Nghệ sĩ viết

Phạm Đình Thái Ngân: Tôi chưa bao giờ hết đam mê với âm nhạc

Với tôi, âm nhạc vẫn luôn là niềm đam mê lớn nhất, dù có tham gia vào lĩnh vực gì đi chăng nữa thì cuối cùng, tôi cũng muốn được hát, được sáng tác nhạc. Tuy nhiên, đã xác định theo nghệ thuật thì bản thân cần phải đa năng.


Thái Ngân khẳng định âm nhạc là đích đến cuối cùng của anh trong nghệ thuật

Nói không với scandal

Trong 2 năm qua, hoạt động nghệ thuật của tôi có chút không được suôn sẻ. Tài chính là vấn đề vướng mắc lớn nhất trên con đường nghệ thuật từ lúc tôi bắt đầu đến giờ. Hiện tại, đối với tôi, mọi thứ đã dần ổn định hơn sau sản phẩm gần đây nhất là Chừng nào cưới. Tuy đây vẫn chưa phải là thành công quá lớn, nhưng đó là sự đột phá trong sự nghiệp của tôi. 

Có thể tôi không phải là một nghệ sĩ gặp nhiều may mắn, nhưng ngay từ lúc bắt đầu làm nghề, tôi đã có suy nghĩ: thà chậm chứ không bao giờ đánh đổi bản thân hay sử dụng scandal để nổi tiếng. Dù tôi có khá nhiều lời mời gọi, thậm chí có cơ hội lớn để tự tạo scandal cho chính mình nhưng tôi luôn nói không với điều đó. Bởi tôi nghĩ, scandal rồi sẽ chóng qua, nhưng quan trọng nhất vẫn là sự bình an trong tâm hồn và sự công nhận thật sự của khán giả. 

Thời gian trước, khán giả biết đến tôi là học trò của nữ ca sĩ nổi tiếng Hồ Quỳnh Hương. Nhưng sau một thời gian, khán giả thấy tôi bỗng im ắng hẳn. Hoạt động cùng chị Hồ Quỳnh Hương là khoảng thời gian khá hữu ích đối với tôi. Nhờ vậy, tôi đã giỏi hơn rất nhiều trong khả năng thanh nhạc, nhảy tốt hơn, biết đàn piano cũng như sáng tác cho chính bản thân mình hát.


Nam ca sĩ tiếc nuối vì từng mất nhiều thời gian để chuẩn bị kế hoạch âm nhạc

Duy chỉ có một điều khiến tôi cảm thấy nuối tiếc nhất chính là việc mất khoảng thời gian quá dài để chuẩn bị. Khoảng 2 năm tôi không hoạt động gì thật sự là một kỷ niệm buồn. Chính vì thế, sự trở lại của tôi cùng chị Hồ Quỳnh Hương không còn gây được sự chú ý của khán giả nữa. Nhưng tôi vẫn luôn biết ơn đến chị Hồ Quỳnh Hương vì đã giúp đỡ mình rất nhiều.

Có duyên với "Mắt biếc"

Ngoài vai trò là một ca sĩ, tôi còn đảm nhận công việc lồng tiếng phim, dự án mới nhất của tôi là Mắt biếc. Với tôi, âm nhạc vẫn luôn là niềm đam mê lớn, dù có tham gia vào lĩnh vực gì đi chăng nữa thì cuối cùng, tôi cũng muốn được hát, được sáng tác nhạc. Tuy nhiên, đã xác định theo nghệ thuật thì bản thân cần phải đa năng vì một nghệ sĩ không nhất thiết phải bó buộc mình trong một lĩnh vực nhất định mà có thể đóng phim, ca hát, lồng tiếng…


Nam ca sĩ là người thể hiện nhạc phim và lồng tiếng cho nhân vật Ngạn trong “Mắt biếc”

