CÚP TRUYỀN HÌNH THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH 2021

Những dấu ấn chiến thuật

Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 33 - 2021 đã kết thúc nhưng dư âm về những chiến thắng ấn tượng thì vẫn còn. Những chiến lược gia lão làng của xe đạp đường trường Việt Nam đã có những tính toán như thế nào?

Một cuộc đua xe đạp đường trường luôn hội tụ tất cả thử thách khắc nghiệt nhất của bộ môn này từ điều kiện khách quan đến chủ quan. Toan tính chiến thuật trong từng chặng đua sẽ dần dần hóa giải những ẩn số để các HLV đưa ra chiến lược cho cả hành trình. Và câu nói biết người biết ta trăm trận trăm thắng cũng mang rất nhiều ý nghĩa ở cuộc đua dài ngày này. Khi mà những “át chủ bài” hay “thế cờ hiểm” bị đối phương sớm phát hiện và hóa giải thì khả năng gây bất ngờ cũng không còn cao nữa. Tựu trung lại, chiến thuật xe đạp như một quy luật tiến hóa của tự nhiên. Không có một phương án nào bách chiến bách thắng mãi mà luôn phát triển để hướng đến sự hoàn thiện hơn nữa.

Phía sau những màn ăn mừng chiến thắng chặng

Giành chiến thắng chặng có ngay 15 điểm Áo Xanh và nhận thêm 10 giây thưởng tổng sắp Áo Vàng là những thông số vô cùng quan trọng trong ý đồ của riêng mỗi đội. Tuy nhiên, chủ nhân Áo Vàng và Áo Xanh liệu có phải cùng là một tay đua thì không hẳn. Mỗi ekip, đôi khi là sự tương kế tựu kế tận dụng thời cơ hoặc là đón đánh trực diện để “tay đua được chọn” tung nước rút về nhất.

Chiến thắng của Javier Perez ở chặng 3 có ý nghĩa ở cuộc chiến Áo Vàng nhiều hơn. Ảnh: HTV

Ekip TP Hồ Chí Minh với chiến thuật mũi tên về rút trứ danh (thể hiện rõ ở việc Lê Nguyệt Minh thắng chặng mở màn) nhưng đến cuộc đua năm nay chúng ta không còn thấy được nhiều nữa. Thay vào đó, HLV Đỗ Thành Đạt khéo léo chuyển hoá thành lối tấn công nhiều mũi bằng cách dàn hàng ngang – điều mà khán giả đã được chứng kiến mãn nhãn với chiến thắng của Javier Perez ở chặng 3 và Nguyễn Trường Tài ở chặng 10. 

Trong khi đó, hai mũi chủ công Tấn Hoài - Tuấn Kiệt của HLV Trần Văn Quít đã khiến đối thủ lúng túng trong thế không biết phải phong tỏa ai khi cả hai cùng tung nước rút. Màn song kiếm hợp bích: một người lấy điểm hoặc người kia thắng để “phá điểm” là một yếu tố rất quan trọng trong hành trình Nguyễn Tấn Hoài bảo vệ thành công Áo Xanh - Vua nước rút lần thứ 2 liên tiếp.

"Hai mũi tên" Tấn Hoài - Tuấn Kiệt cùng tung nước rút là lợi thế cực lớn trong hành trình bảo vệ Áo Xanh của Tấn Hoài. Ảnh: HTV

Nếu như ekip Đồng Tháp giành thắng chặng để phục vụ cho ý đồ đánh Áo Xanh thì với Bike Life Đồng Nai, hai chiến thắng chặng của Loic Desriac ở hai bối cảnh thế trận hoàn toàn khác. Nhưng chung một mục tiêu đó là tích lũy giờ thưởng cho Áo Vàng chung cuộc. Và nếu nhắc đến đội đầu tiên sử dụng ý đồ này thì phải kể đến 2 ekip Tp. Hồ Chí Minh và Đồng Tháp. Bằng lối chơi tấn công quyết liệt, các học trò của HLV Đỗ Thành Đạt luôn đặt mục tiêu rút ngắn khoảng cách với Áo Vàng Loic Desriac. Còn Nguyễn Tấn Hoài với nước rút tốt đã có lội ngược dòng vươn lên top 10 bảng tổng sắp cá nhân đều từ những giây thưởng quý giá. 

Nghệ thuật: Tấn công - Phòng ngự - Phản công

Loic Desriac chọn khúc cua trước vạch đích tấn công giành chiến thắng chặng vòng quanh hồ Hoàn Kiếm và chọn đỉnh đèo Prenn mở tốc độ độc diễn về đích tại Tp Đà Lạt là 2 điểm nhấn cho ý đồ chiến thuật ở 2 giai đoạn khác nhau.

Màn tung nước rút giành chiến thắng chặng vòng quanh hồ Hoàn Kiếm của Loic Desriac đã tạo khởi đầu thuận lợi cho hành trình chinh phục Áo Vàng. Ảnh: HTV

Để giành chiến thắng, trước hết phải tấn công. Và đòn tấn công mang về chiến thắng bất ngờ nhất, mang tính bước ngoặt xoay chuyển cục diện rõ ràng đến vào chặng 8: đua đồng đội tính giờ. Tập thể Bike Life Đồng Nai phá thế thống trị nội dung sở trường của ekip TP Hồ Chí Minh Vinama bằng chiến thuật vô cùng táo bạo. Do biết rõ tương quan lực lượng là không bằng, nên đội chấp nhận “đòn hy sinh” các tay đua yếu hơn, nhưng trước khi bị rớt lại họ đã mở tốc độ cực đại nhằm kéo rút thời gian nhanh hơn. Loic Desriac tạm thời lấy Áo Vàng.

Tập thể TP Hồ Chí Minh Vinama bị soán ngôi đồng đội tính giờ, một bất  ngờ lớn của giải năm nay. Ảnh: HTV

Đòn tấn công tiếp theo, mang tính quyết định đến từ chặng đua sở trường của Loic Desriac: Cá nhân tính giờ. Sau đó ekip Đồng Nai chuyển sang thế trận phòng ngự. Nguyễn Hoàng Sang và các đồng đội cùng nhau gồng mình hóa giải thế trận “thập diện mai phục” đến từ các đối thủ, giữ vững thành tích nhất đồng đội cùng Áo Vàng cho Loic và chờ đến chặng đại chiến Phan Rang - Đà Lạt. Cú nhấn bàn đạp vượt qua Javier để cán đỉnh đèo Prenn đầu tiên và băng băng về đích như đòn phản công hồi mã thương cực kỳ hiểm hóc của Loic Desriac. Đồng thời khẳng định nghệ thuật ứng biến uyển chuyển từ thủ sang công để giành thắng lợi cuối cùng của Loic Desriac và các đồng đội. 

Màn solo về đích trước cổng chào Tp Đà Lạt như lời khẳng định Loic Desriac xứng đáng là chủ nhân Áo Vàng chung cuộc. Ảnh: HTV

Diễn biến Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lần thứ 33 - 2021 được đánh giá là kịch tính bậc nhất lịch sử cũng một phần đến từ màn đấu trí căng não giữa các chiến lược gia. Đó cũng là dấu ấn đậm nét nhất còn đọng lại trong ký ức của khán giả mến mộ khi kết thúc mùa giải Cúp Truyền hình năm nay. Hãy cùng chờ đón một Cúp Truyền hình Tp. Hồ Chí Minh mới mẻ hơn và gay cấn hơn ở năm 2022! 

Minh Triết
Xem thêm