NSƯT Vân Khánh: Trải lòng “Về lại với nguồn cội”

Là giọng ca gắn bó mấy mươi năm với HTV, NSƯT Vân Khánh luôn tự hào khi được góp giọng trong các chương trình nghệ thuật của Đài. Trong tháng Tư này, chị lại mang đến cho khán giả một tình cảm đặc biệt qua chương trình “Miền ký ức”.


NSƯT Vân Khánh luôn dành nhiều thời gian cho các chương trình của HTV

Xin chào NSƯT Vân Khánh. Thật vui khi lại được hội ngộ với chị trong chương trình Miền ký ức tháng Tư với ca khúc Về lại cội nguồn. Xin chị chia sẻ cảm nhận của mình khi tham gia chủ đề “Nguồn cội” này của chương trình?

Chủ đề “Nguồn cội” đã nói rất rõ ý nghĩa của chương trình! Mang giá trị tinh thần dân tộc rất quý báu. Vân Khánh cảm thấy tự hào khi được hát về quê hương mình, về nguồn cội đất nước mình. 

Với ca khúc Về lại cội nguồn, nhắc nhở tất cả những ai là người con của đất Việt, dù làm gì, ở đâu vẫn luôn hướng tình cảm của mình về quê hương dấu yêu với niềm thương nhớ lẫn tự hào.

Với chủ đề “Nguồn cội”, chương trình như muốn nhắn nhủ đến những người con xa quê hướng về quê hương nguồn cội của mình. Chị cũng là một người con xa quê, xin chị chia sẻ nỗi lòng của mình mỗi khi nhớ về quê nhà?

Khánh cũng là người con xa quê, nên vẫn có những khắc khoải, nhớ nhung về miền quê của mình, nhưng dù sao cũng vẫn được sống tại Việt Nam. Thương những người con sống ở nước ngoài, thèm lắm những món ăn quê hương, nhớ lắm những làn điệu dân ca, nhớ sao giọng nói từ các vùng miền đất Việt dấu yêu. Ý nghĩa nhân văn của chương trình Miền ký ức đã góp phần làm vơi đi nỗi nhớ quê của những người tha phương.


NSƯT Vân Khánh cảm thấy tự hào khi được hát về quê hương mình, về nguồn cội đất nước mình

Chị có thể kể về một kỷ niệm đáng nhớ với quê hương của mình? 

Nhớ nhất là giọng nói trọ trẹ, món ăn cay mặn, và những cơn gió Lào rát bỏng nơi quê nhà đã ăn sâu vào tiềm thức của Vân Khánh.

Qua chương trình cũng như bài hát, chị muốn gửi thông điệp gì đến khán giả?

Vân Khánh xin mượn câu hát trong bài Quê hương thơ của Đỗ Trung Quân nhạc Giáp Văn Thạch để nói về thông điệp từ chương trình: “Quê hương mỗi người chỉ một/ Quê hương nếu ai không nhớ/ Sẽ không lớn nổi thành người!”.

Cũng nhân nói về nỗi nhớ quê/ nỗi lòng của người xa xứ, chị có ý định thực hiện thêm những sản phẩm âm nhạc dành riêng về đề tài Nguồn cội?

Sản phẩm về quê hương Khánh đã từng làm rồi. Những album về Huế khá đều đặn. Riêng Quảng Trị, Khánh đã có một album đậm chất Quảng Trị Bông lau trắng. Tuy vậy, nhưng hiện nay Khánh vẫn ấp ủ tiếp tục quay những clip có hình ảnh về quê hương mình.

Thời gian này thấy tần suất xuất hiện của chị trên các kênh sóng truyền hình rất cao. Nếu ai đó nói rằng, chị là gương mặt “nghệ sĩ truyền hình”, chị sẽ có suy nghĩ gì về điều này?

Đúng như vậy. Khánh được đến với công chúng cũng qua truyền hình, từ những ngày công nghệ truyền hình mạng chưa phổ biến, chính vì vậy, Khánh rất cảm ơn các nhà đài đã luôn ưu ái cho Khánh có cơ hội được đem các sản phẩm âm nhạc và hình ảnh của mình đến gần với công chúng hơn.


NSƯT Vân Khánh với sản phẩm về Huế

Vậy, nếu cho chị lựa chọn, chị vẫn ưu tiên cho các chương trình truyền hình?

