Giải Vàng - Liên hoan Truyền hình Toàn quốc lần thứ 40

Nơi ấy là Mặt Trời: Tiếng lòng của người khuyết tật

"Khuyết tật về thể chất nhưng không khuyết tật về tâm hồn" - là thông điệp ý nghĩa mà chương trình ca nhạc "Nơi ấy là Mặt Trời" mang đến tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 năm 2020.

Ai cũng mong muốn mình sinh ra được lành lặn về thể chất và tinh thần. Thế nhưng, nhiều người lại không được hưởng niềm hạnh phúc tưởng chừng cơ bản và bình dị nhất. Là người khuyết tật, họ nảy sinh tâm lý tự ti, ngại giao tiếp với thế giới xung quanh khi thấy "bản thân mình không trọn vẹn".

Thương hại, khinh thường, cười cợt... là muôn hình vạn trạng thái độ mà chúng ta áp đặt lên những con người bé nhỏ mang trong mình những khiếm khuyết. Thế nhưng, đã bao giờ chúng ta tự hỏi, họ có mơ ước gì chưa? Thật sai lầm khi mọi người vẫn nghĩ, mưu cầu duy nhất của người khuyết tật chỉ là "tồn tại". Điều đó được thể hiện rõ trong tác phẩm "Nơi ấy là Mặt Trời"

Thông qua "lăng kính" của một người nghệ sĩ mù, khát khao được cống hiến tài năng của mình cho âm nhạc luôn cháy bỏng và đầy nhiệt thành. Tuy không thể nhìn đời qua cửa sổ tâm hồn, chàng nghệ sĩ mộng mơ cảm nhận cuộc đời bằng tất cả giác quan còn lại. Là giọt đắng của ly cà phê buổi sáng, là thanh âm rộn ràng của phố phường, là những hạt mưa tí tách tưới mát đất trời và lòng người... Qua đó, một thành phố nghĩa tình, ngập tràn yêu thương, thành phố của tuổi trẻ kết nối bao dung, thành phố Hồ Chí Minh biết bao thương yêu hiện lên thật ấm áp và gần gũi.

Bên cạnh phần nội dung thì phần âm nhạc là một điểm thú vị nữa không thể không nhắc đến. Tác phẩm "Nơi ấy là Mặt Trời" là sự kết hợp tài tình của nhiều loại hình nghệ thuật như: múa đương đại, thính phòng, beatbox... Chương trình mang đến một trải nghiệm âm nhạc đặc sắc, hấp dẫn cùng thông điệp ý nghĩa và đặc sắc. Giải Vàng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 40 năm 2020 là thành quả xứng đáng cho tập thể ê-kíp thực hiện chương trình nói riêng và Đài Truyền hình TP.HCM nói chung.

Thanh Nhàn