Studio H9

NSND Kim Cương: Khi má mất, tôi coi như mất đi nửa cuộc đời

Là một trong những cây cổ thụ trong ngành kịch nói, NSND Kim Cương đã để lại cho đời những vở kịch đi vào lòng người suốt hơn nửa thế kỷ qua. Và chương trình "Studio H9" đã có hân hạnh mời kỳ nữ Kim Cương để trò chuyện về những năm tháng kỷ niệm đã qua.

NSND Kim Cương với các vai diễn ghi dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả (Ảnh: nguoiphunucuanam.com)

Xuất thân trong gia đình giàu truyền thống nghệ thuật và có được sự bảo bọc, dọn sẵn đường để Kim Cương đến với cải lương. Thế nhưng, bà được khán giả biết đến không phải từ cải lương mà lại chính là kịch nói. Nói không ngoa khi Kim Cương là một trong những người đầu tiên mang kịch nói với những vở kịch dài đến với công chúng thời bấy giờ.

Sẽ có nhiều khán giả thắc mắc, với một nền tảng quá tốt, tại sao NSND Kim Cương lại chọn ngã rẽ mới với quá nhiều khó khăn chưa thể lường trước được. Bà tâm sự: Đối với người có tính nghệ sĩ như tôi, tôi ít khi bằng lòng với những gì mình có. Tuy xuất thân từ gia đình có truyền thống cải lương, nhưng tôi lại được ảnh hưởng bởi lối diễn xuất của hai người mẹ là bà Năm Phỉ và bà Bảy Nam

Cố NSND Bảy Nam và NSND Kim Cương trong vở "Lá sầu riêng" từng lấy bao nước mắt của khán giả (Ảnh: Internet)

Trong tôi luôn có sự trăn trở, đó cũng là truyền thống của gia đình, mấy thế hệ cha ông luôn nhắc tôi nhớ đến: "Nghề hát không phải là nghề để kiếm tiền mà là đạo, đạo làm người". Có một câu nói của má mà tôi luôn nhớ nằm lòng rằng: "Trách nhiệm của người nghệ sĩ là diễn cái gì làm cho cuộc đời đẹp hơn, giúp con người sống yêu thương nhau hơn".

Và người con gái 20 tuổi ấy nuôi ước mộng lớn lao "thèm có một sân khấu kịch miền Nam", để có thể thay lời cho những người phụ nữ, người mẹ, người con đau khổ ngoài đời, nói lên tiếng lòng khắc khoải ấy. Để hiện thực hóa ước mơ, cô đào trẻ khi ấy phải giải quyết bài toán kép gồm "Kịch bản - Diễn viên - Rạp hát". Nghệ sĩ Kim Cương đã làm thế nào? Trên con đường sự nghiệp của NSND Kim Cương luôn có bóng dáng của người mẹ - NSND Bảy Nam. Câu chuyện xúc động gì về tình cảm của hai mẹ con sẽ được chia sẻ trong "Studio H9"? Xem tiếp trong video clip bên dưới:

Thanh Nhàn