Những khoảnh khắc đáng nhớ của NSƯT Kim Tử Long và con trai

“Cứ để con phát triển tự nhiên, cứ để con được trải nghiệm, được va vấp… từ đó cho con được phát triển toàn diện và trưởng thành hơn mỗi ngày” – NSƯT Kim Tử Long chia sẻ khi cùng con trai tham gia chương trình “Thử thách lớn khôn”.


Thông qua việc đi câu cá, Kim Tử Long chỉ dạy cho con nhiều bài học về cuộc sống

Bài học cuộc sống thông qua việc câu cá 

Ở chương trình Thử thách lớn khôn, NSƯT Kim Tử Long cùng bé Andy Khánh có một buổi nghỉ ngơi câu cá cùng nhau tại một khu du lịch yên bình, thoáng đãng. Bé Andy Khánh tỏ ra phấn khích khi được cùng ba tận hưởng buổi dã ngoại bổ ích này. Khi thấy cậu con trai bé bỏng hấp tấp muốn câu được cá ngay thì nam danh ca cải lương đã chỉ ra cho con một bài học kinh nghiệm. Anh nói với con: “Câu cá là một biện pháp rèn luyện tính kiên nhẫn, giúp chúng ta tịnh tâm và chấp nhận chờ đợi điều mình đang mong muốn. Điều này, sẽ hỗ trợ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống khi phải trải qua những thách thức, khó khăn để rồi biết chấp nhận, biết rút ra bài học và cố gắng hết mình. Bên cạnh đó, câu cá còn có rất nhiều tác dụng như: giữ gìn sức khỏe, giảm stress, và đặc biệt là giúp gắn kết tình cảm bởi đi câu cá cùng bạn bè, gia đình hay đồng nghiệp có cùng thú vui cũng là cách để thắt chặt tình cảm với mọi người và giúp chúng ta hiểu nhau hơn...”.

NSƯT kim Tử Long cho biết thêm: “Có thể thấy, dù ở bất kì tình huống nào, phản ứng ra sao, Andy Khánh và các bé yêu khi tham gia chương trình vẫn thể hiện sự tự tin, tư duy lập luận và giải quyết vấn đề theo cách riêng của mình. Đó cũng chính là thông điệp của Thử thách lớn khôn muốn gửi đến khán giả, đặc biệt là các ông bố, bà mẹ trẻ thời hiện đại. Hãy cứ để con phát triển tự nhiên, cứ để con được trải nghiệm, được va vấp… từ đó cho con được phát triển toàn diện và trưởng thành hơn mỗi ngày”.


Andy Khánh chăm chú nghe ba giảng giải

Kiềm lòng khi dạy con trai 

Ở tập 6, ba Kim Tử Long và mẹ Trinh Trinh đưa ra thử thách trông em cho Andy Khánh. Đây không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ chăm sóc em mà còn là thử thách sự kiên nhẫn với em. Ba Kim Tử Long và mẹ Trinh Trinh rời khỏi nhà và giao cho Andy nhiệm vụ trông em Peter. Khi được giao nhiệm vụ, cậu bé Andy cũng rất hào hứng vâng lời.

Cậu bé cũng biết muốn trở thành một người anh tốt chính là “Chăm sóc em, dạy cho em những điều hay...”, có vẻ trên lý thuyết cậu bé Andy rất hiểu chuyện nhưng về thực hành thì chưa đúng lắm. Bởi có lúc với Andy “Món nào con thích ăn mà ngán quá thì con cho em”. 


Andy Khánh và em trai

Quả thực như lời ba Kim Tử Long chia sẻ, Andy Khánh yêu thương em nhưng còn ích kỉ, chưa biết cách chia sẻ và thể hiện tình cảm với em. Khi ba mẹ đã rời đi, hai anh em mải chơi, Andy dường như đã quên hết những lời mẹ dặn. Mặc dù có lúc cậu bé như lạc vào thế giới riêng và để em chơi một mình. Nhưng Andy vẫn ra dáng một người anh cả khi vừa trông em, vừa tắm và thi thoảng còn nhắc nhở em.

Đến khi ba mẹ trở về, nhìn thấy căn phòng trở nên bừa bộn, mẹ Trinh Trinh không khỏi giận dữ khiến không khí trong căn phòng trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Bé Andy cho rằng, đây chỉ là những thử thách để quay phim nên mới hời hợt khiến ba Kim Tử Long vô cùng tức giận. Bị ba mẹ la mắng, Andy Khánh bật khóc nức nở. Thấy con trai rơi nước mắt khiến Kim Tử Long và Trinh Trinh vô cùng đau lòng.

