Chung kết Xếp hạng - Chuông vàng vọng cổ 2018:

Những vai diễn đầy màu sắc

Để đứng trên sân khấu đêm Chung kết Xếp hạng - Chuông vàng vọng cổ 2018, top 3 đã trải qua một chặng đường dài với nhiều thử thách khó khăn. Trong đêm quyết định, cả ba đã thể hiện tốt nhất khả năng của mình và mang lại màn trình diễn thú vị, đầy màu sắc.

NSƯT - HLV Hữu Quốc và học trò Ngọc Quyền trong trích đoạn "Đại thắng mùa xuân" (tác giả: Lâm Viên)

Võ Thị Ngọc Quyền là thí sinh dự thi đầu tiên. Cô hóa thân thành Công chúa Ngọc Hân trong trích đoạn “Đại thắng mùa xuân” (tác giả: Lâm Viên) với sự hỗ trợ của dàn nghệ sĩ gạo cội: NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Mỹ Hằng, NSƯT Quỳnh Hương, Ngân Tuấn. Bên cạnh rèn luyện giọng ca, vai diễn yêu cầu Ngọc Quyền phải thể hiện điệu bộ, tác phong, thần thái của một công chúa. Đây thật sự là “chướng ngại vật” cho cô.

Ngoài NSƯT Hữu Quốc, trích đoạn dự thi của Ngọc Quyền còn có sự hỗ trợ của NSƯT Quỳnh Hương (bìa phải), nghệ sĩ Ngân Tuấn (bìa trái) và NSƯT Mỹ Hằng

Vai diễn đòi hỏi khả năng diễn xuất, ra bộ, thể hiện phong thái, cốt cách của Công chúa Ngọc Hân

Với phần thi giữ phong độ, NSƯT Minh Vương dành lời khen cho Ngọc Quyền: Em ca trầm bổng, lên xuống đều hay; luyến láy, uyển chuyển chín, nhẹ nhàng. Nét diễn dễ thương vào tâm trạng của Công chúa Ngọc Hân. Còn NSƯT - Đạo diễn Hoa Hạ cho rằng: Điểm mạnh của Ngọc Quyền trong ba đêm trước lại trở thành bước cản trong Chung kết Xếp hạng. Việc giữ phong độ tốt ở các đêm Chung kết 1-2-3 khiến cho Ngọc Quyền khó có được bứt phá để vượt lên chính mình

Ở bài thi bốc thăm, Ngọc Quyền trình bày ba câu vọng cổ trong bài “Vầng trăng dạ cổ”, tác giả Nguyễn Thiên Đăng. NSƯT Thanh Tuấn nhận xét: Em rất bản lĩnh, nhịp nhàng tự tin, ca ko sợ nhịp.

Văn Nguyên đảm nhận hai vai trong trích đoạn dự thi "Trầu Cau" (tác giả: Loan Thảo)

Phạm Văn Nguyên trở lại “Chuông vàng vọng cổ” 2018 với sự quyết tâm và nỗ lực để được sống với niềm đam mê của mình. Tâm lý sân khấu vẫn là yếu điểm mà Văn Nguyên chưa khắc phục triệt để. Đã có lúc, tưởng chừng hành trình chinh phục danh hiệu Chuông vàng 2018 của Nguyên phải dừng lại khi anh quên lời trong đêm Chung kết 2. Và anh đã từng ngày khắc phục để tiến đến vòng thi cuối cùng. Tuy nhiên, một lần nữa sức khỏe lại là lực cản lớn nhất của Văn Nguyên.

