Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 122

Phạm Hoài Nam - Tìm lại cảm giác thuở ban đầu

Phạm Hoài Nam từng là cái tên nổi tiếng trong làng nhiếp ảnh với phong cách độc đáo. Thế nhưng, anh lại "đóng máy" trong hai năm nay. Anh sẽ mang đến câu chuyện gì trong Khoảnh khắc cuộc đời?

Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam

Hai từ "khoảnh khắc" không còn xa lạ với Phạm Hoài Nam. Đã có rất nhiều khoảnh khắc được anh ghi lại bằng ống kính của mình. Gần đây, Phạm Hoài Nam đang cần hình ảnh cho album âm nhạc mới của mình. Nếu như là trước đây, anh sẽ tự cầm máy, nhưng lần này anh lại nhờ đến học trò. Đây là khoảnh khắc anh muốn chia sẻ với chương trình.

Phạm Hoài Nam cảm nhận: "Khoảnh khắc ngồi trước ống kính không phải do mình điều khiển, mà nhờ người khác giúp mình tạo tư thế, nên làm gì để có hình ảnh đẹp nhất, khiến tôi có cảm giác khác lạ". 

Phạm Hoài Nam đã dần mất đi cảm giác với nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh gia này cho rằng cuộc đời con người giống như một đồ thị hình Sin. Chúng ta bắt đầu từ điểm trung bình đến điểm cao nhất và đi xuống ở điểm thấp nhất. Nhiếp ảnh đối với anh cũng vậy. Một khi cảm giác dành cho nhiếp ảnh "quá thấp" thì anh không còn làm được công việc này một cách tốt nhất. Vì thế, Phạm Hoài Nam quyết định "đóng máy" và đóng cửa studio tại gia. Trong hai năm này, anh vẫn chụp ảnh nhưng rất "nhỏ giọt", xem như là chụp bằng sự chắt chiu tình cảm của anh. 

Phạm Hoài Nam bộc bạch: "Tôi bắt đầu vào nghề từ năm 1996 - 1997, có những giai đoạn tôi làm liên tục, nên từ đó công việc không còn là niềm vui nữa mà nó là gánh nặng. Gánh nặng đó mỗi ngày cứ đè lên dần. Và đến lúc đỉnh điểm, tôi không chịu được nữa, tôi sợ việc cầm máy ảnh".

May mắn thay, hơn 20 năm cầm máy, anh có rất nhiều khách hàng thân thuộc. Dù đi đến đâu họ vẫn tin tưởng anh. Và đó cũng là một trong những động lực giúp anh tiếp tục chụp ảnh.

Anh đã tìm đến âm nhạc để làm hướng đi mới cho mình

Hiện tại, dù Phạm Hoài Nam đã "đóng cửa" việc chụp ảnh nhưng một cánh cửa mới đã mở ra cho anh, đó chính là âm nhạc. 

Xem lại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 122 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các tập tiếp theo vào lúc 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9. 

Kha Đồng
Xem thêm
Bùi Anh Tấn - Người lao động chữ nghĩa miệt mài