Nhỏ to cùng mẹ

Nhỏ to cùng mẹ kỳ 15: Ung thư vú, không chỉ phụ nữ đau

Ung thư vú là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ở Việt Nam, căn bệnh này ngày càng phát triển. Hãy nghe diễn viên Kim Phượng chia sẻ về vấn đề này.

Kim Phượng cho biết may mắn là cô đã có thói quen kiểm tra sức khỏe định kì từ khi còn ở ghế nhà trường. Chính vì điều đó đã giúp cô thoát khỏi căn bệnh ung thư một cách thần kì. 

Kim Phượng phát hiện mình bị ung thư từ rất sớm, khoảng 20 tuổi. Tuy nhiên, nguyên nhân thì cô không biết vì nó là vấn đề của tế bào, của gen. Nhưng bạn sẽ có thể hạn chế được bệnh chẳng hạn như đừng để tăng cân đột biến, ăn quá nhiều thịt đỏ. Ngoài ra bạn cần tìm hiểu về di truyền từ cha mẹ, anh chị em ruột. Nếu có thì bạn phải lập tức đi tầm soát ngay. 

Trong khoảng thời gian bị bệnh, Kim Phượng rất siêng năng tập thể dục. Vì thể thao giúp cô nâng cao tinh thần tốt hơn. Gần như đó là phương pháp để cô chiến thắng bệnh tật. Kim Phượng không có chế độ ăn uống nghiêm ngặt mà chỉ ăn một cách khoa học bằng cách ăn vừa đủ, chia nhỏ khẩu phần.


Tuy nhiên, nhiều người phụ nữ khác không may mắn như Kim Phượng. Họ cứ nghe theo những phương pháp được truyền từ người này sang người nọ và tâm trạng thì suy sụp nhanh chóng. Kim Phượng cho rằng phụ nữ cần lắng nghe cơ thể mình, nếu có vấn đề cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa, đón nhận nó và nghe theo phác đồ điều trị của bác sĩ. 

Chỉ cần các bạn có niềm tin, củng cố quyết tâm, điều trị đúng cách, các bạn sẽ có thể trở lại với cuộc sống bình thường, sinh con và làm mẹ một cách bình thường như bao người khác và thậm chí còn hạnh phúc hơn nữa. 

Kim Phượng cũng chia sẻ cách để các bạn nữ kiểm tra cơ thể của mình. Cứ sau kì kinh nguyệt bạn dùng bàn tay trái khám trên ngực phải theo cách hành quân, đi sát không bỏ sót bất kì vị trí nào. Nếu da bình thường ko u ko hạch thì không sao, nhưng nếu có gì bất thường phải đến khám bác sĩ ngay. 


 

Kha Đồng