Mỗi ngày một điều hay - Kỳ 61

Phân biệt tò mò, khám phá và tọc mạch

Học hỏi và tiếp thu kiến thức mọi lúc mọi nơi là điều tốt nhưng phải biết chọn lọc. Do đó, các em cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa tò mò, khám phá và tọc mạch.

Tò mò là sự hiếu kì muốn khám phá và lí giải mọi thứ xung quanh. Óc tò mò là nền tảng của sự phát triển. Khi còn là một đứa bé, chúng ta thường xuyên quan sát và đặt câu hỏi về những điều trong cuộc sống. Tò mò sẽ giúp chúng ta tìm ra câu trả lời cho những vấn đề đó. Chính điều này đã kích hoạt sự ham học hỏi giúp ta hoàn chỉnh nhận thức và ngày càng trưởng thành hơn. 

Tọc mạch cũng là mong muốn tìm đáp án cho điều mình muốn biết nhưng điều mình muốn biết này không giúp mình trưởng thành hơn mà chỉ để thỏa mãn bản năng hiếu kì. Người ta thường dùng từ tọc mạch để tả về những kẻ lắm chuyện, buôn dưa lê, muốn đào xới những chuyện thuộc phạm vi riêng tư của người khác. Nếu không được thỏa mãn họ sẽ tìm mọi cách soi mói thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, ngay cả khi không liên quan gì hoặc không giúp ích gì được cho họ.

Tò mò không xấu hoàn toàn nếu chúng ta biết cách hướng nó đến những điều tốt đẹp hơn. Sự tò mò thúc đẩy chúng ta khám phá và phát triển. Khi tò mò, chúng ta sẵn sàng từ bỏ những gì quen thuộc và chấp nhận rủi ro. Những người tò mò là những người có thể ứng xử tốt trước sự mới lạ, hoạt động tối ưu trong một thế giới không dự đoán trước được. Mục đích cuối cùng của sự tò mò là bổ sung thêm hiểu biết vào kiến thức, kĩ năng có sẵn của chúng ta, giúp ta hiểu hơn về thế giới, giúp ta đương đầu với những thách thức trong cuộc sống. 

Kha Đồng