Chuông vàng vọng cổ 2019

Quách Thị Diễm Ngọc: Nghệ danh Phương Cẩm Ngọc do NSƯT Kim Tử Long đặt cho

Ít ai biết rằng, trước khi nhận danh hiệu Quán quân Chuông vàng vọng cổ 2019, Quách Thị Diễm Ngọc đã được người hâm mộ biết đến với tên gọi thân thương Phương Cẩm Ngọc.

Tuổi chưa tròn 30, nhưng cô gái trẻ này đã có hơn 20 năm gắn với nghiệp cầm ca. Từ năm 8 tuổi Diễm Ngọc đã theo cha di chuyển từ đoàn này đến gánh khác, trải qua nhiều ngọt đắng để bám trụ với nghề, nhưng trong đôi mắt của cô gái đến từ Cà Mau không bao giờ thiếu đi ánh sáng của niềm tin hy vọng,

Khi được hỏi về những thăng trầm đã trải qua, Diễm Ngọc không giấu được sự xúc động trong ánh mắt:

  • Nghệ danh Phương Cẩm Ngọc của bạn ra đời từ khi nào?

Cái tên Phương Cẩm Ngọc đến với Ngọc từ lúc Ngọc 19 tuổi. Lúc đó Ngọc là nhân vật vô danh, chưa có gì trong tay, cũng chưa được quý khán giả yêu mến như bây giờ. Ngọc đi hát ngoài Vũng Tàu và tình cờ gặp NSƯT Kim Tử Long, anh Long thấy anh em chung nghề cũng có duyên, mới gợi ý cho Ngọc đổi tên từ Châu Diệu Ngọc thành Phương Cẩm Ngọc để gọi cho thuận tai hơn, khán giả cũng dễ nhớ hơn. Ngọc thấy cái tên này cũng hay nên giữ luôn cho đến tận bây giờ. 

Theo đúng thể lệ cuộc thi Chuông vàng vọng cổ, Ngọc phải lấy tên thật của mình là Quách Thị Diễm Ngọc để tham gia. Rất may mắn là sau cuộc thi Ngọc đã để lại ấn tượng khá tốt trong lòng quý khán giả theo dõi chương trình, nhưng cá nhân Ngọc vẫn mong được mọi người nhớ đến với nghệ danh Phương Cẩm Ngọc hơn. 


Phương Cẩm Ngọc đã theo đuổi con đường nghệ thuật từ lúc cô mới 8 tuổi

  • Đâu là vai diễn đưa bạn đến với nghề cải lương?

Ngọc nhớ lần đầu tiên Ngọc đứng trên sân khấu là lúc được 8 tuổi, lúc đó Ngọc hát nhạc trẻ chứ không phải cải lương. Nhưng ba thấy Ngọc có chất giọng, có tố chất nên ba viết lời cho Ngọc để vào vai Nghi Xuân trong vở Phạm Công - Cúc Hoa. Sau vai diễn đó, mọi người mới thấy Ngọc có năng khiếu rồi khuyến khích Ngọc theo nghề đến tận bây giờ.


Diễm Ngọc may mắn sở hữu được một nụ cười tươi, khuôn mặt hiền hòa và rất sáng sân khấu

  • Ngọc luyện tập như thế nào để có được giọng ca tốt, khỏe và nội lực như hiện nay?

Không phải ai sinh ra cũng có thể hát tốt, đúng kỹ thuật 100% được hết, và để có được làn hơi dài và cao như bây giờ Ngọc đã tự tập luyện rất nhiều. Bản thân Ngọc chưa được tham dự một lớp học thật sự nào về cách hát, cách nhip như các bạn trẻ bây giờ - đó là điều thua thiệt của Ngọc. Ngọc hay tìm một căn phòng có tiếng vang, yên tĩnh để luyện giọng, tự hát, tự nghe rồi tự nhận xét chất giọng của mình thay đổi ra sao theo từng ngày, nhờ đó Ngọc điều khiển và làm chủ được giọng hát của mình tốt hơn. 

  • Nếu được chọn, Ngọc thích diễn thể loại vai nào nhất?

Khi tham gia chương trình Chuông vàng vọng cổ, Ngọc được ưu ái giao cho đóng vai đào thương và may mắn thể hiện tròn vai nên nhận được sự yêu mến của quý khán giá. Nhưng Ngọc không nghĩ bản thân sẽ vì đó mà “chết vai”, luôn được “đóng đinh” với một vai đào thương mà thôi. Ngọc không thích tự bó buộc mình vào một vai nào hết, dù là vai đào thương, đào lẳng, đào độc, Ngọc đều muốn được thử sức mình. 


Diễm Ngọc không ngần ngại thử sức mình với những vai diễn mới, đa dạng hơn

  • Ngọc có dự định gì cho mình sau thành công từ Chuông vàng vọng cổ 2019 hay không?

Trong tương lai, Ngọc mong có cơ hội được tham gia những chương trình lớn, như Ngân mãi chuông vàng của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chẳng hạn. Qua đó, bản thân lại có cơ hội được trải nghiệm, được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hơn nữa. Với Ngọc, mỗi bài học được chắt lọc từ sân khấu quý giá vô cùng, những lời nhận xét từ Hội đồng chuyên môn như khai sáng, bổ sung cho Ngọc thêm kiến thức và kỹ năng trên con đường nghệ thuật của mình. 


Sau cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2019, tương lai của Diễm Ngọc hứa hẹn còn nhiều điều thú vị đang chờ để khám phá

Diễm Ngọc đã đi qua bao năm tháng vất vả, trải qua những khốn khó của cuộc đời trong khi bạn bè cùng trang lứa vẫn vô tư cắp sách đến trường. Cũng chính nhờ chăm chỉ, chịu khó, Diễm Ngọc đã gặt hái được những thành công nhất định trên con đường sự nghiệp đang theo đuổi. Chiến thắng hôm nay như một phần thưởng đền đáp xứng đáng cho những gì mà cô cố gắng. Mong rằng trong tương lai Diễm Ngọc sẽ phát triển bản thân nhiều hơn nữa, tỏa sáng và thành công hơn nữa với con đường mà mình đã chọn. 


Mỹ Hạnh
Xem thêm