NSƯT Hạnh Thúy: Luôn làm việc với tâm thế thoải mái nhất

Trái ngược với vẻ ngoài mong manh của mình, ngoài đời NSƯT Hạnh Thúy là một người có sức lao động bền bỉ tới sức thanh niên còn phải nể.

NSƯT Hạnh Thúy trong tạo hình nhân vật cho một bộ phim mới 

Ngoài công việc hằng ngày là đi quay, đi diễn, rồi đi dạy diễn xuất tại sân khấu kịch Hồng Vân, chị còn sắp xếp thời gian để quay về trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh theo học khóa đạo diễn điện ảnh. Vừa qua, nữ nghệ sĩ đã có buổi báo cáo thành công phim ngắn tốt nghiệp Đi bụi tại trường.

Phim ngắn (dài 30 phút) chuyển thể từ tác phẩm “Bà già đi bụi” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư nói về mối tình của hai người tuổi đã xế chiều ở 2 đầu đất nước. Bộ phim là những cuộc “trốn nhà đi chơi” của 2 ông bà, trước sự cấm cản của con cháu, để tới kết phim là hình ảnh của người còn sống rải nắm tro tàn của người kia xuống biển.

Diễn viên Ngọc Lan và diễn viên Lâm Hải Sơn là 2 nhân vật chính của phim. ( Ảnh: Phạm Thiết Mẫn)

Thai nghén bộ phim từ 6 năm trước, có những lúc khó khăn, NSƯT Hạnh Thúy đã định gác lại kịch bản, tốt nghiệp bằng phim tài liệu. Nhưng được anh em bạn bè động viên, cộng với sự hỗ trợ hết mình của ê-kíp, cuối cùng bài thi cũng đã về đích một cách trọn vẹn.

Nữ nghệ sĩ tâm sự: “Khi bắt tay vào công việc, tôi luôn làm việc với một tâm thế thoải mái nhất. Nếu kết quả không tốt, đó là do mình, coi như mình rút thêm được một kinh nghiệm. Nhưng rất may, trời thương, anh em trong ê-kíp thương, nên tôi có được một bộ phim đong đầy tình yêu thương đến như vậy. Từ anh em quay phim, tổ thư kí, ánh sáng, các bạn diễn viên… Diễn viên chính Ngọc Lan dù đang bệnh cũng rất cố gắng. Lâm Hải Sơn ban đầu không được tôi chọn vì anh khá trẻ, nhưng khi anh gửi tôi một tấm ảnh chân dung trong tạo hình rất gần với nhân vật, lại “tiếp thị” rằng bản thân có thể chơi harmonica, guitar và vài khả năng khác để tự ứng cử. Cơ duyên để cho tôi mời được hai diễn viên chính Ngọc Lan và Lâm Hải Sơn là may mắn lớn của mình”.

Bộ phim có nhiều bối cảnh đẹp nên thơ (Ảnh: Phạm Thiết Mẫn)

Nghệ sĩ Ngọc Lan chia sẻ : “Thời điểm làm phim là gần Tết rất bận rộn, nhưng đọc kịch bản của Hạnh Thúy xong là tôi nhận lời luôn. Chị em chơi chung với nhau cũng lâu, Thúy biết khả năng của tôi, nên đã gạt bỏ ý kiến của mọi người về việc ngoại hình của tôi không phù hợp với vai này”. 

Nói thêm về tấm bằng mình vừa hoàn thành, nữ nghệ sĩ chia sẻ, chị học không phải  để làm điều gì đó to tát mà học là để biết thêm kiến thức làm nghề. Nếu tương lai có thể sắp xếp được thời gian, chị vẫn sẽ quyết định đi học. 

Vừa qua, NSƯT Hạnh Thúy đã góp mặt trong kịch tết của HTV vở Chạy Tết (tác giả Khưu Ngọc) với vai trò đạo diễn và diễn viên. Trong kịch, chị đảm nhận vai Diễm – một phụ nữ có sự nghiệp, thành công trong xã hội. Tuy nhiên vì tham công, tiếc việc, Diễm vận động chồng mình, thậm chí là dùng tiền thưởng mua chuộc cấp dưới, để mọi người đồng lòng bỏ Tết truyền thống.

NSƯT Hạnh Thúy chỉ đạo diễn xuất trong một cảnh quay tại phim trường HTV

Hiểu nhưng không ủng hộ, theo ý kiến cá nhân của NSƯT Hạnh Thúy, Tết nặng nề hay không là nằm ở suy nghĩ của mỗi người. Tết vui ở những giá trị tinh thần mà nó mang lại, hãy ăn Tết theo điều kiện của mình.

NSƯT Hạnh Thúy vai Diễm trong kịch “Chạy Tết” 

NSƯT Hạnh Thúy cho biết: “Gia đình tôi đón Tết vẫn đầy đủ các phong tục truyền thống nhưng khâu nào mình mạnh thì mình làm, không thì thôi. Ví dụ như gói bánh tét, chị gói không đẹp nên chỉ gói vài đòn tượng trưng, còn lại đặt bên ngoài rồi về mình nấu, vẫn canh lửa như bình thường. Như vậy, vừa đảm bảo các con có được không khí, phong tục Tết cổ truyền, gia đình có được giây phút đầm ấm bên nhau, mình cũng vui và có đủ sức khỏe để vui chơi cùng gia đình mấy ngày Tết mà không quá mệt”.

Thanh Lan