Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 22

Nhiếp ảnh gia Lân Trần - Tình yêu vươn lên từ gam màu tối

Sau một tai nạn, anh Trần Đức Lân đã mất đi đôi chân của mình. Từ một người yêu thích tốc độ, anh trở nên chán nản, mất hết hi vọng vào cuộc sống, lui về khép mình trong cô độc. Cho đến một ngày anh tìm được niềm đam mê mới - nhiếp ảnh.

Đối diện với khoảnh khắc cuộc đời sau khi tỉnh dậy trong bệnh viện, đối diện với những ngày tháng còn lại với hai chân đã bị phế, đối diện với thực tại khắc nghiệt lúc đó, Trần Đức Lân đã có những cảm xúc và phản ứng như thế nào? Khoảnh khắc nào giúp anh tìm lại được tình yêu với cuộc sống? Những câu hỏi trên đã được giải đáp trong "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 22. Chương trình vừa được phát sóng lúc 22g45 tối qua (27/5) trên kênh HTV9

Người đồng hành cùng Trần Đức Lân trong cuộc trò chuyện về những khoảnh khắc làm thay đổi cuộc đời anh là nhà văn - nhạc sĩ Hamlet Trương. Qua 15 phút ngắn ngủi của chương trình, nhiếp ảnh gia Lân Trần đã chia sẻ đến khán giả HTV sự hoang mang khi vừa tỉnh lại trong bệnh viện. Nghe thông báo của bác sĩ về đôi chân đã không còn có thể đi lại được nữa, trong lúc nhận thức còn mơ hồ, Lân Trần chưa thực sự lo sợ. Trong anh lúc này vẫn còn gieo lên một niềm hi vọng rằng các bác sĩ sẽ có cách để chữa trị lành lặn cho anh.

Khi biết được điều mình hi vọng là không thể, Lân Trần đã rơi vào trầm cảm. Trong suốt hai năm trời, anh cắt đứt liên hệ với tất cả mọi người, không muốn có bất kì giao tiếp nào với thế giới bên ngoài. Nhưng như anh Lân chia sẻ: Mình không thể nào vượt qua nỗi bất hạnh khi chỉ có một mình! Luôn đồng hành cùng anh trong những ngày tháng tăm tối đó là người thân và bạn bè, đặc biệt là ba - người từ bỏ hết công việc và cuộc sống riêng tư để túc trực bên cạnh anh, và hai cô em gái - nguồn động viên tinh thần rất lớn của anh, ngay cả khi anh từ chối, hay tìm cách đẩy họ ra xa.

Thời gian cứ thế trôi đi trong những chán chường, cuộc sống bế tắc vì lâm vào ngõ cụt của Lân cuối cùng đã tìm thấy ánh sáng khi anh bước chân ra khỏi "chiếc hộp" của mình. Gia đình, bạn bè, những người xung quanh, kể cả những người không quen biết anh đều coi anh như người bình thường, như chưa hề có sự thay đổi nào cả. Lân Trần vẫn là Lân Trần trong mắt họ, và anh chợt nhận ra, cuộc sống của mọi người vẫn bình thường, chỉ có bản thân anh thay đổi. Thay vì chối bỏ bất hạnh, Lân Trần đã vui vẻ chấp nhận những gì xảy đến với mình. 

Cũng nhờ việc bước ra khỏi "chiếc vỏ ốc" do bản thân tự tạo, anh đã tìm được niềm vui mới cho mình, đó chính là nhiếp ảnh. Điều đặc biệt trong ảnh của Lân Trần là những chân dung đen trắng, những bức ảnh mà người xem "không thể cảm nổi, vì rất là u tối", vì đó như là một phần cuộc sống mình đã trải qua. Đúng như Hamlet Trương đã nhận định: Một người đã từng có cảm giác mất đi tất cả, họ sẽ là những người muốn cho đi tất cả; Một người đã từng trải qua những khoảnh khắc đau đớn nhất, họ sẽ là người biết cách ghi dấu lại những khoảnh khắc trong cuộc đời. 

Đón xem "Khoảnh khắc cuộc đời" để có thêm những câu chuyện đẹp, những chia sẻ ý nghĩa, những bài học giá trị. Chương trình được phát sóng 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. Xem lại "Khoảnh khắc cuộc đời" tập 22 trong đoạn video dưới đây. 

Thiên Bình
Xem thêm