Chính vì có khiếu lồng tiếng nên cơ duyên đưa tôi đến với bộ phim Mắt biếc và lồng tiếng cho nhân vật Ngạn. Lúc đầu, đạo diễn Victor Vũ chỉ gọi tôi lên để hát nhạc phim, nhưng sau đó anh lại mời tôi lồng tiếng luôn. Tôi khá bất ngờ với lời mời này. Khi đó, tôi có hỏi: “Anh có nhầm người hay không, vì sao lại kêu em lồng tiếng?”. Anh Victor Vũ nói cần người có giọng chuẩn nam nhưng phải hát tốt. Tôi vẫn tưởng ngoài mình sẽ còn rất nhiều người lồng tiếng, sau đó mới chọn ra ai phù hợp nhất. Thật sự, khi thu hết bộ phim, tôi vẫn nghĩ mình không được chọn. Phải đến ngày bộ phim ra mắt, nhìn thấy tên mình xuất hiện trên phần chạy chữ, tôi mới biết bản thân là người lồng tiếng cho nhân vật Ngạn.

Tôi cũng từng hỏi anh Victor Vũ về lý do chọn mình, hóa ra mới biết người chọn tôi chính là chị Đinh Ngọc Diệp - vợ anh Vũ. Chị ấy từng nghe bản cover Có chàng trai viết lên cây của tôi trên mạng nên có ấn tượng với tôi. Vì vậy, khi anh Vũ thực hiện phim, chị Diệp đã “chỉ đích danh” tôi lồng tiếng và hát cho phim. Đây thực sự là một trải nghiệm khá mới mẻ đối với tôi. Tôi hiểu mình ở vị trí nào và không đặt kỳ vọng nhiều. Cho nên khi Mắt biếc phát hành, tôi cũng không ngờ một diễn viên lồng tiếng như mình lại có thể gây tiếng vang và được mọi người chú ý đến vậy. 

Khó khăn chỉ là chặng đường ban đầu

Có khoảng thời gian, trong túi của tôi không có đến 2 triệu để trang trải cuộc sống. Liệu lúc đó, có khi nào tôi nghĩ sẽ bỏ dở giấc mơ nghệ thuật không? Thật ra, tôi là người sống khá nội tâm nên rất ít khi chia sẻ với ai. Những lúc như thế, tôi luôn cảm thấy mệt mỏi, stress và muốn buông xuôi. Nhưng sau đó, tôi lại nhớ về những lý do mà mình bắt đầu, tôi đã cầu nguyện như thế nào để được bước đi trên con đường này, vậy thì chẳng có gì buộc mình từ bỏ cả. 


Thái Ngân từng khó khăn nhưng anh khẳng định sẽ luôn vượt qua khi có âm nhạc

Nhìn lại chặng đường nghệ thuật của mình, mọi thứ cứ có vẻ bình yên. Với một nghệ sĩ không đánh đổi bản thân hay tạo scandal cho chính mình thì việc mọi người nói con đường tôi đi an toàn là đương nhiên. Nhưng sắp tới, khán giả sẽ thấy một Phạm Đình Thái Ngân hoàn toàn mới mẻ, bởi tôi đầu tư cho âm nhạc nhiều hơn, và hy vọng mọi người sẽ đón nhận.

Là một nghệ sĩ được khán giả công nhận về năng lực, nhưng để có một vị trí nhất định trong showbiz thì có thể nói còn quá sớm. Mọi người thường hay nói câu: "Thời tới rồi muốn cản cũng không nổi". Tôi chỉ là một nghệ sĩ chân chính hoạt động bằng tất cả trái tim và năng lực của mình, tôi tin chắc rằng, một ngày không xa "thời" của mình sẽ tới. 

Ngoài những sản phẩm âm nhạc, tôi còn kết duyên với gameshow qua Sàn đấu ca từ của HTV. Mỗi gameshow đều mang đến cho tôi một cảm giác mới lạ và thú vị. Chính vì thế, tôi vẫn luôn mong nhận được lời mời tham gia các gameshow từ HTV.

Ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân (Tiểu Di ghi)
Xem thêm