Nghệ sĩ viết

Quách Ngọc Tuyên: Tôi cực kỳ tham vọng

Cuộc sống của tôi bây giờ cũng ổn định rồi nên tôi sẽ chơi “khô máu” với nghề. Tôi cực kỳ tham vọng nhưng phải đi như thế nào cho đúng, chứ không phải dẫm đạp lên người khác để đạt được mục đích.


Quách Ngọc Tuyên khẳng định bản thân có tham vọng nhưng đúng chỗ

Không ngủ quên trong chiến thắng 

Sau gần 20 năm lăn lộn với nghề, tôi đã có một chút thành tựu cho bản thân: lo được cho bản thân, gia đình và thực hiện được những dự án ấp ủ bấy lâu. Tôi xuất phát điểm là một nghệ sĩ tầm trung. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực, tôi đã gặt hái thành công với web drama Vi Cá tiền truyện. Cuộc sống của tôi thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn: được khán giả biết đến nhiều hơn, cát-xê tăng, lịch diễn của tôi cũng dày đặc hơn. 

Có người nói rằng, web drama Vi Cá tiền truyện đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi không phủ nhận chuyện này. Tuy nhiên, việc đổi đời thì không hẳn nhưng rõ ràng nhờ có dự án phim đầu tay này mà tôi có cơ hội thăng tiến nhiều hơn. Sau khi Vi Cá tiền truyện được ra mắt và thu về hiệu ứng tích cực, các nhà sản xuất chủ động đẩy tôi lên đóng vai nam chính trong phim của họ. Sắp tới, tôi sẽ góp mặt cùng Hoàng Yến Chibi trong bộ phim điện ảnh Cuốc xe nửa đêm của đạo diễn Nguyễn Nguyên Hoàng.

Nhưng tôi nghĩ, điều mà mình có được hơn tất cả chính là sự yêu quý và tôn trọng của anh em đồng nghiệp. Và giờ đây khi ra đường, khán giả từ già đến bé đều nhận ra và gọi tôi là “anh Vi Cá” hoặc Quách Ngọc Tuyên. Cảm giác được mọi người biết đến “sướng” lắm. Tuy nhiên, tôi không ngủ quên trong chiến thắng mà bản thân biết mình cần phải học hỏi nhiều hơn.


Quách Ngọc Tuyên nổi lên từ web dramma “Vi cá tiền truyện”

Thỉnh thoảng, tôi cũng thoáng buồn vì khi đi quay chương trình hoặc đóng phim, một vài đồng nghiệp trước đây có tên tuổi hơn tôi có nói rằng: ngày xưa Quách Ngọc Tuyên có là gì đâu, mà giờ “trúng” phim Vi Cá lại lên cao rồi. Nhưng tôi nghĩ đó là lời nói vui, chứ hoàn toàn không có ý gì sâu xa cả. Tôi cũng không suy nghĩ quá nhiều mà chỉ biết nỗ lực hơn từng ngày thôi.

Chăm chạy show để lo cho gia đỉnh, bản thân

Tôi là tuýp nghệ sĩ chỉ chăm làm sản phẩm của mình mà không quen bình phẩm sản phẩm của người khác. Chính vì thế, nhiều người bảo tôi nhận xét sản phẩm của nghệ sĩ A hay B tôi đều không có ý kiến. Bởi vì mỗi người mỗi suy nghĩ nên có cách thể hiện khác nhau. 

Có thời gian mọi người nói, làm phim giang hồ nhiều sẽ ảnh hưởng đến thiếu nhi. Nhưng tôi đã tính toán rất kỹ lưỡng, đặc biệt yếu tố nhân văn vẫn là trọng tâm của câu chuyện. Trong quá trình quay, chúng tôi cũng tính đến mức độ cho phép nên ngay cả những chuyện đâm chém đều hạn chế. Tôi vẫn cho rằng, tùy vào mỗi phim và quan trọng là nhận thức, giáo dục của mọi người. Tôi không ngại chuyện mình làm phim về giang hồ, nhưng đã làm thì phải có yếu tố nhân văn. Quan điểm của tôi là vậy.

