NGHỆ SĨ VIẾT

Phan Bảo Huân: Cuộc sống cho tôi nhiều điều bất ngờ

Âm nhạc là con đường chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ là sự lựa chọn sau khi học hết cấp 3, vì từ nhỏ tôi đã xác định sẽ theo học ngành công nghệ thông tin. Thế nhưng, cuộc sống luôn cho ta những điều bất ngờ...


Với Bảo Huân giờ đây, âm nhạc là lẽ sống

Con đường đến với nghệ thuật

Trong thời gian ôn thi đại học, tôi và hai người bạn cùng lớp bất ngờ nảy ra ý tưởng đăng ký tham gia ngày hội 20/11 của trường vì cả ba thích hát hò và cũng vì năm cuối rồi nên liều một phen thôi. 

Thế rồi nhóm ba đứa đã được diễn trong buổi 20/11 hôm đó. Đó cũng là lần đầu tiên tôi được cầm mic và đứng trên một sân khấu lớn cất tiếng hát trước hàng trăm khán giả, một cảm giác đầy lạ lẫm nhưng cực kỳ hạnh phúc. 

Đêm đó, tôi được mọi người ủng hộ rất nhiều và dần dần tôi đã có suy nghĩ khác về con đường âm nhạc và thực sự muốn theo đuổi. 

Ban đầu ba mẹ chưa chấp nhận cho tôi theo con đường đầy chông gai này, nhưng rồi qua thời gian, niềm đam mê của tôi lớn lên từng ngày nên ba mẹ đã ủng hộ và cho phép tôi theo con đường đã chọn. 

Một con đường hoàn toàn mới lạ đối với một cậu bé ở miền thôn quê như tôi thực sự rất khó khăn vì trong gia đình cũng như người thân xung quanh chưa hề có ai từng làm nên tôi đã phải tự mình tìm hiểu tất cả. Điều tôi nghĩ quan trọng nhất trong thời điểm này, đó là đi học thanh nhạc để có được một hành trang tốt nhất trước khi chính thức bước vào con đường làm nghệ thuật chuyên nghiệp.


Bảo Huân (thứ hai từ phải sang) đang giao lưu cùng học sinh THPT trong chương trình Ngày hội trải nghiệm tại trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh là một ngôi trường lâu đời và danh tiếng mà nhiều người muốn theo học. Thế nhưng, vì tìm hiểu sai sót nên tôi đã bỏ lỡ kỳ thi tại đây. Nhưng đây cũng là cái duyên đưa tôi đến với Khoa Âm nhạc - trường Đại học Nguyễn Tất Thành. 

Có thể từ cái nhìn khách quan, mọi người không biết nhiều về Khoa Âm nhạc của trường vì chỉ mới được thành lập từ 4 năm trở lại đây, nhưng về chất lượng đào tạo và chương trình đào tạo thì không kém các trường có tuổi đời lâu năm khi có cô giáo Trưởng khoa là NSƯT Ánh Tuyết - cựu Trưởng khoa của Nhạc Viện TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, cô còn mời nhiều giảng viên giỏi về giảng dạy. 

Nhờ may mắn này mà tôi có cơ hội được học tập những người thầy, người cô giỏi nghề, như: các thầy Trần Như Vĩnh Lạc, Phạm Chí Công, các cô Võ Mai Phương Thùy, Nguyễn Lương Hòa,... Đặc biệt có thầy Nguyễn Vĩnh Thiện hiện đang là giảng viên chuyên môn Thanh nhạc của tôi. 


Piano và guitar là những nhạc cụ mà Bảo Huân yêu thích

Phát triển kỹ năng nghề là điều quan trọng

Đối với tôi, một chàng sinh viên năm thứ ba Khoa Âm nhạc giờ đây không gì hơn việc trau dồi chuyên môn. Chính vì thế, ngoài thời gian học tập tại trường, tôi còn tham gia sinh hoạt tại một vài hợp xướng của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh và nhà thờ để có thể trau dồi và tích góp kinh nghiệm nhằm phục vụ cho việc đi diễn trên các sân khấu chuyên nghiệp. 

