Khoảnh khắc cuộc đời

Phạm Hữu Thịnh: Người thầy của những trẻ em khiếm thính

Tình thương dành cho những trẻ em có hoàn cảnh không may mắn đã giữ chân một thanh niên trẻ ở lại với "giảng đường đặc biệt" dành cho học sinh khiếm thính.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Anh, Hữu Thịnh từng phân vân giữa hai lựa chọn đó là trở thành phiên dịch viên hay sẽ đi dạy. Năm 2016, anh nộp đơn xin làm trợ giảng tiếng Anh cho một dự án dành trẻ khiếm thính của Việt Nam.

Những ngày đầu tiên với vai trò trợ giảng tiếng Anh tại một trường chuyên biệt, Hữu Thịnh đã cảm thấy "choáng" với những gì đang diễn ra. Lúc đầu, Thịnh nghĩ các bạn khiếm thính không nghe được, nhưng sự thật là các bé cũng không nói được, không hợp tác với giáo viên. Tình huống khác hoàn toàn so với những lớp trước mà Thịnh từng đứng trợ giảng.

Thầy Phạm Hữu Thịnh (góc phải) đang hướng dẫn các em khiếm thính học tiếng Anh

Cụm từ diễn tả chính xác nhất cảm xúc của Hữu Thịnh trong hai tuần đầu tiếp nhận lớp trẻ em khiếm thính là "thật sự hoảng loạn". Nhưng khoảnh khắc nhìn thấy các em học sinh lau bảng, lau bàn, lấy phấn... nỗ lực hiểu ý thầy thì Hữu Thịnh cảm động. Hình ảnh ấy đã khiến chàng sinh viên mới ra trường quyết định ở lại trên giảng đường đặc biệt này.

Thịnh hiểu được cảm giác lạc lõng khi đứng giữa các em khiếm thính

Chia sẻ với đạo diễn Lê Hoàng, thầy giáo trẻ Hữu Thịnh cho biết anh ấp ủ kế hoạch viết một quyển sách về bí quyết giảng dạy tiếng Anh cho trẻ khiếm thính. Bằng những trải nghiệm của mình, Thịnh hy vọng mình có thể chia sẻ được với các đồng nghiệp, những thế hệ giáo viên tương lai về khó khăn, phương pháp truyền tải kiến thức đến các em có hoàn cảnh đặc biệt. "Thịnh hiểu được cảm giác lạc lõng khi đứng giữa các em khiếm thính, nên Thịnh không muốn các bạn khác rơi vào cơn hoảng loạn ấy" - Phạm Hữu Thịnh tâm sự.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 các ngày trong tuần trên HTV9.

Bảo Châu
Xem thêm