Bây giờ truyền hình đã phát triển hiện đại và phong phú hơn nếu có những chương trình truyền hình chất lượng và phù hợp thì Khánh vẫn sắp xếp tham gia.

Vậy chị có thể chia sẻ về một chương trình truyền hình của HTV mà chị đã tham gia và để lại nhiều ấn tượng và kỷ niệm đáng nhớ với chị? 

Chương trình Nhịp cầu âm nhạc của HTV là chương trình đầu tiên Khánh tham gia khi đặt chân vào Nam lập nghiệp. Ấn tượng khó phai hơn khi đó Khánh được hát trực tiếp ca khúc của cố nhạc sĩ Trần Hoàn, cũng là một người con Quảng trị. Thời đó, một lần chương trình được phát trực tiếp là thu hút sự quan tâm rất lớn của khán giả yêu nhạc, đó cũng là nơi mà các ca sĩ được hát, được biết đến nhiều hơn thời bấy giờ.

Có nhiều nghệ sĩ lão làng quan niệm, việc tham gia các các gameshow và chương trình truyền hình thực tế hiện nay phù hợp với các ca sĩ trẻ, nhất là các ca sĩ vừa chân ướt chân ráo bước vào nghề. Quan điểm của chị về điều này như thế nào?

Giờ là thời của công nghệ, thời của game show và truyền hình thực tế, đúng là các bạn trẻ ai cũng mong muốn xuất hiện trong các chương trình này vì độ phủ sóng tràn ngập trên mạng, ngồi ở đâu khán giả cũng có thể click vào để xem một cách dễ dàng. Khánh nghĩ, các chương trình truyền hình truyền thống cần có sự đầu tư nhiều hơn về ý tưởng, dàn dựng và chất lượng ca khúc để làm sao vẫn giữ được chất riêng nhưng vẫn theo kịp trào lưu của xã hội.


NSƯT Vân Khánh trong chương trình “Phụ nữ quyền năng” năm 2018 của HTV

Được biết, trong thời gian qua, ngoài việc bận rộn cho các chương trình truyền hình, Vân Khánh còn kiêm thêm một số công việc có liên quan đến âm nhạc. Xin chị chia sẻ thêm về những công việc này?

Cũng đã rất lâu rồi, ngoài đi hát, Khánh còn làm thêm phòng thu. Nó vừa phục vụ cho công việc của Khánh, như làm album, thu âm... mà không phải đi lại mất thời gian, mình chủ động hơn trong công việc. Đồng thời, khi làm phòng thu, Khánh có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc thu âm, xử lý âm thanh, hoà âm phối khí... Ngoài ra, Khánh còn nhận thu âm cho khách hàng, đồng nghiệp có nhu cầu.

Nhiều người thường nhắc đến chị với lời khen rằng, sau mấy mươi năm hoạt động nghệ thuật, nghệ sĩ Vân Khánh vẫn giữ cho mình nét trẻ đẹp và giọng ca ngọt ngào không phai. Chị có thể chia sẻ về bí quyết này?

Cám ơn mọi người đã có lời khen. Thực ra ai rồi cũng già, nhưng đối với phụ nữ mà nói để làm chậm lại thời gian lão hoá đã là may mắn rồi. Riêng Khánh có lẽ do vóc dáng nhỏ con và thêm nữa quan điểm sống của Khánh là đơn giản hoá mọi vấn đề, cứ vui vẻ mà sống, siêng năng luyện tập thể dục, ăn uống có chọn lọc, có thời gian thì chăm sóc da nên níu kéo thời gian chậm hơn được tí đó. Còn về giọng hát thì duy trì lối sống lành mạnh. Và việc đi hát mỗi ngày cũng là hình thức rèn luyện thực tế và hiệu quả nhất. 


Bí quyết của NSƯT Vân Khánh trong việc giữ gìn cho mình được sự trẻ trung đó là “đơn giản hoá mọi vấn đề”

Xin chị cho biết, thời gian này chị đang thực hiện sản phẩm âm nhạc nào để ra mắt khán giả?

Vừa rồi Khánh vừa phát hành độc quyền trên Zing mp3 một album về Huế: Em về với Huế. Hiện Khánh đang thực hiện album về những ca khúc trữ tình, và có dự định làm album về Đồng Bằng Sông Cửu Long, và một album tân cổ giao duyên.
Ngọc Hương