Sau tình huống đó, ba mẹ đã giải thích về thử thách giúp Andy Khánh hiểu được vấn đề và hứa sẽ quan tâm chăm sóc em Peter nhiều hơn. Khi được hỏi nhiệm vụ có khó không, Andy Khánh còn tự tin trả lời “Không khó lắm” và thú nhận “chăm sóc em cũng vui”. Kết thúc chương trình là hình ảnh hai anh em ôm nhau khiến ba Kim Tử Long và mẹ Trinh Trinh xúc động.


Mẹ Trinh Trinh "vào cuộc" sau tình huống giao việc cho anh Andy Khánh chăm em

Con vượt qua thử thách khiến bố mẹ tự hào

Đối mặt với thử thách giống nhau nhưng ở độ tuổi và giới tính khác nhau, các bé tham gia thử thách lại có cách hành xử không giống nhau. Củ thể, Andy Khánh đã có cách xử lý và hành động đối lập với bé gái tên Cam Cam. 

Mẹ Trinh Trinh chia sẻ: “Qua những biểu hiện của trẻ, ta có thể thấy mặc dù ở độ tuổi nào thì khi đặt ra nhiệm vụ và tạo không gian riêng, con trẻ đều có khả năng tự mình giải quyết. Điều này cũng giúp các bé bộc lộ được tính cách rõ nét hơn. Bên cạnh những giây phút chơi đùa vô tư, thoải mái cũng đã có những giọt nước mắt rơi xuống nhưng các bé đều phần nào hiểu được bài học đáng quý”.

Các ông bố bà mẹ đều vui mừng khi thấy con học thêm bài học mới đầy hữu ích. Họ nhận thấy con đã mở lòng hơn rất nhiều, đồng thời cũng tự rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân rằng, không nên bắt con trẻ thay đổi quá nhanh dễ làm các bé hụt hẫng, mất phương hướng. 

Kim Tử Long đồng tình khi nói về con trai: “Thay đổi hoàn toàn thì không thể nhưng tôi thấy Andy có sự thay đổi tích cực, biết lo cho em hơn, biết nghĩ về em hơn”. Mọi người không khỏi xúc động khi lần đầu tiên Andy Khánh trải lòng về chuyện sẽ yêu thương chăm sóc em nhiều hơn. Nếu được vẽ lên trái tim yêu thương em vô bờ, Andy Khánh sẽ vẽ hết khả năng có thể và viết lên đó “I love you”.

Thử thách này là một bài học đáng quý và bổ ích cho các ông bố bà mẹ hay bao bọc con cái và không tạo cho con có cơ hội tiếp xúc thêm nhiều bạn bè, khiến con hình thành tính cách không biết sẻ chia, bẽn lẽn hay không mạnh dạn thể hiện được niềm yêu thương. Phụ huynh nên tin tưởng vào con, tạo động lực cho trẻ em tự vượt lên khó khăn và đương đầu thử thách.

Phút trải lòng với con về nghề hát cải lương   

Nhân ngày của Mẹ, NSƯT Kim Tử Long đã có dịp trải lòng với con trai về những nét đẹp của bộ môn nghệ thuật dân tộc là cải lương mà ba mẹ đang theo đuổi. 

Đó là những tâm sự của NSƯT Kim Tử Long khi cùng con trai thực hiện thử thách của chương trình mà không có sự hỗ trợ từ mẹ. Có thể thấy, phụ nữ luôn đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc gia đình. Không có mẹ bên cạnh là thử thách lớn dành cho gia đình NSƯT Kim Tử Long, cũng như các gia đình cùng tham gia chương trình “Thử thách lớn khôn”. 


Hạnh phúc ngập tràn trong gia đình nhỏ

Tận dụng tốt cơ hội này, NSƯT Kim Tử Long đã dành thời gian cho con trai nhiều hơn. Danh ca cải lương dạy cho con trai những vũ đạo cơ bản để con có cơ hội tiếp xúc với nghề mà ba mẹ đã dành một đời theo đuổi. Thừa hưởng dòng máu nghệ thuật, Andy Khánh nắm bắt bài học rất nhanh và tỏ ra khá thuần thục khi lần đầu học múa. Con trai Kim Tử Long thực hiện vũ đạo khá chắc chắn và đẹp mắt khiến Kim Tử Long rất vui mừng. 

Bên cạnh đó, NSƯT Kim Tử Long còn trải lòng với con trai về những ngày đầu mình bước chân vào nghề: “Con biết hồi đó ba học cực khổ lắm chứ không phải muốn học là được học, nhưng biết vượt qua mới trở thành một người nghệ sĩ như bây giờ”. Andy Khánh bộc bạch rằng, khi nhìn ba diễn trên sân khấu, cậu cũng có khao khát đam mê. Con trai giọng ca vàng chia sẻ vừa muốn trở thành nghệ sĩ vừa muốn làm lính cứu hỏa để giúp đỡ mọi người.
Minh Đăng