinh Phú khẳng định: "Cú sốc phá sản đã thức tỉnh "kẻ háo thắng, bồng bột" trong tôi, là tiền đề cho thành công của ngày hôm nay". Từ bỏ sự nghiệp kinh doanh năm 20 tuổi, Vinh Phú trở về chuyên tâm hoàn thành tấm bằng cử nhân kinh tế luật, đem kiến thức và tài năng ứng dụng vào 15 nghiên cứu mang tầm quốc tế và trở thành Quán quân cuộc thi tìm kiếm CEO tương lai lần 8 năm 2018. Với những thành tích vượt trội, Phú hiện đang là CEO cho một công ty truyền thông mạng danh tiếng ở TP.HCM và Phú Yên.

Đúc kết lại từ câu chuyện khởi nghiệp của mình, Vinh Phú gửi gắm đến những người trẻ những thông điệp ý nghĩa: "Đặc quyền của tuổi trẻ là thử và sai! Hãy cứ sai đi để trải nghiệm, đó là bài học vô giá mà không trường lớp nào có thể dạy cho mình"

 Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng vào lúc 22g45 các ngày trong tuần trên kênh HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm