Miền ký ức

Những câu chuyện đời, chuyện người đi cùng năm tháng

Mỗi người chúng ta đều có một khung trời đẹp của ký ức. Đó có thể là những khoảnh khắc vui tươi của tuổi thơ, cảm xúc lãng mạn thời son trẻ, thậm chí là những mảnh ghép đa dạng của một thời khó khăn gian khổ…


"Bài ca hy vọng" được tái hiện trong ký ức của một cựu nữ tù chính trị trong chương trình tháng 3/2019 với chủ đề "Khát vọng"

Và chắc chắn trong những ký ức đó, sẽ có chỗ dành cho âm nhạc, với những ca khúc đi vào lòng người mà mỗi khi nhắc tới, chúng ta vẫn cảm thấy rưng rưng một niềm xúc cảm. Chính vì vậy mà Miền ký ức ra đời – nhằm mang đến cho khán giả những câu chuyện đời, chuyện người đồng hành cùng những bài ca đi cùng năm tháng. Thông qua những câu chuyện đẹp, chương trình gửi đến các bạn trẻ một góc nhìn mới về các ca khúc đã và đang được nhiều người yêu thích. 

Miền ký ức sẽ lên sóng số đầu tiên lúc 9 giờ ngày Chủ nhật 13/1/2019 trên kênh HTV9, sau đó sẽ được đưa lên kênh Youtube HTV Music. Đây là chương trình định kỳ phát sóng vào sáng Chủ nhật của tuần thứ hai hàng tháng, thời lượng 60 phút được dàn dựng quy mô và nghiêm túc, với mong đợi mang lại những giây phút cảm thụ âm nhạc sâu sắc cho khán giả.


Góc phố Hà Nội lãng mạn trong ca khúc "Lá thư ngày tết" của chủ đề "Hạnh phúc" (tháng 2/2019)

Mỗi chương trình có một chủ đề xuyên suốt, gồm 5 – 6 bài hát, được lồng ghép vào những câu chuyện đời, chuyện người tràn đầy cảm xúc.

Các nhân vật khách mời của chương trình rất đa dạng: từ các cán bộ lão thành cách mạng, doanh nhân, nghệ sĩ cho đến vận động viên… Mỗi người đều có một câu chuyện đặc biệt của riêng mình gắn liền với ký ức sâu đậm về một bài hát đi cùng năm tháng.

Chương trình cũng là một cuộc đối thoại giữa những góc nhìn từ quá khứ, hiện tại và tương lai, thông qua các cuộc trò chuyện với khách mời, những hoài niệm của các nhân vật trong video clip. Qua từng câu chuyện, "quá khứ" hiện lên hào hùng, trầm tĩnh, "hiện tại" phản ánh góc nhìn phản biện, tìm tòi của giới trẻ, tất cả đều hướng đến một "tương lai" tươi sáng, lạc quan. Trong đó, MC Phước Lập trầm tĩnh đại diện cho quá khứ; MC Tùng Leo đại diện cho thời hiện tại; MC Thanh Phương đại diện cho thế hệ tương lai.


3 MC của chương trình trên nền ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" của chủ đề "Cội nguồn" (tháng 4/2019)

Sân khấu và bộ logo của chương trình được thể hiện dưới dạng tròn, lấy ý tưởng từ mặt đồng hồ - tượng trưng cho thời gian và sự kết nối ký ức từ quá khứ đến hiện tại và tương lai.

Những ca khúc trong chương trình chủ yếu được ghi hình ở nhà hát HTV, trên sân khấu tròn và màn hình LED tròn, lấy cảm hứng từ mặt đồng hồ - tượng trưng cho sự kết nối quá khứ - hiện tại – tương lai. Các bài hát trong chương trình được phối khí, dàn dựng theo phong cách mới, đậm chất trữ tình, trẻ trung, thậm chí "phá cách".

Trước mắt, Miền ký ức đã thực hiện những số đầu tiên, nhằm phục vụ lên sóng trong những tháng đầu năm 2019. Trong những chương trình sắp tới, đội ngũ thực hiện sẽ nghiên cứu, tìm tòi cách thể hiện đa dạng hơn, nhằm khai thác hiệu quả những thước phim tư liệu quý giá sẵn có tại Đài và phương tiện kỹ thuật hiện đại.


Hai ca sĩ Võ Hạ Trâm và Lân Nhã đầy lãng mạn trong ca khúc "Bình yên" của chủ đề "Tình yêu" (tháng 1/2019)

Chương trình đầu tiên với chủ đề Tình yêu sẽ lên sóng vào lúc 9g ngày 13/1/2019 trên HTV9, đưa khán giả qua nhiều cung bậc khác nhau của tình cảm thiêng liêng này: từ hạnh phúc, lạc quan tin tưởng cho đến chia ly, mất mát, để rồi cuối cùng tìm lại những khoảnh khắc bình yên trong cuộc đời bên người mình yêu thương, qua những ca khúc: Nơi anh gặp em (Sáng tác: Hoàng Hiệp), Mùa xuân bên cửa sổ (Nhạc: Xuân Hồng - Lời phỏng thơ: Song Hảo), Biển nỗi nhớ và em (Nhạc: Phú Quang - Thơ: Hữu Thỉnh), Tình em (Nhạc: Huy Du - Thơ: Hồ Ngọc Sơn), Bình yên (Sáng tác: Quốc Bảo), Thoi tơ (Nhạc: Đức Quỳnh - Thơ: Nguyễn Bính)... được thể hiện bởi các giọng ca trẻ: Đoan Trang, Võ Hạ Trâm, Lân Nhã, Đào Mác, Đăng Quân, Duyên Quỳnh, nhóm Lạc Việt.
Ngọc Hương