Trong giới nghệ sĩ, tôi ngưỡng mộ nhất ca sĩ Sơn Tùng MTP, một người mà âm nhạc của anh đã gắn liền với tôi suốt những năm tháng cấp 2 và cấp 3, nhưng cái tôi ngưỡng mộ nhất ở anh đó chính là ý chí làm nghệ thuật. Anh đã không bao giờ đầu hàng trước những khó khăn, có những thời gian u tối nhất mà khi ấy tôi đã tưởng rằng anh sẽ gục ngã thế nhưng anh chỉ im lặng và âm thầm chứng minh mọi thứ bằng những sản phẩm và sự thành công của mình. Tôi đã và đang học tập anh ở điều này.

Tôi có thể biểu diễn được một số dòng nhạc như ballad, blue, pop, rock ballad,... nhưng tôi chọn dòng pop ballad là sở trường vì tôi thực sự cảm thấy thoải mái khi được hát những bản nhạc nhẹ nhàng và nó làm cho tôi có thể thả hồn vào bài hát một cách nhiều nhất để có thể chạm tới tim người nghe. 

Ngoài việc chuyên tâm theo học Thanh nhạc, hiện tôi còn theo học thêm hai loại nhạc cụ là piano và guitar, cộng với luyện tập môn vũ đạo ở trường để có thể bổ trợ, giúp cho bản thân có được kỹ năng và phong cách biểu diễn tốt nhất trên con đường này.


Bảo Huân chủ yếu cover những ca khúc đã được yêu thích

Nói về các sản phẩm của mình, đến nay, tôi chỉ mới dừng ở mức cover những ca khúc và một vài MV cover do Khoa Âm nhạc trường Đại học Nguyễn Tất Thành thực hiện, được đăng tải trên trang cá nhân facebook của mình và trang của Khoa Âm nhạc. Phần lớn thời gian, tôi tập trung vào việc học tập. Hiện tôi đang ấp ủ thực hiện những dự định lớn hơn để ra mắt trong thời gian sớm nhất. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người.

Kỷ niệm lần đầu về Hà Nội

Trong tháng 9 này, tôi may mắn có cơ hội tham gia chương trình Micro kết nối của HTV và được đảm nhận ca khúc chủ đề của chương trình Nồng nàn Hà Nội - một sáng tác của Nguyễn Đức Cường. 

Tôi vốn dĩ không phải là người Hà Nội mà là một người con của vùng đất Ninh Thuận, nhưng từ rất nhỏ tôi đã có ấn tượng rất tốt về Thủ đô khi được nghe những điều thú vị và tốt đẹp về nơi này qua lời kể của bạn bè, tin tức trên truyền hình, trên mạng xã hội... chứ thực tế tôi chưa từng một lần được đặt chân đến nơi này. 

Để thể hiện ca khúc Nồng nàn Hà Nội được thành công, bước đầu khá khó khăn với tôi bởi tôi chưa thực sự hiểu hết những con đường, góc phố ở Hà Nội như thế nào, nhưng qua thời gian tìm hiểu, tôi đã tự tưởng tượng ra cho mình một khung cảnh ở đó. 


Chàng trai Ninh Thuận lần đầu cảm nhận về Hà Nội

Micro kết nối đồng thời là chương trình đánh dấu lần đầu tiên tôi được xuất hiện trên cánh sóng HTV, nhờ sự trợ giúp của thầy Vũ Minh Trí. Tôi rất vui và vinh dự khi được thầy tin tưởng và trao cho cơ hội thể hiện ca khúc chủ đề của chương trình. 

Trước đây, tôi chưa từng hát qua mà chỉ thưởng thức ca khúc này qua nhiều giọng ca “đinh” như: Nguyễn Đức Cường, Hoàng Hải, M4U... Tôi khá thích bài hát này vì nó mang màu sắc trẻ trung, vui tươi như chính tuổi sinh viên của chúng tôi vậy.

Và đặc biệt, bài hát đem lại cho người nghe cảm giác thoải mái. Sau chương trình này, tôi sẽ thêm Nồng nàn Hà Nội vào danh sách những ca khúc phục vụ người yêu âm nhạc của mình.

Thông qua bài hát, tôi muốn gửi đến người nghe một thông điệp rất hay, đây cũng chính là thông điệp mà tác giả Nguyễn Đức Cường dành cho người yêu nhạc với mong muốn những ai chưa từng đi Hà Nội thì khi nghe Nồng nàn Hà Nội sẽ có được cảm nhận thật đẹp về một Hà Nội cổ kính tuyệt đẹp như tôi đã từng mơ ước.

Ca sĩ Phan Bảo Huân (Á Quân ghi)