Chuông bạc 2019 Lê Hồng Trang

Nỗi sợ đã cản bước hơn 20 năm

Bà ngoại từng theo hát ở đoàn Văn công tỉnh Kiên Giang nên Hồng Trang biết hát từ năm 8 tuổi. Thế nhưng cái duyên với sân khấu mãi gần 20 năm sau mới tìm đến Trang.

Nhà của ngoại và nhà của gia đình Trang gần sát bên nhau nên từ ngày nhỏ, Trang thường xuyên được nghe ngoại hát rồi tập hát theo. Cũng từ lúc đó mà Hồng Trang thích nghe radio, xem các chương trình ca cổ cải lương... nhưng chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành nghệ sĩ. Lớn lên một chút, Hồng Trang có vài lần nghĩ đến đam mê ca hát của mình, muốn được học bài bản nhưng cha của Trang ngăn cản, chung quy cũng vì lo cuộc đời con gái bấp bênh nếu theo nghiệp hát.

Sinh năm 1989, cô gái đến từ Kiên Giang là thí sinh hiếm hoi dẫn đầu bảng điểm liên tục trong 3 vòng chung kết

Cứ nghĩ đến rồi lại buông vì chính bản thân Trang cũng sợ khó, sợ mình không đủ khả năng, vài lần không thành nên Trang xuôi theo con đường mưu sinh, từ Kiên Giang lên TP.HCM phụ bán quán cà phê. Mỗi tháng lương chỉ vỏn vẹn 1 triệu 500 ngàn đồng nên cũng không dành dụm được bao nhiêu cho bản thân mình. Tình cờ các anh chị làm chung rủ... đi hát. Nghe giọng của Trang có thể tiến bộ hơn nếu có cơ hội tập luyện, một chú trong ban nhạc đã hướng dẫn thêm và khuyến khích Trang đi hát cùng, thu nhập mỗi ngày cũng được khoảng 300 ngàn đồng. Vậy là Trang nhận lời đi hát, dù còn "chân ướt chân ráo" chưa biết làm ca sĩ là thế nào, nhịp nhàng cũng còn loạng choạng nhưng cứ "bấm bụng" liều, phần vì thích hát, phần khác cũng để mưu sinh.

Trước giờ Trang chưa từng nghĩ là mình sẽ góp mặt trong một cuộc thi lớn như Chuông vàng vọng cổ. Lần này được đứng dưới ánh đèn sân khấu, được hóa thân vào những vai diễn mình yêu thích, được hát, được cầm trên tay chiếc Chuông bạc quý giá... đều là nhờ những lời động viên từ các anh chị, bạn bè làm chung. Thôi thì cứ thử một lần "chơi lớn" xem khả năng mình thiếu, đủ đến đâu. May mắn là Trang đã ở lại được đến chặng cuối của hành trình năm nay, được học hỏi nhiều hơn những gì Trang có thể nghĩ!

Hồng Trang cùng HLV Phượng Loan dự thi trích đoạn "Hào khí Láng Linh" trong đêm Chung kết xếp hạng

Hai năm trước ba của Hồng Trang đã qua đời, chỉ còn ngoại và mẹ cùng Trang đón nhận vinh dự trong đêm Chung kết xếp hạng Chuông vàng vọng cổ vừa qua. Ôm giải thưởng Chuông bạc trong tay, Trang muốn gọi điện thoại về ngay để khoe Ngoại, nhưng rời không dám gọi. Trang biết nghe giọng Trang thì Ngoại sẽ khóc rồi mất ngủ cả đêm vì mừng, nên thôi đành để dành niềm vui qua ngày hôm sau mới chia sẻ. 

Khoảnh khắc vinh danh Chuông bạc 2019 Lê Hồng Trang

Bà ngoại năm nay đã 73 tuổi, cả nhà rất đông con cháu nhưng chỉ có mỗi mình Trang theo nghiệp hát của ngoại năm xưa. Nhiều lúc ngoại vừa hát vừa rơm rớm nước mắt vì nhớ đoàn văn công ngày còn trẻ. Thấy vậy Trang thương lắm, được chọn vào vòng Sơ tuyển Chuông vàng vọng cổ là muốn "phi" về thật nhanh để ôm ngoại, để hát cho ngoại nghe. Hy vọng ngoại có thể nhìn thấy hình ảnh của chính mình thời trẻ từ cô cháu gái của ngoại hôm nay. 

Chuông bạc 2019 Lê Hồng Trang sẽ tái ngộ Chuông vàng 2017 trong chương trình Thành phố mùa thu của HTV

Sau giải thưởng Chuông bạc, Hồng Trang đã được chọn vào vai Tiên - người con gái trót đem lòng yêu người yêu cũ của mẹ mình trong vở cải lương mới của Ngân mãi chuông vàng tháng 10. Bên cạnh đó, Hồng Trang cũng sẽ góp mặt trong chương trình Thành phố mùa thu phát sóng trên kênh HTV9, song ca cùng người anh đồng hương - Chuông vàng 2017 Nguyễn Văn Khởi. Với những gì mà Hồng Trang đã trui rèn và gặt hái trong thời gian qua, có lẽ cô gái rụt rè với nỗi sợ cố hữu đã ở lại trong quá khứ, thay vào đó là một Chuông bạc tự tin, vững bước đi thật xa trên con đường nghệ thuật. 

Không phải là sự lựa chọn đầu tiên, nhưng mối duyên nở muộn với cải lương lại chính là đích đến của Hồng Trang - một "cô đào thương" sáng giá trong tương lai - theo nhận xét của Hội đồng nghệ thuật Chuông vàng vọng cổ 2019. Cùng với những giọng ca triển vọng của mùa giải năm nay, Chuông bạc Lê Hồng Trang được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nghệ sĩ trẻ tiếp nối thành công sứ mệnh giữ gìn và phát huy bộ môn âm nhạc dân tộc của những thế hệ nghệ sĩ đi trước.

Bảo Châu