Ông Nguyễn Minh Hải: Truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ

Ban Văn nghệ - Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) là đơn vị đi đầu trong sản xuất chương trình văn hóa, văn nghệ, sân khấu giải trí,… tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người xem.


Mừng Xuân Canh Tý 2020, Tạp chí HTV có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Minh Hải - Trưởng Ban Văn nghệ HTV

Thưa ông Nguyễn Minh Hải! Ông có thể chia sẻ về những kết quả mà Ban Văn nghệ đã đạt được, cũng như những đóng góp nổi bật của Ban cho HTV trong năm 2019 vừa qua?

Năm 2019 có thể nói là một năm thành công của Ban Văn nghệ bởi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; duy trì được tính ổn định và đảm bảo an toàn các chương trình khi lên sóng. Nội dung các chương trình đều bảo đảm về chính trị, giáo dục, theo định hướng của Ban biên tập. 

Chúng tôi rất vui mừng khi có nhiều chương trình nhận được sự quan tâm và yêu mến của đông đảo khán giả, đặc biệt với mảng cải lương. Đầu tiên có thể kể đến chương trình Chuông vàng vọng cổ, là một cuộc thi lớn, uy tín, được đánh giá rất cao về tính chuyên nghiệp, chất lượng; góp phần tìm kiếm những tài năng nghệ sĩ trẻ đam mê nghệ thuật cải lương. 

Từ chương trình Chuông vàng vọng cổ, Ban Văn nghệ nói riêng và HTV nói chung rất tự hào vì đã mang đến những hạt giống ưu tú cho sân khấu cải lương Thành phố cũng như cho nền nghệ thuật sân khấu nước nhà. Bên cạnh Chuông vàng vọng cổ thì còn nhiều chương trình cũng được tổ chức hoành tráng, chuyên nghiệp và mang đầy cảm xúc như: Vầng trăng cổ nhạc; Ngân mãi chuông vàng; các chuyên mục: Chuyện bốn mùa, Siêu thị cười, Kịch dài, Tài tử cải lương,… cũng được khán giả quan tâm đón nhận vì đề tài gần gũi, thiết thực, duy trì và phát huy được giá trị văn hóa dân tộc. Tất cả được xem như dấu son, mang lại một cái kết rất đẹp cho Ban Văn nghệ trong năm 2019 vừa qua.


Cố gắng thay đổi để tạo luồng gió mới cho các chương trình, Ban Văn nghệ luôn tìm cách đổi mới cả về nội dung lẫn hình thức thể hiện nhằm nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khán giả. Trong quá trình đó, có những khó khăn và thách thức nào mà Ban Văn nghệ phải vượt qua, thưa ông?

Tôi nghĩ khó khăn là tình hình chung, không chỉ Ban Văn nghệ mà đơn vị nào cũng gặp những khó khăn của riêng mình. Riêng chúng tôi, sự khó khăn của sân khấu Thành phố cũng phần nào ảnh hưởng đến những hoạt động của mình. Sự nổi lên của các chương trình giải trí, đặc biệt là gameshow đã thu hút một lượng lớn nghệ sĩ tham gia, gây khó khăn ít nhiều. Tuy nhiên, nhờ thương hiệu HTV, sự chuyên nghiệp trong quá trình sản xuất, nên các chương trình Ban Văn nghệ thực hiện vẫn luôn có những nghệ sĩ nổi tiếng tham gia, tạo nên nhiều tác phẩm nổi bật, đáng giá. 

Khó khăn cũng như thách thức tiếp theo mà Ban Văn nghệ phải đối mặt và vượt qua đó là đổi mới về mặt nội dung. Ngoài thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, chủ đề tư tưởng tốt, thì nội dung chương trình cần đa dạng, không bị bó khung, khô khan cứng nhắc, mà phải tạo sự gần gũi, dễ đi vào lòng người; cũng là để thuyết phục được các nghệ sĩ tên tuổi tham gia. 

Tại mỗi thời điểm sẽ có những khó khăn và thách thức riêng, nhưng bằng uy tín có được từ thương hiệu HTV, cũng như sự tận tâm và đam mê làm nghề của đội ngũ Ban Văn nghệ tất cả đều vượt qua, và đã tạo ra những tác phẩm chứa đựng giá trị nghệ thuật đặc sắc, lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến người xem.

