Nghệ sĩ viết

Nhóm nhạc SGO48: Tham gia gameshow để khán giả nhớ đến

Nhóm SGO48 đã tham gia vài gameshow, nhưng với số lượng thành viên chia nhỏ. Chỉ có "Siêu bất ngờ", chúng tôi mới mang đủ 27 cô gái lên sân khấu cùng lúc với chiến lược làm cho khán giả kinh ngạc và tò mò về nhóm nhạc có thành viên đông nhất Việt Nam.


SGO48 là nhóm nhạc đông thành viên nhất Việt Nam 

Học hỏi từ những nhóm nhạc đi trước

Chúng tôi được mệnh danh là nhóm nhạc đông thành viên nhất Việt Nam. Ngay từ những ngày đầu ra mắt, chúng tôi đã may mắn nhận được không ít tình cảm của khán giả. Nhiều người đặt kỳ vọng nhóm sẽ ra mắt MV, ca khúc mới liên tục, nhưng trong kế hoạch của chúng tôi, 3 tháng sẽ ra mắt một single. Tuy nhiên, có lẽ vì là nhóm nhạc còn mới nên chúng tôi gặp đôi chút khó khăn trong khâu phát hành. 

Dòng nhạc của nhóm thường có xu hướng vui tươi, truyền tải năng lượng, có nhiều ý kiến cho rằng chúng tôi có sợ bị một màu không? Câu trả lời của chúng tôi là không. Mọi người từng biết đến nhóm nhạc đình đám AKB48 (Nhật Bản - nhóm nhạc “chị em” với SGO48) đã khuấy động nền âm nhạc Nhật Bản. Với phong cách trình diễn trẻ trung, truyền năng lượng suốt 14 năm, họ vẫn luôn đứng top đầu trong các bảng xếp hạng ở Nhật và Châu Á. 


Nhóm SGO48 hoạt động theo mô hình AKB48 của Nhật Bản

Ở thị trường âm nhạc Việt, nhóm nhạc dường như chưa có nhiều chỗ đứng. Nhiều nhóm nhạc "đàn anh, đàn chị” như: 365, HAT… cũng phải tan rã. Với SGO48, chúng tôi không cần phải so sánh với các nhóm khác thì mới thấy áp lực. Ngay cả trong nhóm, mỗi thành viên cũng phải nỗ lực hết mình để có một chỗ đứng trong mỗi single. Nhưng khi nhìn nhóm nhạc Mây Trắng, Mắt Ngọc vẫn bền bỉ hoạt động, chúng tôi có thêm nhiều hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Chúng tôi nghĩ rằng trước khi tạo được tiếng vang ở các nước thì ít nhất mình phải chinh phục được khán giả Việt Nam. Nhóm nhạc BNK48 (Thái Lan) cũng được đào tạo từ mô hình AKB48 nhưng ở hiện tại, họ có tiếng nói riêng và tạo được nhiều tiếng vang cả trong và ngoài nước. Chúng tôi tin, một ngày không xa SGO48 cũng sẽ như vậy.


Nhóm nhạc SGO48 chú trọng ở phong cách trình diễn tự tin, truyền tải năng lượng tích cực

Với một nhóm nhạc đông đúc như vậy, có ý kiến cho rằng, nhóm chúng tôi hát vì đam mê chứ không hẳn là cát-sê. Có lẽ các bạn vẫn chưa hiểu về mô hình của chúng tôi. Đây là mô hình “thần tượng bạn có thể gặp”, có nghĩa là tại mô hình này, chúng tôi không chú trọng vào việc đi event. Tất nhiên nếu được mời, chúng tôi rất trân trọng, nhưng nếu không có, nhóm sẽ tự tạo sân chơi cho mình. Đây là mô hình đi từ gốc rễ, và người hâm mộ chính là gốc rễ của nhóm.

Không ràng buộc chuyện thắng thua tại các gameshow

Hiện tại nhóm có 27 thành viên, chỉ có gameshow Siêu bất ngờ, nhóm mới mang đủ các cô gái lên sân khấu cùng lúc với chiến lược sẽ làm cho khán giả kinh ngạc và tò mò về nhóm nhạc có thành viên đông nhất Việt Nam, từ đó biết đâu nhóm sẽ có thêm nhiều fan mới. Còn trong những sản phẩm mới hay các gameshow khác như: Giọng ca bí ẩn, Mình ăn trưa nhé, nhóm chỉ mang đến một số thành viên nhất định. 


Nhóm SGO48 trong gameshow "Siêu bất ngờ"

Người hâm mộ từng thắc mắc, không biết các thành viên còn lại vì sao không được chọn? Thật sự, đây là một “đặc sản” của nhà SGO48, nghĩa là dù nhóm có đến 27 thành viên nhưng ở mỗi single hay MV ra mắt, chỉ có 16 idol được chọn, còn được gọi là “Senbatsu”. Đây là mô hình không chỉ đào tạo đơn thuần mà là nơi để các bạn cạnh tranh bằng chính thực lực và tài năng của mình. Các thành viên phải nỗ lực và phấn đấu khổ luyện để có thể được gọi tên và trao cơ hội góp mặt trong các single. 

Ngoài ra, chúng tôi phụ thuộc vào lịch của từng thành viên, vì nhiều bạn vẫn còn ở độ tuổi đến trường, thi cử… nên các thành viên còn lại sẽ thay thế. Vì với nhóm, việc học vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Đến với các gameshow, chúng tôi không nghĩ đến việc thi thố, mà đơn giản đó là một sân khấu lớn, nơi chúng tôi được hát, được nhảy, được thoải mái sáng tạo mà không cần giới hạn bản thân. Hơn nữa, ở đó có khán giả, các nhà chuyên môn, các anh chị nghệ sĩ đi trước theo dõi và đưa ra những lời góp ý thiết thực thì còn gì tốt hơn. Ngoài ra, với chúng tôi, gameshow còn là nơi mà nhóm có thể học hỏi thêm nhiều kỹ năng từ các anh chị nghệ sĩ truyền lại. 


Đối với SGO48, tham gia gameshow để học hỏi thêm nhiều kỹ năng 

Tất cả những điều kể trên đều là tiêu chí ngay từ ban đầu mà SGO48 đặt ra cho mỗi thành viên. Chúng tôi không muốn mình bị gò bó vào khuôn khổ của việc thắng thua ở mỗi gameshow. Chính vì thế, các gameshow luôn được chúng tôi chọn lọc kỹ càng, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thành viên tham gia, trải nghiệm.

Sắp tới nhóm sẽ cho ra mắt chương trình Koisuru Xmas Party - Giáng sinh yêu thương diễn ra vào ngày 7/12/2019. Chương trình đánh dấu chặng đường một năm hoạt động nghệ thuật của nhóm SGO48, đồng thời tri ân khán giả, những người đã đồng hành cùng nhóm suốt thời gian qua. Chúng tôi mong rằng mọi người sẽ luôn ủng hộ và theo dõi nhóm SGO48.

Theo SGO48 (Tiểu Di ghi)
Xem thêm