Những cánh diều no gió tại TP.HCM

Mùa diều tại TP.HCM thường diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hằng năm, khi Tết vừa xong, đất trời hanh khô và lồng lộng gió.

Vào mùa này, khi mặt trời bắt đầu ngả về Tây, không khó để bắt gặp hình ảnh những gia đình đưa con đi thả diều hoặc vài nhóm trẻ hăng hái điều khiển diều lượn khắp bầu trời ven đại lộ Võ Văn Kiệt, “Đảo kim cương” quận 2, khu cầu Thủ Thiêm, làng đại học quận Thủ Đức... 

Hơn 5g chiều, hàng chục con diều bắt đầu tập kết tại khu đất trống ở quận 2 để chờ gió lên. Nhiều người đưa con nhỏ đến đây vui chơi, đôi lứa yêu nhau thì chọn nơi đây là vị trí hò hẹn thơ mộng, người bán hàng, kẻ bán diều cũng xuất hiện nhộn nhịp, khiến khu đất trống đầy ắp người trong một buổi chiều. Chỉ khoảng 30’ sau khi gió bắt đầu thổi mạnh, trên bầu trời lần lượt xuất hiện hàng chục con diều đầy màu sắc, hình dạng, bay phấp phới.

Trò thả diều không hề đơn giản, những người mới tập chơi sẽ không thể nào cho diều bay lên cao được nếu không có sự trợ giúp từ đồng đội. Sau khi diều lên được bầu trời, việc giữ diều bay ổn định còn đòi hỏi sự nhanh trí để xử lý các tình huống trên cao, làm thế nào để diều lượn đều, đẹp, bay đầm mà không băng là rất khó.

Không gian chơi diều phải rộng, khoảng đất trống trải cho người thả chạy đà đón gió và diều không bị vướng vào cành cây, dây diện. Tại TP.HCM, việc thả diều tương đối khó khăn do đâu đâu cũng có đường dây điện giăng ngang, dọc, lắm chỗ còn vướng phải công trình đang thi công,... 

Khi chơi diều, người chơi cần chú ý đến tránh xa đường dẫn điện vì có nhiều trường hợp, diều vướng vào đường dây điện gây chập điện, cháy nổ. Theo Nghị định 73/2010/NĐ-CP cấm thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp. Người vi phạm bị cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng. Theo EVN, đường dây tải điện trần có khoảng cách an toàn tối thiểu là 0,7m. Nếu diều hoặc dây diều bị ướt, khả năng truyền dẫn làm phóng điện có thể xa hơn và rất dễ gây tai nạn cho người.

Thời đại 4.0, các thiết bị thông minh đang dần chiếm lĩnh tâm trí những đứa trẻ, thả diều là giải pháp kéo lũ trẻ thoát ra khỏi chiếc màn hình đơn điệu. Diều no gió, no cả niềm vui của người giữ chặt cuộn chỉ gai bên dưới. Diều lượn đều trên bầu trời, không chỉ có đám trẻ bên dưới là hăng hái, rất nhiều người lớn cũng hòa vào niềm vui hồn nhiên, thơ trẻ này. 

Mỹ Hạnh - Duy Dương