Những tấm lòng cao thượng trên sân khấu "Hát mãi ước mơ"

Khán giả thán phục trước tấm lòng nhân hậu, biết lo cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình của chàng trai khiếm thị 17 tuổi Nguyễn Dũ Nhất Sinh, cũng như tấm lòng của con dâu Minh Đức (68 tuổi) cho mẹ chồng.

Tấm lòng của chàng khiếm thị dành cho người khó khăn hơn

Từng là đứa trẻ sinh non ở tháng thứ 6, Nguyễn Dũ Nhất Sinh khi ra đời chỉ nặng 800g khiến cha mẹ người thân đều nghĩ em sẽ không thể nào sống được. Thương con, gia đình quyết tâm còn nước còn tát, dùng đủ mọi cách để cứu sống em. Nhất Sinh may mắn sống sót và lớn lên với sức khỏe ổn định nhưng đôi mắt lại vĩnh viễn mất đi ánh sáng. Bị khiếm thị, cuộc sống thường nhật gặp nhiều khó khăn nhưng Nhất Sinh lại có niềm đam mê rất lớn với âm nhạc, em bắt đầu đam mê ca hát và tập hát từ năm 7 tuổi, qua những những bài nhạc trên tivi được ba mẹ mở. 

Hiện tại Nhất Sinh đang làm nghề massage cho hội người mù ở Phan Thiết, thỉnh thoảng em đi hát từ thiện và tham gia các cuộc thi để trau dồi giọng hát và tập hòa nhập với cộng đồng. Ngoài ca hát, Nhất Sinh còn biết đàn organ và đàn guitar. Năm 2015, Nhất Sinh từng tham gia cuộc thi Hội thi tiếng hát người khuyết tật và đạt giải Vàng Miền Nam, giải Bạc toàn quốc. Chàng trai 17 tuổi chia sẻ khả năng ca hát của em hoàn toàn do bản thân tự trau dồi, học hỏi thông qua những đoạn clip trên Youtube mà không qua trường lớp nào hay do bất kỳ ai chỉ dạy.  


Nhất Sinh xuất sắc vượt qua 3 thí sinh còn lại, giành giải Nhất là giải thưởng 20 triệu đồng

Trong chương trình Hát mãi ước mơ mùa 3, Nguyễn Dũ Nhất Sinh tham gia với tư cách thí sinh, giúp đỡ cho trường hợp của anh Mai Văn Điệp - cũng là một người khiếm thị như Nhất Sinh nhưng có hoàn cảnh khó khăn hơn. 

Chàng trai khiếm thị đã khiến ban giám khảo gồm Trấn Thành - Võ Hạ Trâm - Văn Mai Hương “há hốc” khi thể hiện ca khúc Huyền thoại mẹ với chất giọng trưởng thành, dù chỉ mới 17 tuổi.


Giám khảo Trấn Thành dùng tiền cá nhân 5 triệu đồng và kính râm tặng thí sinh 

Giám khảo Văn Mai Hương vừa lau vội nước mắt vừa chia sẻ: “Sinh hát rất cảm xúc, rất hiếm người có giọng như em, nó đơn giản, nhưng là cảm nhận của thế giới bên trong con người em”. Giọng ca Cầu hôn đã lên sân khấu ôm lấy Nhất Sinh và tặng chàng trai món quà là số tiền 5 triệu đồng như một lời động viên giọng hát trời phú cùng tấm lòng cao đẹp của em. Giám khảo Trấn Thành cũng móc tiền túi tặng thí sinh khiếm thị 5 triệu đồng, bên cạnh đó, ông xã Hari Won còn tặng riêng Nhất Sinh chiếc kính râm anh đang sử dụng có giá 20 triệu đồng.

Dẫn đầu điểm số ở cả vòng 1 và 2, Nhất Sinh nhanh chóng tiến vào vòng 3 và một lần nữa chinh phục bộ ba giám khảo với ca khúc Gánh mẹ. Phần thi của chàng trai hoàn hảo đến nỗi Văn Mai Hương phải nhận định: “Nhắm mắt lại để tìm bắt lỗi mà cũng không thấy”. Cuối chương trình, Nhất Sinh xuất sắc vượt qua 3 thí sinh còn lại, giành giải Nhất là giải thưởng 20 triệu đồng với số điểm tuyệt đối từ Ban giám khảo và khán giả.

Người con dâu hiếu thảo 

Ở tuổi 68, dù hoàn cảnh khó khăn, nghệ nhân Minh Đức vẫn cháy hết mình với loại hình nghệ thuật hô bài chòi cũng như đào tạo thế hệ trẻ phát triển bài chòi ở Bình Định.

Nghệ nhân Minh Đức tên thật là Nguyễn Thị Đức, ở thôn Mỹ Hưng 2, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Theo lời nghệ nhân, gia đình bà xưa ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, có truyền thồng hát tuồng và bài chòi nhiều đời.

14 tuổi, bà theo cha tham gia nhiều gánh tuồng, đóng vai phụ trong những vở tuồng lớn. Hồi đó thấy bà thuộc nhiều thơ ca và tuồng tích, lại diễn xuất tốt, ứng đối nhanh, gánh bài chòi Hồng Lợi ở cùng huyện Tuy Phước thường xuyên mời bà làm hiệu.

Năm 23 tuổi, bà lấy chồng làm tài xế xe lam, những đứa con cũng lần lượt ra đời. Nhưng rồi tai họa ập đến, chồng bà đột ngột bị bạo bệnh qua đời, để lại mẹ chồng già yếu và 6 đứa con thơ dại. Gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai của người phụ nữ ốm yếu. Nhiều khi lo cơm áo gạo tiền để trang trải cuộc sống gia đình, bà cũng đôi lần có ý định thôi không theo nghiệp hát bài chòi. Nhưng, như duyên số gắn chặt bà với các làn điệu hát bài chòi nên bà nỗ lực vượt qua nghịch cảnh. 


Hiện tại, các con bà đều đã lớn nhưng ở xa và hoàn cảnh khó khăn nên chỉ có bà sống trong căn nhà nhỏ để lo cho mẹ chồng năm nay đã 90 tuổi thường xuyên đau bệnh. Một buổi bà đi hát bài chòi được 250 ngàn đồng, một tuần được 2 buổi nhưng đã mấy tháng nay phải nghỉ ở nhà do nơi hát đang sửa chữa. 


Nghệ nhân Minh Đức tham gia “Hát mãi ước mơ” để kiếm tiền chăm lo cho mẹ chồng của mình

Những ngày không đi hát, bà đi nhặt và thu mua ve chai kiếm thêm thu nhập. Mới đây, bà đã tham gia Hát mãi ước mơ để kiếm tiền chăm lo cho mẹ chồng của mình. Xuất hiện trong chương trình, dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng nghệ nhân Minh Đức vẫn thể hiện tinh thần lạc quan, vui vẻ khiến Trấn Thành, Võ Hạ Trâm càng nể phục. “Vì mình luôn nghĩ mình là người của quần chúng, nên dù có khó khăn bao nhiêu đi nữa mình vẫn cố sống lạc quan để mình có sức sống phục vụ cho nhân dân” - bà chia sẻ. 

Đến thời điểm hiện nay, bà Đức được xem là người “giữ lửa” cuối cùng cho các làn điệu bài chòi cổ của tỉnh Bình Định và cả khu vực Nam Trung Bộ nói chung. Bà thường xuyên dạy miễn phí cho những ai say mê các làn điệu bài chòi cổ. Tháng 6/2019 vừa qua, nghệ nhân Minh Đức đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân với những đóng góp to lớn cho bài chòi cổ.
Nga Nguyễn