Những lĩnh vực tiềm năng thu hút giới đầu tư trong thập niên tới

Bước sang thập niên thứ ba của thế kỷ 21, các nhà đầu tư đặc biệt chú ý đến những ứng viên tiềm năng như kinh tế vũ trụ, thành phố thông minh, chính sách tiền trực thăng…

Hãng thông tấn Reuters (Anh) nhận định các nhà đầu tư bước sang thập niên mới với nhiều động lực khi chứng khoán thế giới tăng giá trị hơn 25.000 tỷ USD trong vòng 10 năm qua. Những công ty hoạt động trên nền tảng Internet đã thay đổi cách con người làm việc, mua sắm và giải trí. Do vậy, các nhà đầu tư đang hướng tới cách mạng công nghệ trong 10 năm tới.

Liệu chúng ta có thấy lại những năm 20 bùng nổ như thập niên 1920 của thế kỷ trước với hàng loạt cải tiến công nghệ, phát triển xã hội với phụ nữ được đi bầu cử? Điều này là có thể nhưng kinh tế Mỹ cũng đang phải đối mặt với khả năng xảy ra suy thoái trong thập niên mới – thời điểm kỷ niệm 100 năm kể từ biến cố thị trường Phố Wall sụp đổ năm 1929.

Ngân hàng Deutsche (Đức) dự đoán “thập niên 2020 dường như không thể tránh được khả năng xảy ra chính sách tiền trực thăng”. Chính sách tiền trực thăng là thuật ngữ miêu tả biện pháp kích thích nền kinh tế, bao gồm tăng chi tiêu, giảm thuế và liên quan tới in số lượng lớn tiền mặt chuyển đến tay người dân.

Các ngân hàng trung ương hoặc chính phủ sẽ phải cung cấp cho người dân lượng lớn tiền mặt. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến phản đối chính sách này. Một giải pháp thực tế khác được bàn luận là thuyết tiền tệ hiện đại khi chính phủ tạo và chi số tiền cần thiết để giữ lạm phát ở mức thấp.

Xe tự hành là lĩnh vực được quan tâm trong thập niên tới. (Ảnh: Reuters)

Vậy thị trường cần phải làm gì?

Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong năm 2017 thực hành khảo sát và thu được kết quả về “các điểm bước ngoặt công nghệ” trong thập niên mới là xe ô tô in 3D, phương tiện không người lái và trí thông minh nhân tạo trong ban quản lý doanh nghiệp.

Trái Đất đang không ngừng nóng lên. Khí thải, nhiệt độ cao, nước biển dâng… gây nhiều tác hại dẫn đến hiện tượng nghèo khó vì khí hậu và khả năng tình trạng nhập cư sẽ tăng mạnh. Trước nguy cơ này, năng lượng sạch bắt đầu lên ngôi.

Ngân hàng Mỹ Bank of America (BofA) dự đoán các công ty năng lượng sạch và xe điện sẽ giành phần thắng trong thập niên tới khi thị trường năng lượng sạch có thể đạt giá trị lên tới 300 tỷ USD.

Dân số già hóa cũng là một thách thức khác khi nhân khẩu học luôn là yếu tố then chốt mà các nhà đầu tư quan tâm. Deutsche Bank nhận định Lào, Ireland, Rwanda, Ghana và Botswana nằm trong nhóm 22 quốc gia sẽ giành được lợi thế từ dân số trong độ tuổi lao động ở thập niên mới.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng để mắt tới lĩnh vực thương mại điện tử khi giới trẻ đang theo xu hướng tiêu dùng này.

Ngân hàng đầu tư UBS (Thụy Sĩ) dựa đoán thập niên 20 cũng là thời kỳ của các thành phố thông minh với dữ liệu lớn và robot đảm bảo tăng chất lượng quản lý, y tế và kết nối. UBS cho rằng chi phí thường niên dành cho các thành phố thông minh sẽ đạt 2.000 tỷ USD trong năm 2025 và các thiết bị kết nối Internet dự kiến tăng gấp 4 lần lên 46 tỷ chiếc.

Với xu hướng này, các nhà đầu tư có thể tập trung vào lĩnh vực như phương tiện không người lái.

Công nghệ vệ tinh và rocket phát triển cũng mở cửa các nhà đầu tư tiếp cận lĩnh vực mới. Theo đó, quỹ hoán đổi danh mục dành cho công nghiệp vũ trụ đã được mở trong năm 2019.

UBS cho rằng “kinh tế vũ trụ” có thể đạt 1.000 tỷ USD trong những thập niên tới, từ mức 340 tỷ USD hiện tại. UBS còn ủng hộ các công ty viễn thông, vệ tinh và vũ trụ ở thị trường tư nhân.

Khởi nghiệp sáng tạo
Xem thêm
Chiếc xe xanh