Cúp Truyền hình năm 2019 - Lần thứ 31

Quá trình chuẩn bị cho cuộc đua xe đạp uy tín nhất cả nước

Năm nay, Cúp Truyền hình năm 2019 "Non sông liền một dải" được tổ chức lần thứ 31. Đây là cuộc đua xe đạp đường trường uy tín nhất Việt Nam.

Không chỉ là cơ hội tranh tài của các tay đua, Cúp Truyền hình còn là hoạt động thực tiễn sống động để các nhà chuyên môn hoàn thành điều lệ, áp dụng linh hoạt các điều luật quốc tế, tìm tòi những cung đường thử thách mới, công tác huấn luyện, chuẩn bị phương tiện và trang bị cho từng vận động viên... để cuộc đua xe đạp đường trường này ngày càng hoàn thiện hơn.

Trước đó, công tác tiền trạm, tìm kiếm những cung đường và chọn các chặng đua cho lộ trình 16 chặng năm nay cũng đã hoàn tất với một số điểm mới, có độ khó cao hơn. Giải năm nay có 16 chặng đua, khởi tranh vào ngày 13/4 với chặng Vòng quanh quảng trường Hồ Chí Minh (Nghệ An), lộ trình 52 km. Sau đó đoàn đua Nam tiến, chinh phục hành trình gần 2.000km, kết thúc tại TP.HCM vào ngày 30/4 lịch sử. 

Ban tổ chức đã tìm tòi và lần đầu tiên đưa chặng Pleiku (Gia Lai) đến Tuy Hòa (Phú Yên) - dài 220km, và là chặng thi đấu dài nhất trong lịch sử cuộc đua - vào lộ trình thi đấu. Hay về độ khó của các chặng đua đường đèo - góp phần quyết định các danh hiệu trong cuộc cạnh tranh Áo đỏ, Áo vàng chung cuộc đã năm nay - sẽ tăng độ khó. Cụ thể, đoàn đua chinh phục cao nguyên Lâm Đồng từ thành phố biển Nha Trang, nên các tay đua phải vượt qua đèo Khánh Lê dài gần 30km với độ cao 1.600m so với mực nước biển, ngay sau đó là đèo Giang Ly với gần 6km, tiếp ngay sau đó là chặng đường 40km với nhiều con dốc lớn nhỏ mới đến thành phố Đà Lạt ngàn hoa. Để làm được điều này, các vận động viên phải có sức bền, ý chí mạnh mẽ, thể lực dồi dào... 

Không chỉ đầu tư công sức vào tìm kiếm những chặng đua mới, có độ khó cao hơn, Ban tổ chức và các nhà chuyên môn còn thay đổi một số luật trong thi đấu, đơn cử như việc thay đổi cách tiếp tế từ xe máy chuyển sang ô-tô; những nỗ lực để có một thể lệ thi đấu nhiều khích lệ qua cách thưởng giờ, thưởng điểm; công tác chuẩn bị để có thể truyền hình trực tiếp tất cả các chặng trên sóng HTV với sự hỗ trợ của nhiều máy quay, flycam và đội ngũ tác nghiệp làng nghề. 

Đến nay, Ban tổ chức đang hoàn tất những khâu cuối cùng để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc đua năm nay. Các chặng đua sẽ được truyền hình trực tiếp vào 8g các ngày đua, từ 13-30/4 trên kênh HTV9, HTV Thể thao. 
Thiên Bình
Xem thêm