Thiếu nhi

"Những hộp quà xinh" số 35 - Yêu quê hương qua âm nhạc

Chương trình "Những hộp quà xinh" số 35 sẽ phát trên HTV Kids - kênh youtube độc quyền dành riêng cho thiếu nhi của Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh.


HỘP QUÀ HOA HỒNG

Có một hộp quà mang tên Hoa hồng, trong hộp quà đó là những thanh âm trong trẻo, tươi sáng và đầy màu sắc. Bài hát Những nốt nhạc xanh đem đến không khí rộn rã ngày hè: “Những nốt nhạc xanh là đàn em nhỏ. Đang chạy tung tăng trên phố thân quen. Những nốt nhạc xanh như nắng hồn nhiên. Ươm lên chồi non cho cây lớn từng ngày”.

Và như trong chương trình gợi mở: “Các bé hãy nghe hát rồi khám phá những dụng cụ tạo ra âm điệu!”, khán giả nhí sẽ có cơ hội được xem và hiểu hơn về những nét khác nhau của các loại nhạc cụ, từ đó yêu thích hơn sự lý thú, đa dạng của âm nhạc. Nào là các loại trống được 2 người dẫn chương trình kể ra cho thiếu nhi tìm hiểu như: trống jar, trống đội, trống lân, trống trận, trống trường…, và cuối cùng khi bài hát Trống cơm quen thuộc vang lên thì các bạn đều ồ lên thích thú. 

Tiếp đến, các bạn nhỏ sẽ được đến với Tây nguyên hùng vĩ với bài Chú voi con ở bản Đôn. Vùng đất cao nguyên mênh mông hiện lên rõ mồn một, nơi con người và các loài vật sống rất hiền hòa, thân thiện với nhau. Hình ảnh chú voi con xinh xắn nhưng mạnh mẽ là đặc trưng của núi rừng Việt Nam. Chú voi con còn trẻ con như chính lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng ngây thơ với nhiều ước mơ. Và tuy “rất ham ăn với lại ham chơi” nhưng rồi khi chú lớn như khi các bé trưởng thành sẽ cố gắng “giúp sức cho buôn làng đẹp tươi”. 

HỘP QUÀ BÚP BÊ

Những hộp quà xinh cũng gửi gắm đến các bé những bài học làm người, trân trọng và yêu quý quê hương mình dù miền đồng bằng hay vùng núi cao. Đó chính là bí mật trong một hộp quà mang tên Búp bê.

Không còn là những giai điệu của những bài hát rộn ràng, hộp quà Búp bê dẫn mọi người đến với những điệu múa Mênh mang chùa Tháp. Các tiết mục múa đặc sắc, uyển chuyển như  những thước phim quay chậm về miền Tây. 

Sau đó, qua những bài ca, điệu múa, hình ảnh 3 miền Bắc Trung Nam sẽ trải dài theo bước chân chu du của các bạn nhỏ. 

GIAO LƯU ĐỂ THÊM BẠN BÈ VÀ KIẾN THỨC

“Quê hương là chùm khế ngọt, cho con trèo hái mỗi ngày. Quê hương là đường đi học, con về rợp bướm vàng bay. Quê hương là con diều biếc, tuổi thơ con thả trên đồng. Quê hương là con đò nhỏ, Êm đềm khua nước ven sông…”. (Trích bài hát: Quê hương trong chương trình). 

Các bạn nhỏ sẽ được tham gia cuộc trò chuyện với chú Duy phụ trách đội nghệ thuật câu lạc bộ thiếu nhi Si Đô với những năm tháng gắn liền với các chương trình thiếu nhi HTV: những kinh nghiệm, những động lực, những cố gắng vượt qua khó khăn thử thách, những kỷ niệm buồn vui để các tiết mục thiếu nhi càng ngày càng phong phú và chuyên nghiệp hơn…

Chú Duy đã có hơn 20 năm gắn bó với các chương trình văn nghệ thiếu nhi với vai trò vừa là người thầy, biên đạo, đạo diễn với nhiệt huyết luôn như ngày đầu. Một số ca sĩ nhí trưởng thành từ các câu lạc bộ thiếu nhi luôn tâm huyết với các chương trình nghệ thuật dành cho trẻ nhỏ. Minh họa tiết mục ca múa Quê hương do đội múa câu lạc bộ Si Đô trình bày với những âm điệu ngọt ngào và hình ảnh quê hương như lời ru của mẹ đã khép lại chương trình Những hộp quà xinh số 35. 

Ngay từ bây giờ, các bạn nhỏ yêu thích Những hộp quà xinh có thể xem chương trình trên kênh HTV Kids (kênh youtube độc quyền dành riêng cho thiếu nhi của Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh, địa chỉ: https://www.youtube.com/htvonlinekids,  mục Những hộp quà xinh).  

Nhân Tâm