Việt Nam tươi đẹp

Puka cùng chồng sắp cưới Diệp Tiên về quê đi đóng xuồng, làm nem chua

Đồng Tháp là quê hương của cả Puka và Diệp Tiên, tuy nhiên cả hai vẫn chưa có cơ hội trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo nơi đây. Chuyến đi này lại bị Quang Trung và Tiến Công "ủ mưu" phá đám.

 

Càng đông càng vui, chuyến đi hưởng trăng mật sớm của cặp đôi biến thành chuyến đi chơi rôm rả của cả hội. Điểm đến đầu tiên của Puka - Diệp Tiên và hai người bạn là làng nghề đóng xuồng truyền thống tại Lai Vung, Đồng Tháp. 

Các khách mời đang nghe ông Bảy Tốt giới thiệu về xuồng cui

Làng xuồng cui Bà Đài nổi tiếng với nghề đóng xuồng, được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Bốn vị khách mời đã được ông Bảy Tốt - truyền nhân còn lại của ông tổ xuồng cui giới thiệu về nghề truyền thống từ ba đời của gia đình. Theo ông Bảy, xuồng cui được người dân Đồng bằng sông Cửu Long ưa chuộng vì khả năng nhảy sóng hay, chở tốt. Các công đoạn làm xuồng đều được thực hiện thủ công vô cùng tỉ mỉ. Đặc biệt tại đây còn làm cả những mô hình xuồng cui mini với độ tinh xảo cao và đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như nhẫn nại của người nghệ nhân.


Quang Trung, Tiến Công đang trổ tài gòi nem

Ở huyện Lai Vung, ngoài những làng nghề truyền thống thì còn vang danh khắp nơi bởi những đặc sản "ăn một lần là ghiền". Có mặt tại một lò nem Lai Vung, Puka, Diệp Tiên, Quang Trung và Tiến Công đã tìm hiểu các công đoạn làm nem từ khi còn là nguyên liệu thô đến những thành phẩm làm nức lòng thực khách. Không những thế, cả hội còn được tự tay gói những chiếc nem chua trứ danh. Trông đơn giản nhưng thực hiện lại không dễ chút nào. Để có được những chiếc nem vừa ngon, vừa đẹp là sự tỉ mỉ khéo léo và thuần thục của những người thợ lành nghề.

Puka cùng những người bạn đồng hành lại tiếp tục đến với vườn thanh long, nơi cả nhóm sẽ cùng nhau thưởng thức những món ăn đậm đà miền Tây Nam bộ. Trước đây khi nhắc đến trái cây Lai Vung, người ta chỉ nghĩ tới quýt hồng hay cam xoàn. Tuy nhiên gần đây, địa phương cũng đã phát triển thêm nghề trồng thanh long. Những khu vườn trồng thanh long mọc lên ở khắp nơi đi kèm theo là các món ăn chế biến từ thanh long. Đây là mô hình du lịch mới tại Lai Vung, Đồng Tháp, hứa hẹn sẽ thu hút du khách trong thời gian tới.

Mời các bạn tiếp tục đón theo dõi tập 77 "Việt Nam tươi đẹp", phát sóng lúc 17g20 chủ nhật, 8/7/2018 trên HTV9.

Đan Quỳnh