NSƯT - HLV Quế Trân trong vai vợ của người anh

Lớp diễn thể hiện sự giằng xé nội tâm khi chia tay người vợ hiền để đi tìm em trai

Hình tượng trầu cau được thể hiện thật đẹp trên sân khấu "Chuông vàng vọng cổ" 2018

Với trích đoạn “Trầu Cau” (tác giả: Loan Thảo), Văn Nguyên đảm nhận hai vai người anh và người em cùng phần hỗ trợ của NSƯT Quế Trân. NSƯT Thanh Tuấn đã có những lời động viên: Giọng ca của em vẫn ngọt ngào, nhịp tốt, luyến láy đẹp. Nhưng em em vô vọng cổ lần hai không đầy, bị đuối hơi. Nếu tiếp tục làm nghề thì cố gắng rèn luyện, khả năng của em sẽ được phát huy hơn nữa.

Văn Nguyên lắng nghe sự góp ý của Hội đồng Nghệ thuật

Trong phần thi thứ hai, Văn Nguyên ca bài “Nhớ Bạc Liêu” của tác giả Hữu Lộc. Đây là cơ hội để anh thể hiện làn hơi ngọt ngào. Cả ba thành viên Hội đồng Nghệ thuật đều thống nhất ý kiến rằng anh ca hay và tròn bài.

Trích đoạn "Chuyện Tấm Cám" tạo sự bùng nổ trong đêm thi

Sự bất ngờ và thú vị nhất của đêm Chung kết Xếp hạng đến từ thí sinh Lâm Thị Kim Cương. Cô thể hiện vai Cám trong trích đoạn “Chuyện Tấm Cám” của tác giả Tô Thiên Kiều. NSƯT Phượng Loan phụ diễn với vai mẹ Cám. Đây là lần đầu tiên trong 13 năm tổ chức, một thí sinh chọn vai hài lẳng thay vì đào thương hay đào bi để dự thi trong đêm Chung kết Xếp hạng. 

NSƯT - HLV Phượng Loan đóng vai mẹ Cám. Vai diễn này của chị đã nâng đỡ cho Kim Cương trong trích đoạn "Chuyện Tấm Cám" rất nhiều. NSƯT - Đạo diễn Hoa Hạ thích thú: "Lần đầu tiên thấy NSƯT Phượng Loan diễn vai hài. Vai diễn rất duyên dáng"

Hai mẹ con Cám đã khiến khán giả tại Nhà hát HTV phấn khích

Quả thật, sự táo bạo này của Kim Cương đã mang đến hiệu quả bất ngờ. Biết mình thua thiệt về ngoại hình, Kim Cương không ngại vào vai hài, hóa trang xấu xí, đanh đá. NSƯT - Đạo diễn Hoa Hạ cảm thán trước bài thi của Kim Cương: Cô rất thích trích đoạn này. Con phải cám ơn HLV Phượng Loan khi đã nhìn được khả năng diễn vai hài lẳng rất hay. Bên cạnh đó, con ca vọng cổ hay, diễn xuất thì tuyệt vời. Đây là một tiết mục quá xuất sắc.

Hiệu ứng ủng hộ của khán giả đã tiếp thêm năng lượng để cô bé 20 tuổi hoàn thành tốt bài thi bốc thăm. Kim Cương dự thi bài “Tiếng Nguyệt cầm” của Huỳnh Thanh Tuấn. NSƯT Minh Vương nhận xét: Em cầm bài ca quá hay, trầm bổng ngọt ngào, trong ca lại còn có diễn. Rất tốt!

Giây phút công bố kết quả

Với màn thể hiện xuất sắc, trọn vẹn cả hai phần thi, Lâm Thị Kim Cương đã vượt qua Võ Thị Ngọc Quyền và giành danh hiệu Chuông vàng 2018 chỉ với cách biệt 0,11 (Kim Cương đạt 98,44 điểm; Ngọc Quyền đạt 98,33). Phạm Văn Nguyên về thứ ba. 

“Chuông vàng vọng cổ” 2018 khép lại, nhiều giọng ca triển vọng đã được phát hiện. Dù có đạt thành tích hay không, hy vọng ngọn lửa đam mê của các bạn vẫn luôn được nung nấu và tạo động lực bước tiếp trên con đường nghệ thuật tương lai.
Thanh Nhàn - Ảnh: Thành Nguyên