Khoảnh khắc cuộc đời

"Ông trùm" làm phim bằng điện thoại

Không cần những thiết bị hiện đại, tối tân và dàn kỹ thuật hùng hậu hậu thuẫn, Phạm Vĩnh Khương (27 tuổi, TP.HCM) vẫn thực hiện 7 bộ phim và hơn 100 clip hoành tráng chỉ bằng một chiến điện thoại nhỏ gọn trên tay.

Đến với trường quay Khoảnh khắc cuộc đời với vẻ ngoài lịch sự, sạch sẽ và hiền lành, ít ai biết được Vĩnh Khương từng là chàng trai có tuổi thơ khốn khó, phải tự trang trải cuộc sống khi mới 16 tuổi. Khương kể, trước năm anh học lớp 9 nhà anh cũng khá giả lắm, nhưng biến cố gia đình ập đến nhanh, nỗi trăn trở về gánh nặng đồng tiền của ba mẹ mỗi ngày khiến Khương buộc phải trưởng thành sớm hơn các bạn cùng trang lứa lúc bấy giờ.

Vĩnh Khương là một chàng trai rất trẻ nhưng đầy nhiệt huyết

Không ai ngờ rằng, chỉ với bức ảnh được chụp bằng chiếc điện thoại nắp gập có 1.3M “cùi bắp”, mà Khương may mắn vào được top 10 cuộc thi dành cho các nhà thiết kế chuyên nghiệp trên thế giới về chủ đề thiết kế ảnh bìa tạp chí. Như một điều tự nhiên, Khương lọt vào tầm mắt của nhiếp ảnh gia Hoàng Trung Thủy - người có nhã ý sẽ đào tạo Khương.

“Muốn học phải có máy ảnh chuyên nghiệp, mà gia đình Khương lúc đó nhà còn không có ở, lấy đâu ra tiền cho mình mua máy ảnh xịn. Phía nhà nội thấy Khương thương quá, nên góp mỗi người một ít và cho mình 10 triệu đồng để mua máy. Niềm vui chưa kéo dài, về đến nhà ba mẹ Khương lại “mượn đỡ” để sửa lại ngôi nhà trước mùa mưa sắp tới. Cầm tiền đưa cho ba mẹ mà Khương gần như tuyệt vọng. Nhưng cũng chính biến cố ấy cuộc đời mình cũng thay đổi...”, Khương nghẹn ngào. 

Những ngày đầu quay phim bằng điện thoại, Khương cũng áp lực dữ lắm, công nghệ chỉnh ảnh, lấy nét và bắt sáng của điện thoại ngày trước làm sao bì được với máy ghi hình chuyên nghiệp. Thế mà, Khương vẫn tâm niệm: “Mình luôn quan niệm đừng bao giờ chờ đợi điều gì cả. Hãy bắt tay làm ngay khi có thể, cứ đợi chờ có đầy đủ điều kiện, có cơ hội mới nắm bắt thì lúc đó người khác đã chạy rồi mình mới bắt đầu bò”.

Kiên trì đến thời điểm hiện tại với sự vươn lên của kỹ thuật, hàng loạt các nhãn hàng smartphone không ngừng cải tiến tính năng camera của mình, đem lại cho người dùng những tấm ảnh, những thước phim chất lượng hơn mỗi ngày. Hơn hết, với ưu thế nhỏ, tiện, linh hoạt trong việc bắt trọn từng khoảnh khắc của người dùng, smartphone có phần “nhỉnh” hơn một chút so với các thiết bị ghi hình cồng kềnh - điều ấy càng làm Khương lại quyết tâm hơn nữa với cái nghề mà mình đã chọn.

Chỉ với những chiếc smartphone cầm tay, Vĩnh Khương có thể cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc, bắt kịp xu thế hiện nay

Từ một chàng trai không có điều kiện mua sắm thiết bị để theo đuổi đam mê, giờ đây Khương đã được mời làm quản trị viên tại cộng đồng làm phim nghiệp dư lớn nhất Việt Nam và là nhà sản xuất phim tự do, dạy làm phim bằng điện thoại cho nhiều người trẻ. Những điều mà Khương đã và đang làm chính là bằng chứng thuyết phục cho thấy các bạn trẻ cứ ước mơ, cứ thực hiện và đừng bao giờ chờ đợi điều gì cả. 

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 150

Mỹ Hạnh