Nhạc sĩ Yên Lam: Âm nhạc là tất cả

Là giám đốc của Công ty TNHH dịch vụ và giải trí Bạn và Tôi cùng phòng thu Lam Quân nổi tiếng, gần 20 năm qua với nhạc sĩ Yên Lam: “âm nhạc là tất cả những gì sống trong tôi”.

Đối với Yên Lam, âm nhạc là tất cả đối với anh

Tốt nghiệp hệ trung cấp Piano của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh năm 2000, Yên Lam từng có 8 năm làm Trưởng ban nhạc của Phòng trà 2B của ca sĩ Mỹ Hạnh. Bén duyên với sáng tác từ sớm, Yên  Lam có nhiều bài hát được các ca sĩ chuyên nghiệp thể hiện như: Tìm lại lời thề (Phương Thanh), Đừng sợ (Đàm vĩnh Hưng), Ra đi (Hồng Ngọc), Mong em về đây (Hồ Quỳnh Hương), Đừng bao giờ hỏi (Phan Đinh Tùng), Giấc mơ vô hình (Hồng Mơ), Ra đi (Hồng Ngọc), Rất muốn (Dương Triều Vũ )… và các ca khúc trong phim truyền hình (đã phát sóng trên HTV) như: Đô la trắng, Định mệnh, Sắc đẹp và danh vọng, Trái đắng, Kính thưa Ôsin, Ván cờ tình yêu, Quý cô tuổi Dần… 

Ngoài ra, anh từng được nhận danh hiệu Nhạc sĩ được yêu thích nhất của giải thưởng Làn sóng xanh năm 2005 - 2006 với ca khúc Tìm lại lời thề  và Làn sóng xanh năm 2006 - 2007 với ca khúc Mong em về đây. Yên Lam có thế mạnh về hòa âm nên các sáng tác của anh thường có chất riêng. Anh cũng có phòng thu riêng nên rất thuận tiện trong việc thu âm và mix theo đúng ý muốn của mình.

 Yên Lam trong phòng thu Lam Quân 

Từ hơn 10 năm nay, công việc chính mà Yên Lam theo đuổi hàng ngày là biên tập, hòa âm, phối khí cho album, MV, chương trình YouTube, sáng tác ca khúc, hướng dẫn thu âm, phát hành sản phẩm âm nhạc… cho các ca sĩ, nhạc sĩ trong nước và hải ngoại. 

Yên Lam theo nghề hòa âm - phối khí rất tình cờ. Khi công việc và thu nhập của một nghệ sĩ biểu diễn piano ở phòng trà còn bấp bênh, Yên Lam may mắn gặp được nhạc sĩ Nguyễn Quang. Ông đã hướng dẫn cho anh học nghề hòa âm và soạn nhạc trên máy vi tính. Sau đó, Yên Lam tự mày mò học thêm về nghề trên internet, sách vở. 

Để trở thành một nhạc sĩ hòa âm phối khí giỏi, người đó phải “đam mê” và “yêu nghề”, có kiến thức âm nhạc, nhạy cảm với âm nhạc, cảm nhận được cái hay, hiểu được tính năng đặc trưng của từng nhạc cụ khác nhau. Từng đi làm thuê cho một số phòng thu, năm 2003 tích góp được một số tiền, Yên Lam mở phòng thu riêng có tên Lam Quân studio. Để có thể vươn xa hơn trong lãnh vực hòa âm và thu âm, năm 2008 Yên Lam sang Mỹ  trong 6 tháng để học hỏi và tích lũy thêm những điều mới mẻ cho nghề nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, anh cũng không ngừng trau dồi hàng năm, vì máy móc càng hiện đại thì chất lượng sản phẩm sẽ càng hay hơn, và đương nhiên con người cũng phải học hỏi và am hiểu. Yên Lam còn rất chú ý đến việc đào tạo nhân viên giỏi cho phòng thu. 