Hiện nay, thị trường bên ngoài có nhiều sản phẩm giải trí theo kiểu “Mì ăn liền”, nhạt nội dung, chuộng hình thức, nhưng lại được giới trẻ quan tâm đón nhận. Vậy làm cách nào để những chương trình của Ban Văn nghệ thực hiện có thể tiếp cận gần hơn với giới trẻ, thưa ông?

Bản thân đội ngũ Ban Văn nghệ luôn khao khát làm ra những chương trình mang thông điệp ý nghĩa đến khán giả, đặc biệt là những khán giả trẻ; nhiều chương trình chúng tôi làm mềm hóa đi, không nặng nề, thông điệp tuyên truyền được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, mang tính định hướng, không quá triết lý. 

Ngoài việc sản xuất những tác phẩm phát lên sóng truyền hình, chúng tôi còn tạo ra những tác phẩm để dự thi tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc, với mục đích là lan tỏa sâu rộng giá trị tác phẩm mà chúng tôi đã xây dựng. Cũng rất vui là hầu hết các tác phẩm Ban Văn nghệ dự thi đều đạt giải cao. Tôi tin tưởng là nếu có nhiều chương trình hay, nhân văn, và bản thân mỗi người cùng chung tay chia sẻ thì thông điệp ý nghĩa sẽ lan toả.


Ông có thể bật mí cho khán giả về các chương trình đặc sắc mà Ban Văn nghệ dự định thực hiện trong dịp Tết Nguyên đán - Canh Tý 2020?

Tết Nguyên đán - Canh Tý 2020, Ban Văn nghệ có một chuyên mục mới để phục vụ khán giả, mang tên: “Tết là gặp nhau - gặp nhau là Tết” - là những câu chuyện vui ngày Tết, những chương trình tấu hài đặc sắc; chương trình ca múa nhạc kịch đầy sắc màu.  

Bên cạnh đó, còn có chương trình Tết là phải tươi quy tụ các nhóm hài nổi tiếng, mỗi nhóm sẽ mang lại màu sắc riêng, mảng miếng riêng để phục vụ khán giả. Đồng thời, chúng tôi sẽ làm phong phú thêm cho các chương trình thường niên như: Vầng trăng cổ nhạc, hài kịch dân gian, kịch Tết mang đậm hơi thở mùa xuân.

Ông có thể chia sẻ cùng khán giả những sản phẩm, định hướng chương trình mới của Ban Văn nghệ được triển khai trong năm mới 2020?

Ngoài việc tiếp tục duy trì tính ổn định và đảm bảo các chương trình khi lên sóng, Ban Văn nghệ đang từng bước đổi mới nội dung chương trình ngày càng phong phú và chất lượng hơn. Trong năm mới, chúng tôi vẫn tập trung thay đổi về hình thức và tăng thêm tính hấp dẫn cho những chương trình sâu khấu như: Vầng trăng cổ nhạc, Ngân mãi chuông vàng. Đặc biệt, kỷ niệm 15 năm Chuông vàng vọng cổ, Ban Văn nghệ đang rất hứng khởi để tạo ra một chương trình hoành tráng, đặc sắc, thay đổi cơ bản về kết cấu chương trình, đổi mới slogan chương trình từ “Nơi giữ lửa đam mê” thành “Nơi truyền lửa đam mê”, góp phần gìn giữ văn hóa dân tộc.


Với mảng hài kịch thì chúng tôi dự định sẽ mở thêm đầu mục chương trình hài kịch mới, tiếng cười sân khấu, với sự góp mặt của nhiều nhóm hài nổi tiếng, tạo thêm nhiều tác phẩm đa dạng, phong phú về nội dung, tăng thêm tính hấp dẫn cho người xem. Cũng trong năm 2020, Ban Văn nghệ sẽ làm chuyên đề về rác mang tên Rác chuyện không nhỏ, nhằm tuyên truyền cho chủ trương của thành phố vận động người dân không xả rác ra đường phố và kênh rạch. Tất nhiên, chúng tôi sẽ thể hiện chương trình theo hình thức mới mẻ, độc đáo, gần gũi dễ xem, và đảm bảo mời được những tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng tham gia. 

Trong năm tới sẽ còn rất nhiều khó khăn và thử thách cần phải vượt qua, nhưng chúng tôi tin đội ngũ Ban Văn nghệ bằng lòng đam mê nghề, cũng như sự tận tâm trong công việc sẽ cùng HTV mang về những thành quả tốt đẹp. 

Xin cảm ơn ông!

Bích Thu thực hiện