Khởi nghiệp sáng tạo

Nhóm bạn trẻ 10x khởi nghiệp bằng… lõi ngô

Vừa qua, nhóm 7 học sinh đến từ các trường THPT trên địa bàn Hà Nội đã giành chiến thắng chung cuộc tại cuộc thi Khởi nghiệp trẻ Quốc tế - SAGE Global 2020 với dự án khởi nghiệp từ lõi ngô.

Hình thành ý tưởng từ những vật thông dụng dụng trong cuộc sống

Sau chuyến đi Mộc Châu vào hè năm ngoái, nhóm bạn trẻ 10x có dịp đến với vùng đất Tây Bắc, nơi cư dân sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, cuộc sống quanh năm gắn bó thiên nhiên. “Ở đây mọi người trồng ngô rất nhiều, chúng em tận mắt chứng kiến lõi ngô bị vứt dọc đường hoặc bị đốt, có mùi khét và độc hại. Từ những trải nghiệm đó, chúng em về và quyết định tìm cách tái chế lõi ngô để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như tái sử dụng lõi ngô, phục vụ nông nghiệp” - bạn Thạch Anh (thành viên nhóm) đã có những chia sẻ về ý tưởng tái chế lõi ngô.

Khó khăn ban đầu mà các bạn gặp trẻ gặp phải chính là lượng kiến thức cần thiết để nghiên cứu, chế tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. Thế nhưng, không điều gì là không thể khi sức trẻ muốn vươn ra biển lớn, với tinh thần cầu tiến, nhóm bạn kiên trì học hỏi từ các anh chị đi trước, thầy cô, gia đình... để hình thành dự án và bắt đầu đi vào sản xuất. Một tập hợp gồm 7 con người, 7 cá tính khác nhau nhưng có cùng mục tiêu hướng đến người dân đồng bào thiểu số, hạn chế những độc hại mà khói đốt lõi ngô mang lại. Đã cùng nhau chung tay lập nên kế hoạch tái chế lõi ngô, tạo thu nhập thêm cho người dân, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. 

7 thành viên của Cobtain Việt Nam

Sản phẩm sạch từ lõi ngô dần được thành hình

Dự án hoàn thiện, nguồn vốn sẵn sàng, bước kế tiếp của nhóm nghiên cứu là tìm nhà máy sản xuất. “Trong quá trình nghiên cứu, bọn em có tìm thông tin về các nhà máy hiện đang chế biến sản phẩm này tại Việt Nam, rất may là đã tìm được Công ty Viet Cargo & Distribution - giúp đỡ bọn em rất nhiều trong suốt thời gian phát triển sản phẩm. Nhà máy sản xuất lõi ngô Viet Cargo & Distribution hiện đang là đối tác chiến lược của bên em và là một nhà phân phối lớn có tiếng trong khu vực” - bạn Thái Uyên (thành viên nhóm) chia sẻ về sự may mắn khi nhóm tìm được nhà sản xuất cũng như phân phối chính của sản phẩm làm từ lõi ngô.

Với sự hợp tác từ phía nhà máy, từ lõi ngô - vốn là thứ bị bỏ đi Cobtain đã cho ra đời hai dòng sản phẩm thân thiện với môi trường: Viên nén lõi ngô dùng làm thức ăn, ủ ấm cho gia súc và lõi ngô nghiền dùng để rải lên các loại cây trồng.

Chia sẻ về ưu điểm của sản phẩm, đại diện nhóm cho biết: “Chúng em đã nghiên cứu kỹ về thành phần dinh dưỡng của lõi ngô cao hơn so với xơ dừa, rơm rạ do lõi ngô rất giàu protein. Chỉ cần nghiền ra, ép và sấy thành viên, sản phẩm vẫn giữ nguyên chất lượng”. Bên cạnh đó quy trình sản xuất sản phẩm từ lõi ngô được các bạn đánh giá là vòng tròn khép kín và không có chất thải ra môi trường vì lõi ngô được thu mua về sau đó sản xuất và bán lại thị trường. 

Các thành viên cùng nhau trao đổi, lên kế hoạch thực hiện cho ý tưởng

Dự án tái chế thân thiện môi trường chinh chiến tại đấu trường quốc tế

Được sự ủng hộ và khích lệ từ mọi người xung quanh, nhóm bạn trẻ đã mang dự án tái chế với khẩu hiệu “Nguồn sống từ cùi bắp” - tức lõi ngô, “ra trận” tại cuộc thi Khởi nghiệp Quốc tế SAGE - tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho các doanh nhân tuổi thiếu niên từ 13 - 18 tuổi có trụ sở tại California, Mỹ và chi nhánh tại các khu vực trên thế giới.

Với lập luận sắc bén cùng với những tính năng mà sản phẩm mang lại, đội Cobtain đã vươn lên 10.000 đối thủ đến từ 30 quốc gia, giành chiến thắng chung cuộc. Sau cuộc thi, nhóm tiếp tục nghiên cứu và đưa sản phẩm ra thị trường nước ngoài, đồng thời phát triển thị trường trong nước, khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Các thành viên tự đóng gói bao bì tại kho hàng Cobtain để giao cho khách

Ngoài ra nhóm bạn cũng kêu gọi những bạn trẻ có cùng niềm đam mê gia nhập đại gia đình Cobtain, tiếp tục nghiên cứu và phát triển dự án đi xa hơn trong tương lai. Các bạn trẻ mong muốn rằng: “Mọi người sẽ biết trân trọng những nguồn nguyên liệu xung quanh mình, dù tưởng chừng như vô dụng nhưng rất có thể chúng sẽ mang lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của chúng ta”.

Mỹ Hạnh
Xem thêm
Chiếc xe xanh