Khởi nghiệp sáng tạo

Những chuyến xe cắt tóc có giá 2.000 đồng

Tiệm cắt tóc trên xe chiếc xe tải nhỏ của Đông Tây Barber Shop có địa chỉ lưu động, không cố định như những salon bình thường khác, với mức giá chỉ 2000 đồng/lượt.

Nhìn bên ngoài, tiệm cắt tóc lưu động này không khác gì so với một salon bình thường, chỉ có chỗ đặc biệt là nó nằm trên thùng xe tải và có thể lăn bánh rời đi. Thùng xe tải được các anh em Đông Tây Barber Shop thiết kế thành một cửa hàng cắt tóc tiện lợi với công suất vừa cho 2 khách, có cửa, có máy lạnh, có đèn, có bàn ghế ngồi cắt tóc... Đầy đủ tiện nghi chào đón các bạn sinh viên ghé thăm.

Tiệm cắt tóc lưu động của Đông Tây Barber Shop

Đông Tây Barber Shop là chuỗi 10 cửa tiệm cắt tóc tại TP.HCM do anh Nguyễn Hoài Thanh làm chủ. Lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ năm 9 tuổi khi được nghỉ hè, Hoài Thanh đã từ Đồng Nai lên TP.HCM làm thuê để phụ giúp gia đình. Về sau anh quyết định bỏ học, lập nghiệp với nghề cắt tóc. Đến nay, khi đã là ông chủ, anh Thanh quyết định bỏ tiền túi để mở một tiệm cắt tóc miễn phí (tại ĐHQG TP.HCM) và các xe cắt tóc lưu động cho các bạn sinh viên, nhưng vì sợ các bạn ngại nên anh đề giá là 2.000 đồng.

Theo anh Nguyễn Hoài Thanh: "Tổng chi phí cho các xe lưu động lên đến con số vài tỷ, nhưng phí khách phải trả khi cắt tóc chỉ có 2.000/lượt". Lý giải về việc "trăm lỗ không lời" này, anh Thanh chỉ cười, chẳng để tâm, thay vì tính toán thiệt hơn, anh chỉ lo hôm nay cắt tóc cho các bạn có ưng ý không? Hoạt động này có ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập của sinh viên tại các trường hay không? Các cấp lãnh đạo nhà trường có tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến xe hoạt động không?

Mặc dù cắt tóc với giá 2000/lượt, nhưng không vì thế mà thợ cắt làm qua loa, tất cả khách đều được thợ chăm chút chu đáo, cắt bài bản, tỉ mỉ từng chi tiết. Mỗi người thợ cắt tóc trên xe lưu động cũng có cảm giác lạ lẫm và thích thú không kém gì khách hàng lần đầu tiên trải nghiệm mô hình này.

Xe cắt tóc lưu động lăn bánh đến đại học Giao thông Vận tải TP.HCM

Những người thợ thay phiên nhau hoàn thành từng mái tóc cho các bạn sinh viên, việc còn các bạn còn, không bao giờ đóng cửa khi sinh viên vẫn đang ngồi chờ. Khác biệt so với các tiệm khác, những bạn thợ ở đây không phải là thợ phụ mà là thợ chính lành nghề từ các chi nhánh được điều động về, có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn kiểu tóc cho khách trên tiệm cắt tóc lưu động.

Những người thợ của Đông Tây Barber Shop luôn lấy cái tâm để chinh phục khách hàng của mình

Ngoài chiếc xe lưu động hiện có mặt tại đại học Bách Khoa, anh Hoài Thanh còn ấp ủ ý định hoàn thành thêm 5 xe lưu động khác, cố định ở những thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và thêm xe ở TP.HCM. Không khó để bắt gặp hình ảnh các bạn sinh viên dễ dàng làm quen mấy anh thợ chung lứa tuổi với mình chỉ sau vài giờ tiếp xúc, những người bạn mới sẽ nở nụ cười thật tươi, cùng nhau "check-in" để lan tỏa thông điệp yêu thương, nhân ái đến tất cả mọi người. Góp phần làm hành trình ý nghĩa này được biết đến rộng rãi tại TP.HCM và tương lai sẽ nhân rộng ở các tỉnh thành khác trong cả nước. 

Mỹ Hạnh - Duy Dương
Xem thêm
Chiếc xe xanh