NSƯT Tạ Minh Tâm (bìa trái) thu âm một ca khúc truyền thống ở Lam Quân studio

Nhờ ông chủ trẻ và nhân viên giỏi nghề lại nhiệt tình, thân thiện và phòng thu được đầu tư trang thiết bị tốt, hiện đại nên Lam Quân studio nhanh chóng trở thành một phòng thu uy tín được giới nghệ sĩ trong và ngoài nước tìm đến để thực hiện các dự án âm nhạc của mình. Khách hàng quen thuộc của phòng thu Lam Quân là các ca sĩ như: Phương Thanh, Quang Hà, Hồ Anh Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Đoan Trang, Hà Anh Tuấn, Hồng Hạnh, Xuân Phú, Nguyễn Phi Hùng, Tạ Minh Tâm, Phi Nhung… và nhiều nhạc sĩ, công ty truyền thông, nhà sản xuất, tổ chức các chương trình âm nhạc, truyền hình, gameshow. 

Bên cạnh đó, trong quá trình biên tập, hòa âm và phối khí cho các bạn trẻ yêu thích ca hát, Yên Lam đã phát hiện được khá nhiều chất giọng có tố chất tốt để phát triển thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Và Yên Lam thành lập Công ty TNHH dịch vụ Giải trí Bạn và Tôi mở rộng hoạt động sang lĩnh vực: đào tạo và quản lý ca sĩ. 

Những ca sĩ trẻ mà công ty Bạn và Tôi từng quản lý và hỗ trợ làm album - phát hành như: Trần Hồng Kiệt, Tống Hạo Nhiên, Tấn Phát, Đinh Phương Ánh, Hồng Mơ, Giang Hồng Ngọc, Hồng Mơ, Maya, Diễm Thùy. Công ty của Yên Lam còn mở các lớp luyện thanh, học vũ đạo và hiện đang quản lý, phát triển thành công trang YouTube về âm nhạc cho thiếu nhi - Bé Bào Ngư với hơn 500.000 đăng ký và theo dõi. Bào Ngư là con gái đầu lòng 9 tuổi của Yên Lam, đang là một ngôi sao "nhí" được yêu thích trong nhiều chương trình truyền hình, ca nhạc, phim cổ tích dành cho thiếu nhi.


Yên Lam và con gái Bào Ngư song ca cùng nhau

Vậy từ một nghệ sĩ biểu diễn, một nhạc sĩ sáng tác thuần túy lao vào kinh doanh, điều hành phòng thu và quản lý ca sĩ… liệu có gì khác biệt? 

Yên Lam từng chia sẻ rằng: “Khi đã làm kinh doanh thì phải tỉnh táo chứ không thể lãng mạn, bay bổng như nghệ sĩ. Nhưng nghệ sĩ thì vẫn luôn là nghệ sĩ. Cho dù thế nào thì việc kinh doanh của tôi cũng là góp phần tạo ra những sản phẩm âm nhạc tốt nhất, những nhân tố mới cho showbiz Việt. Những điều này mới thực sự là niềm đam mê của tôi, chứ không hẳn là lợi nhuận cao hay thấp”. 

Từng theo học đạo diễn tại trường Điện ảnh Quốc tế Sài Gòn (SIFS), gần đây Yên Lam còn cùng với một đạo diễn khác “cầm trịch” bộ phim sitcom dài 24 tập về giáo dục Chuyện nhỏ mà không nhỏ, hay sản xuất và đạo diễn một số phim ngắn, phim hài dành cho thiếu nhi. 

Ngoài ra, Yên Lam và phòng thu Lam Quân cũng rất tích cực tham gia, hỗ trợ các hoạt động từ thiện của giới nghệ sĩ. Chẳng hạn, Lam Quân đã hỗ trợ phần thu âm và mix cho chương trình Đồng ca vì công lý của 30 nghệ sĩ gây quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam hay tài trợ phần thu âm, hòa âm, phối khí cho CD Hiểu về trái tim của 50 nghệ sĩ nổi tiếng gây quỹ mổ tim cho hàng trăm trẻ em nghèo. 

Phúc Như Thủy