Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 6

Những diễn viên phụ "lão làng" chuyên nghiệp

Đó là một cặp vợ chồng đã ở tuổi "xưa nay hiếm", họ đến với sự nghiệp diễn xuất ở thời điểm chẳng thể ngờ tới. Như những chú kiến cần mẫn yêu nghề, đến nay, họ đã có hơn 100 vai diễn từ phụ đến rất phụ, ở đủ mọi các dạng vai...

Nhân vật được nhắc đến ở trên đây chính là chú Toàn, cô Hoa - những người đã đi qua được hơn 60 cái xuân xanh của cuộc đời - và câu chuyện bình dị nhưng cũng đầy bất ngờ của họ đã được kể trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 6. 

Hơn 40 năm về trước, họ lần đầu gặp nhau ở Củ Chi - giai đoạn khai hoang vỡ đất lập nghiệp sau ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cô Hoa bùi ngùi kể lại: Lần đầu tiên gặp chú, cô đã rất ngạc nhiên, bởi trên người chú là bộ đồ vá chằng chịt mấy chục mảnh. Người thường nếu quần áo vá vài ba chỗ là đã muốn bỏ rồi, nhưng người thanh niên ấy lại thản nhiên như không, dù mặc gì cũng rất tự nhiên, không chút ngại ngùng. Mỗi khi rảnh, chú lại thường đánh đàn và hát. Cô còn ấn tượng ở chú một điểm nữa, những lần phát lương hay nhu yếu phẩm, chú đều để cho gia đình mình. Cô lúc này đã nghĩ, một người đàn ông chân thật, không lấy gì làm giá trị cho bản thân mình, để lại tất cả cho gia đình và người thân, có thể là một người chồng, một người cha tốt. Còn đối với chú, những ngày chuyện trò mỗi lần đưa cô về sau - sau những đêm cùng tập luyện trong đội văn nghệ - đã làm chú thêm gần gũi và cảm mến cô. 

Họ vì thế nên duyên vợ chồng, cuộc sống mưu sinh với nỗi lo cơm áo gạo tiền chưa bao giờ làm mất đi máu nghệ sĩ trong họ. Và tình yêu nghệ thuật ở họ cũng gieo vào các con, để rồi đầy ngẫu nhiên, trong một lần đưa con đi quay quảng cáo, vừa hay phân cảnh thiếu một phụ huynh và chú được nhờ vào vai. Dù ngại ngùng nhưng chú cuối cùng cũng quyết định bước vào khung hình, nghe theo lời đạo diễn. Chỉ không ngờ, sau lần diễn đầy ngẫu nhiên và bất ngờ đó, chú được "nhìn trúng" và sau đó, hễ cứ có vai phù hợp với độ tuổi, chú lại được mời đến. Lại nói về tình cảm vợ chồng của chú Toàn, cô Hoa, họ như hình với bóng. Chú đi diễn cô đi theo, cô đi diễn chú đưa đón, họ cứ thế bên cạnh nhau, ở tuổi xế chiều, lao động nghệ thuật không mệt mỏi.

Hơn 100 vai diễn từ phụ đến rất phụ, từ sân khấu đến phim truyền hình đến điện ảnh, từ người nông dân lam lũ cần cù đến đại gia giàu có, từ ông đại tá công an đến người bán vé số, ăn xin... Chưa có vai diễn nào làm khó được cô chú. Nếu là fan ruột của phim ảnh Việt, hẳn khán giả sẽ nhận ra chú Toàn cô Hoa trong nhiều bộ phim: "Cuộc đối đầu hoàn hảo", "Nhà có hai cửa chính", "Chạm vào danh vọng", "Gót hồng", phim điện ảnh "Nước 2030", vở "Cánh đồng ngọc mạn"... với sự hợp tác cùng nhiều đạo diễn: Xuân Phước, Hồng Phú Vinh, Minh Cao, Đức Thịnh, Tiến Thành, Nguyễn Võ Nguyên Minh... Dù đến được với nghề ở cái tuổi "chẳng còn mong đợi điều gì", nhưng chú Toàn cô Hoa vẫn luôn là những diễn viên nghiệp dư hết sức chuyên nghiệp. Nhờ một khoảnh khắc bất ngờ xảy đến, lời ước cầu của cô chú, một lần được như các anh các chú được diễn hết mình trên sân khấu, đã được đáp lại. Và cũng nhờ khoảnh khắc đó, khán giả đã có cơ hội được thưởng thức những thước phim dù ngắn nhưng rất trọn vẹn và cảm xúc.

Những khoảnh khắc cuộc đời ở đa dạng các cung bậc cảm xúc khác nhau sẽ tiếp tục được chia sẻ trong chương trình cùng tên, "Khoảnh khắc cuộc đời", được phát sóng định kỳ vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 
Thiên Bình
Xem thêm