Nghệ sĩ và Sàn diễn

NSƯT Bảo Quốc và các nhà báo đồng hành với cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ 2018”

Buổi nói chuyện về cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ 2018” với sự góp mặt của NSƯT Bảo Quốc và các nhà báo: Thanh Hiệp, Linh Đoan, Thảo Vân, Song Minh, được phát sóng lúc 09g, Chủ nhật 12/8 trên HTV9.


NSƯT Bảo Quốc (bìa trái) cùng các nhà báo trong chương trình

Góp phần kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương

Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ (CVVC) do HTV tổ chức từ năm 2006 đến nay. Qua 13 năm tổ chức, cuộc thi đã góp phần không nhỏ trong việc tôn vinh một loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo, và là một trong những "đặc sản" văn hoá phi vật thể của vùng đất phương Nam.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thí sinh và tăng thêm chất lượng, sức hút của cuộc thi vốn là một trong những thương hiệu nghệ thuật uy tín của HTV, Ban tổ chức CVVC 2018 đã có nhiều đổi mới trong công tác tổ chức, lẫn hình thức thể hiện, với mong muốn góp phần chào mừng sinh nhật 100 năm sân khấu cải lương.

Góp mặt trong chương trình, có các phóng viên phụ trách mảng sân khấu đã theo dõi giải CVVC suốt 13 năm qua: nhà báo Thanh Hiệp, Linh Đoan, Song Minh, cùng NSƯT Bảo Quốc - Huy chương Vàng giải Thanh Tâm 1968.

Sau 12 năm tổ chức, cuộc thi CVVC đã phát hiện nhiều giọng ca hay, là bệ phóng đưa các "chuông" trở thành những tên tuổi được khán giả đón nhận, trong số đó có nhiều em đã đến với sân khấu chuyên nghiệp. 

Nhiều tờ báo lớn đồng hành từ vòng sơ tuyển

Đây cũng là lần đầu tiên, giải CVVC 2018 nhận được sự đồng hành, cổ vũ quý báu của phóng viên 5 tờ báo lớn ở TP. Hồ Chí Minh: Sài Gòn Giải Phóng, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Người Lao động, Phụ Nữ, khi các anh, chị nhà báo có mặt ở Cần Thơ để đưa tin, đồng hành cùng các thí sinh ngay từ vòng sơ tuyển khu vực miền Tây Nam bộ vào cuối tháng 6/2018.


Các đại biểu chia sẻ cảm xúc, cùng niềm hy vọng về cuộc thi CVVC 2018 

Trong chương trình Nghệ sĩ và Sàn diễn, các đại biểu chia sẻ cảm xúc, cùng niềm hy vọng về sức sống của bài vọng cổ khi tận mắt chứng kiến số lượng thí sinh đến đăng ký dự thi tăng cao với độ tuổi trẻ hơn (từ 16 đến 22).

Vòng sơ tuyển CVVC 2018, là cuộc tái ngộ thú vị với chuông Vàng mùa đầu tiên năm 2006 Võ Minh Lâm và chuông Bạc 2006 - NSƯT Hồ Ngọc Trinh trong vai trò giám khảo trẻ tuổi nhất của cuộc thi năm nay.  

Năm 2006, ở tuổi 16, Võ Minh Lâm là thí sinh nhỏ tuổi nhất. Hiện nay, anh là diễn viên chính của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, nghề nghiệp nhiều tiến bộ, thường xuyên được mời tham gia nhiều chương trình nghệ thuật lớn.

Hồ Ngọc Trinh đoạt chuông Bạc khi mới vào nghề 5 năm ở Đoàn Cải lương Long An. Nay cô là đào chánh sáng giá ở miền Tây, là NSƯT, phó Đoàn Cải lương Long An và sắp tốt nghiệp khoá Đạo diễn Sân khấu ở Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh.

NSƯT Bảo Quốc và các nhà báo khẳng định, sự tác động tích cực của giải thưởng CVVC có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự yêu thích bài ca vọng cổ, thúc đẩy phong trào đờn ca tài tử Nam bộ phát triển, nhất là sân chơi Ngân mãi Chuông vàng và cuộc thi Vọng cổ Online là sáng kiến hay của HTV, góp phần đẩy mạnh việc bảo tồn và phát huy mạnh mẽ hơn dòng nhạc ngũ cung...

Các vị khách mời nhiều tâm huyết với bộ môn nghệ thuật truyền thống cũng đưa ra một số góp ý thiết thực với Ban tổ chức trong việc cải tiến, để các mùa giải sau sẽ hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, họ cùng có niềm mong mỏi các giọng ca đã và sắp được phát hiện từ cuộc thi CVVC luôn phấn đấu trau dồi nghệ thuật, cùng đạo đức làm nghề để có cơ hội tiến xa hơn trên con đường phía trước.

Số đầu tiên trong ba chương trình đặc biệt đồng hành cùng cuộc thi CVVC 2018 được phát sóng trên HTV9 lúc 09g, Chủ nhật ngày 12/8, và được phát lại cho đến khi kết thúc mùa thi đầy sôi nổi, hào hứng năm nay. 
Cẩm Liên