Nhóm Sao Việt: Mỗi con đường lựa chọn đều gắn liền với một sứ mệnh

“Nước Việt chắp cánh – Sao Việt tung bay” là câu khẩu hiệu mà nhóm nhạc Sao Việt đề ra nhằm cổ vũ tinh thần cho mình và cho những người trẻ tuổi.


Nhóm Sao Việt trong chương trình “Sắc màu âm nhạc” tháng 9 của HTV

Chính thức ra mắt vào ngày 1/11/2018 dưới sự kết nối của trưởng nhóm Quách Thái Duy trong ngôi nhà chung là Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh, Sao Việt với 6 thành viên 3 nam 3 nữ: Quách Thái Duy, Đức Huỳnh, Nhựt Minh, Xuân Thơ, Tường Vy, Minh Nguyệt hừng hực lửa nhiệt thành của tuổi trẻ.  

Dòng nhạc chính mà Sao Việt theo đuổi là truyền thống cách mạng, ngoài ra, nhóm cũng có khả năng làm mới mình ở các dòng nhạc trẻ trung hiện đại, như: Pop, R&B, Dance và thậm chí Acapella. 

Từ khi ra mắt đến nay, Sao Việt chủ yếu hoạt động ở Nhà Văn hóa Thanh niên, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, các Quân khu, Lữ đoàn, Nhà hát Bến Thành, và các trung tâm sự kiện thuộc các tỉnh thành lân cận.

Nhóm ghi dấu ấn qua các ca khúc: Dậy mà đi, Tiếng hát những đêm không ngủ, Hát trên đường tranh đấu, Hát cho quê hương, Quê hương ngày chiến thắng, Cùng nhau đi hồng binh, Lên đàng, Cương quyết ra đi. Đặc biệt, trong đó có Tôi yêu Tổ quốc tôi (một sáng tác của nhạc sĩ Mai Trâm) được gọi tên nhiều nhất trong năm 2020 này. Đây là ca khúc gắn liền với phong trào cùng tên Tôi yêu Tổ quốc tôi - Chủ đề chính năm 2020, do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động. 

Sao Việt trong một chương trình nghệ thuật diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh

Xin chào nhóm Sao Việt. Các bạn có thể cho biết tên gọi của nhóm mang ý nghĩa như thế nào?

Sao Việt là những “Ngôi Sao” của nước Việt  - cái tên theo đúng với định hình phong cách của nhóm, vốn hướng đến dòng nhạc truyền thống cách mạng, thanh niên - tuổi trẻ, về đất nước, con người Việt Nam. 

Về sau, nhờ sự đa dạng màu sắc của các thành viên, Sao Việt chuyển mình thành 2 phiên bản. Phiên bản “Sao” đại diện cho dòng nhạc trẻ trung, năng động bởi mỗi cá nhân có thể thể hiện những màu sắc riêng phát triển thành một ca sĩ solo. Phiên bản “Việt” là tiếp nối những giá trị của phong cách âm nhạc truyền thống, luôn luôn đổi mới nhưng vẫn thuần chất Việt. 

Hoạt động chính tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh (NVHTN) đã cho nhóm có những cơ hội phát triển như thế nào?

Nhà VHTN là nơi tạo cơ hội cho nhóm được tham gia các chương trình tình nguyện rất ý nghĩa và đáng trân trọng. Có thể tự hào và nói vui rằng, Sao Việt là nhóm nhạc luôn có mặt ở tất cả các mặt trận, từ các khu căn cứ của Thành Đoàn ở các tỉnh, như: Bến Tre, Tiền Giang, Núi Dinh (Bà Rịa Vũng Tàu), hay các Sư Đoàn biên phòng Tây Ninh, Đồng Tháp, Long An… cho đến hải đảo xa xôi, như: Trường Sa, Phú Quốc, Phú Quý, Thổ Châu, Côn Đảo… 

Đó là món quà vô cùng ý nghĩa của tuổi trẻ, là những trải nghiệm đầy nhân văn về Việt Nam mến yêu. Ngoài ra, nhóm cũng được NVHTN ưu ái lựa chọn để biểu diễn trong các chương trình lớn, như: Đại sứ Áo dài, Lễ hội Áo dài, các kỳ Đại hội lớn của Đoàn, của Hội hay sắp tới đây là Đại hội Sinh Viên TP. Hồ Chí Minh.

Đối với Sao Việt, được biểu diễn, được cống hiến là một niềm hạnh phúc. Phải rất cảm ơn vì NVHTN đã tạo nhiều cơ hội vừa để Sao Việt thể hiện bản thân vừa để nhóm hoạt động những chương trình ý nghĩa. 