Ngày trước, cát- xê của tôi chỉ ở tầm trung thôi, nhưng giờ nhà sản xuất trả cao hơn. Cách đây khoảng 1-2 năm, vai của tôi trong phim chỉ đủ trang trải cuộc sống, giờ tăng gần gấp đôi. Nhà sản xuất chủ động tăng chứ tôi không đề cập, vì tôi thấy họ đã biết điều với mình thì không cần đòi hỏi thêm nữa. Chuyện gì cũng có mức độ, người ta đã trả tôi mức giá hợp lý nhưng tôi lại tham lam đòi cao hơn nữa, họ sẽ nghĩ khác về tôi.

Ngày xưa tôi không có tiền để mua nhà đâu, nên lúc mua, đó là sự liều lĩnh. Bởi khi ấy trong người tôi chỉ có đúng 20 triệu đồng, mà số tiền đó đoàn phim còn đang thiếu. Tình cờ, một đứa em giới thiệu dự án với giá cũng tương đối dễ thở. Tôi qua xem nhà mẫu thấy được nên mua liền. 


Nam diễn viên chăm chạy show để có cuộc sống tốt hơn

Sau đó, tôi “cày ngày cày đêm” vì một tháng phải trả gần 30 triệu tiền nhà. Chương trình nào tôi cũng nhận, thậm chí có lần thù lao chỉ vài trăm nghìn đồng, tôi cũng nhận. Một ngày tôi chỉ quay 2 - 3 số thôi nhưng tôi xin người ta cho quay thêm khoảng 5 - 7 số. Đó cũng là quãng thời gian tôi xuất hiện nhiều trên gameshow truyền hình, đặc biệt các chương trình của HTV: Nhanh như chớp, Ngạc nhiên chưa… và gameshow thực tế Việt Nam tươi đẹp.

Đa dạng diễn xuất 

Cuộc sống của tôi bây giờ cũng ổn định rồi nên tôi sẽ chơi “khô máu” với nghề. Tôi cực kỳ tham vọng nhưng phải đi như thế nào cho đúng, chứ không phải dẫm đạp lên người khác để đạt được mục đích.

Tôi muốn mình được khán giả yêu thích càng lâu càng tốt, vì tôi biết tuổi nghề của diễn viên cũng chỉ có mức độ. Mỗi lần khấn Tổ, tôi đều xin cho tôi được sống mãi với nghề. Tôi biết khả năng của mình không hoạt ngôn nên tôi chọn sự đa dạng về diễn xuất chứ không dừng lại ở mức độ diễn hài. 

Bên cạnh đó, tôi cũng ý thức được ngoại hình của mình có chút sáng sủa, nên tôi chăm chút cho hình ảnh để đa dạng hóa diễn xuất. Tất nhiên, tôi mong muốn thì phải lao động chứ nghĩ không thì cũng vô ích.

Sau thành công "Vi cá tiền truyện", anh sẽ hợp tác với Hoàng Yến Chibi trong một dự án phim điện ảnh

Sau Vi Cá tiền truyện, tôi làm Cái Tết của thằng khờ vào cuối năm ngoái vì đã hứa với khán giả thì phải làm. Tôi quan niệm chữ tín phải đặt lên hàng đầu để tạo niềm tin với nhà sản xuất và người hâm mộ. Tiếp đó, tôi làm thêm chương trình Cảm xúc bất ngờ lại khá nhân văn. 

Những chương trình này, tôi làm trong khả năng của bản thân. Và số tiền tôi thu được, một phần tôi mang đến cho những hoàn cảnh khó khăn, tuy không đáng bao nhiêu, nhưng đó là tấm lòng tôi muốn chia sẻ với cộng đồng. Có thể, lượt xem những chương trình này sẽ không được nhiều như khi làm phim, số tiền thu vào cũng không là bao. Nhưng khi tôi làm điều ý nghĩa này và nhân rộng cảm xúc đẹp đó đến bao người thì cũng là một thành công, mà không cần phải ồn ào.
Diễn viên Quách Ngọc Tuyên (Tiểu Di ghi)
Xem thêm