Ông Nguyễn Đình Khôi: 2020 hứa hẹn một năm sôi động của HTV cùng thể thao Việt Nam

Trong năm mới, nhiệm vụ của Ban Thể dục Thể thao là sản xuất các chương trình thể thao mới như Fitness Vietnam Model, Võ thuật tổng hợp, Thử thách địa hình HTV Challenge Cup… và sản xuất các chương trình gắn liền với các sự kiện thể thao nổi bật.


Ông Nguyễn Đình Khôi – Phó Trưởng Ban Thể dục – Thể thao - Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV)

Thưa ông, Ban Thể dục Thể thao (TDTT) HTV trong năm 2019 đã có bước đột phá, ghi dấu ấn đậm nét với khán giả qua những sự kiện thể thao nổi bật và ấn tượng. Ông có thể chia sẻ rõ hơn về điều này?

Năm vừa qua đã diễn ra khá nhiều sự kiện thể thao lần lượt từ cấp độ quốc gia như Giải bóng đá V-league, Cuộc đua xe đạp toàn quốc Cúp truyền hình TP. Hồ Chí Minh, đến khu vực như giải Asean Cup, giải bóng rổ VBA, Bóng đá Ngoại hạng Anh... Chúng tôi đã nỗ lực chuyển tải đến khán giả các chương trình qua nhiều hình thức, nhiều thể loại khác nhau như phóng sự, bình luận, tường thuật, tin tức… với mong muốn kéo khán giả đến với truyền hình nhiều hơn. 

Đặc biệt, trong năm vừa qua được sự chỉ đạo của Ban Tổng Giám đốc HTV, Ban TDTT chúng tôi đã lần đầu tiên sản xuất chương trình Thử thách địa hình - Offroad HTV Challenge Cup, đây cũng là chương trình đầu tiên tại Việt Nam được sản xuất bởi một đơn vị truyền thông với quy mô lớn và bài bản với 12 số thời lượng 30 phút và 48 số đồng hành. Nhiệm vụ đặt ra khá vất vả và nhiều thử thách nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui vì cả ê-kíp đã học hỏi được rất nhiều điều qua lần tổ chức vừa rồi, và được đông đảo khán giả đón nhận, đặc biệt là cộng đồng off-road đánh giá rất cao. Ở Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Ban TDTT cùng các phòng ban trong Đài đã lần đầu tiên truyền hình trực tiếp tất cả các chặng trên tất cả hạ tầng. HTV cũng là Đài Truyền hình đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này thực hiện được sứ mệnh trên.

Ngoài những sự kiện lớn kể trên, Ban TDTT đã lần đầu tiên mua bản quyền Giải vô địch bóng đá Hà Lan với tâm điểm là các trận đấu của ngôi sao trẻ Đoàn Văn Hậu trong màu áo CLB SC Heerenveen nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu của người hâm mộ.

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được, ông có thể chia sẻ những khó khăn của đội ngũ phóng viên trong quá trình tác nghiệp, nhất là ở kỳ SEA Games  vừa qua? 

Các môn thi đấu tại SEA Games thường diễn ra ở nhiều địa điểm, SEA Games năm nay được tổ chức tại Philippines với 3 địa điểm chính là Manila, Subic và City Clark. Chính vì thế, khó  khăn lớn nhất của chúng tôi là việc di chuyển giữa 3 địa điểm trên mà giao thông không phải lúc nào cũng được thuận lợi. Với yêu cầu được đặt ra là sản xuất 3 bản tin một ngày, đội ngũ phóng viên Ban TDTT phải hoạt động hết công suất, kiêm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, phục vụ cho các kênh truyền hình truyền thống lẫn hạ tầng số như Facebook, Youtube. Có như thế, HTV mới có thể cạnh tranh về tin tức, sự hấp dẫn với các đơn vị truyền thông khác. Chúng tôi thường nói vui với nhau: Khi rời khách sạn vào sáng sớm, mọi người nói chào buổi sáng; và đến cuối ngày làm việc, trở về khách sạn lại nói câu chào buổi sáng, vì thường là thời điểm đó đã gần nửa đêm. 

Ngoài đội ngũ tác nghiệp tại nước đăng cai, ban TDTT còn đảm nhận khâu bình luận trước, giữa và sau mỗi trận bóng đá, chúng tôi luôn nỗ lực vượt qua những khó khăn ấy để có mặt kịp thời gửi tới khán giả những thông tin hấp dẫn, cập nhật mới nhất về thể thao Việt Nam tại SEA Games 30  này.


Phóng viên HTV tại SEA Games 30

Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh hàng năm luôn được xem là chương trình thể thao truyền thống, mang thuơng hiệu của HTV. Trong năm 2020, cũng là năm cả nước kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp truyền hình TP. Hồ Chí Minh năm 2020 có gì nổi bật?

Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh lần thứ 32 - 2020 là một sự kiện không thể thiếu của thể thao HTV và để kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Chúng tôi phải lo tập trung làm tốt công tác tổ chức, điều hành cũng như tuyên truyền cho cuộc đua ngay từ bây giờ. 

Một số đổi mới mà chúng tôi lên kế hoạch sẽ thực hiện là tường thuật trực tiếp tất cả các chặng đua từ điểm đầu đến điểm cuối, điều mà từ trước giờ chưa thực hiện được. Các chặng đua sẽ được truyền hình trực tiếp bằng công nghệ 4G, đảm bảo không bị mất sóng, đặc biệt là các khu vực đồi núi, địa hình hiểm trở. Hơn nữa, chúng tôi sẽ tập trung vào chất lượng của mỗi chương trình trực tiếp trên sóng bằng cách đổi mới công nghệ sản xuất tin, quy trình sản xuất HD, sử dụng flycam, đồ hoạ và nâng cao chất lượng bình luận... Ngoài ra, thông qua sóng truyền hình, chúng tôi cũng mong muốn gửi tới khán giả những thước phim đẹp về đất nước, về con người để quảng bá danh lam thắng cảnh ở Việt Nam.


Thưa ông, định hướng chiến lược của Ban TDTT trong việc sản xuất các chương trình cũng như xây dựng thương hiệu kênh HTV Thể Thao sẽ được triển khai như thế nào?

Trong năm mới, nhiệm vụ được đặt ra của chúng tôi là tự tổ chức sản xuất các chương trình thể thao mới như Fitness Vietnam Model, Võ thuật tổng hợp, Thử thách địa hình HTV Challenge Cup… và sản xuất các chương trình gắn liền với các sự kiện thể thao nổi bật như Cúp Truyền hình, Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, Euro 2020… Những năm gần đây, thể thao Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, đạt được nhiều thành tích cao ở các giải đấu lớn của châu lục và khu vực, đặc biệt là môn thể thao vua là bóng đá, điều này cũng đòi hỏi những người làm chương trình thể thao như chúng tôi phải nỗ lực hết mình, thích ứng kịp thời để truyền tải được thông tin một cách nhanh chóng và đầy đủ, phong phú về hình thức thể hiện, giúp khán giả truyền hình thấy thể thao hấp dẫn hơn. 

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ này!

Kim Oanh