Sao Việt trong một chương trình nghệ thuật tại Nhà hát Thành phố

Người ta thường nói, tuổi trẻ thường gắn liền với những chuyến đi. Chắc hẳn, trong mỗi chuyến đi sẽ mang lại cho nhóm cũng như từng thành viên nhiều điều lý thú?

Nhóm đã cùng nhau trải qua rất nhiều chuyến đi đặc biệt như Trường Sa, Mùa Xuân Biển Đảo (Phú Quý), Đón giao thừa tại Côn Đảo, Đón giao thừa tại Kiên Giang, hay đến với Hải Quân Vùng 4... Mỗi chuyến đi đều cho các thành viên thấy được những giá trị mà tuổi trẻ cần phải có đó là sự nhiệt huyết, sự cống hiến.

Cũng mỗi chuyến đi đều để lại cho nhóm một kỷ niệm thật đẹp, đặt biệt là khi nhóm được tham gia các chương trình thiện nguyện, như: Gắn kết yêu thương, Mùa hè xanh, Mùa xuân biển đảo, hay được đi đến thăm và tri ân các cô chú thương binh liệt sĩ,... đã tạo nên một cảm xúc thật đặc biệt vừa lắng đọng vừa mãnh liệt.

Sao Việt trong chương trình vinh danh các Nghệ sĩ vì cộng đồng năm 2020 tại NVHTN 

Là một nhóm nhạc, nhưng hoạt động giới hạn chủ yếu trong môi trường NVHTN, như vậy nhóm có bị hạn chế trong việc phát triển hình ảnh của mình?

Đương nhiên là khi hoạt động nghệ thuật ai cũng muốn tên tuổi của mình phát triển lớn mạnh ở ngoài thị trường, nhưng với nhóm mỗi con đường mình lựa chọn đều gắn liền với một sứ mệnh. Cứ cố gắng hoàn thiện mỗi ngày, cứ nhiệt huyết và đầy năng lượng dù ở bất kỳ sân chơi nào, lớn hay nhỏ, thuận lợi hay khó khăn chỉ cần đam mê và khán giả yêu thương là điều hạnh phúc lớn lao.

Với hai năm hoạt động, đến thời điểm hiện tại thì nhóm cũng đã có một số khán giả nhớ đến, thậm chí là tên của từng thành viên. Ngoài ra, các sản phẩm mà nhóm cho ra đời cũng đã được chia sẻ mạnh mẽ trên các trang facebook của các tỉnh Đoàn, và các cơ sở địa phương khác… 

Các sản phẩm gắn liền với các sự kiện, như: Áo trắng áo xanh (ca khúc ca ngợi cổ vũ tinh thần các y bác sĩ và lực lượng chức năng trong giai đoạn chống dịch Covid 19), Mong Tết sum vầy (Ca khúc Tết năm 2019),  Thanh niên Việt Nam làm theo lời Bác (Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên), Mùa hè bất tận (Vietbuild hè 2019), Tôi yêu Tổ quốc tôi (Chủ đề chính năm 2020)…

Sao Việt trong nét xưa của MV “Thành phố tình yêu” thuộc loạt chương trình “Hát về thời hoa đỏ” do NVHTN thực hiện sẽ được ra mắt trong tháng 10

Nhóm có dự định sẽ đầu tư nhiều hơn nữa để ra mắt phần đông khán giả yêu nhạc của TP. Hồ Chí Minh nói riêng của cả nước nói chung như nhiều nhóm nhạc khác đã làm?

Là một nhóm nhạc hoàn toàn tự lực cánh sinh về mọi mặt mà phần lớn các thành viên hiện đang là sinh viên nên tài chính cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhóm. Nhưng vẫn là tiêu chí đam mê, nhiệt huyết thì mọi khó khăn cũng không là trở ngại. 

Tương lai nhóm sẽ đem tới cho khán giả những sản phẩm âm nhạc truyền thống nhưng mang hơi hướng và sắc thái đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ trong thời đại mới. Kế hoạch lớn nhất trong tương lai là “tấn công” và chiếm lấy thêm nhiều nhiều trái tim yêu thương của khán giả. Tuy nhiên, nhóm vẫn đang trong giai đoạn trau dồi rất nhiều về mọi mặt. 

Hiện nhóm đang có dự định sẽ cho ra mắt một ca khúc mới để kỷ niệm chặng đường 2 năm của mình. Rất mong mọi người cùng đón chờ và ủng hộ Sao Việt. 

Cảm ơn nhóm về cuộc trò chuyện thú vị này. Chúc nhóm luôn thành công!

Hoàng Quyên