Phim tài liệu: Hành khúc biển

Cũng giống như bao nhiêu người chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam khác, những chiến sĩ trong lực lượng Hải quân Việt Nam nguyện hiến thân mình cho Tổ quốc.

Họ là những con người nắm giữ nhiệm vụ bảo vệ vùng biển và hải đảo của đất nước, ý thức được trách nhiệm to lớn mà tổ quốc và nhân dân giao phó, mỗi người chiến sĩ  hải quân luôn đề cao cảnh giác, giữ vững tay súng để  giữ vững bình yên chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ở đảo, các chiến sĩ được học nề nếp chính quy. Đối với người lính, việc thực hiện chính quy không chỉ là yêu cầu tất yếu nhằm thực hiện chính xác, hiệu quả các hoạt động quân sự, mà còn là nhu cầu tự thân để góp phần hình thành, xây dựng những thói quen tốt cho mỗi cá nhân.

Nơi đây, các chiến sĩ trẻ được học hỏi và tìm hiểu về chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Việt Nam. Gìn giữ vẻ đẹp của đất nước được trường tồn là công sức của cha ông để lại, giờ đây còn ai khác hơn là lớp lớp thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là những người con luôn xông pha nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của người lính hải đảo. Rèn luyện kỹ năng chiến đấu linh hoạt và nhuần nhuyễn để không chỉ phòng phủ tốt hải đảo mà luôn sẵn sàng tiếp chiến trong mọi tình huống bất ngờ xảy ra. Nghiêm túc, kỷ luật trong học tập giúp nâng cao chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, nhanh chóng tiếp thu khoa học kỹ thuật hiện đại để áp dụng vào mọi phương diện chiến đấu.     

Việc tăng gia sản xuất rau xanh ở quần đảo Trường Sa là một trong những nhiệm vụ hỗ trợ cho công tác sẵn sàng chiến đấu, góp phần cải thiện tốt hơn bữa ăn cho quân và dân trên các đảo. Để có màu xanh trong bữa cơm hàng ngày, những ngọn rau ấy được các chiến sĩ chăm chút tỉ mỉ. Trong những năm gần đây, được sự chi viện từ đất liền, những hạt giống rau tốt nhất và phù hợp với thời tiết ở đảo, các thùng composite, khay nhựa được chuyển ra Trường Sa, giúp các chiến sĩ rất nhiều trong việc ươm giống và chăm sóc. Giữa vùng biển xanh thăm thẳm vươn lên những sắc màu tươi mới của cây xanh hoa cỏ, làm cho cuộc sống của các cán bộ chiến sĩ hải quân thêm lạc quan tràn đầy sức sống. Đây cũng là những nỗ lực không ngừng của ý chí quyết tâm đưa sự sống đến với biển cả. 

Phim tài liệu Hành khúc biển do TFS sản xuất sẽ được phát sóng vào 8g thứ 3 (13/2) trên kênh HTV9.

Lam Khanh