Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn: Cha đẻ của câu hát ru con kinh điển

"Gió mùa thu, mẹ ru con ngủ, năm canh dài thức đủ năm canh", lời hát ru quen thuộc trong bài hát "Ngõ vào đời" đã đi vào hàng triệu trái tim Việt Nam, nhưng hiếm ai biết được, tác giả lời hát đó chính là nhạc sĩ gạo cội của làng nhạc Việt - Thái Ngọc Sơn.

Nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn năm nay đã 84 tuổi, và gia tài những tác phẩm của ông đủ đồ sộ để hầu hết những tác giả trẻ phải trầm trồ, bởi vì ông đã viết nhạc được trên 65 năm.

Mê nhạc từ thuở nhỏ, nhưng vì gia đình không muốn ông theo nghiệp đàn ca, nên ông đành... trốn học đi hát, ông từng được đứng trong dàn hợp xướng và cảm thấy vô cùng vinh hạnh. Qua bao nhiêu ngã rẽ, có lúc nhạc sĩ cũng từng rẽ hướng sang nghiệp múa, nhưng cuối cùng ông nhận ra, làm nhạc sĩ mới là chân lý của đời mình.

Có lẽ sẽ không bao giờ trong cuộc đời, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn có thể quên được khoảnh khắc vô cùng quan trọng, đó là bài hát Ngõ vào đời của ông được nữ danh ca Hoàng Oanh nhận lời thể hiện, với những câu hát ru kinh điển "Gió mùa thu, mẹ ru con ngủ, năm canh dài thức đủ năm canh". Đó là bài hát đầu tay của nhạc sĩ và khi đó, ông chỉ mới có 19 tuổi và bài hát đó là một thành quả xứng đáng, khi trước đó ông bị chê là "viết nhạc cho trâu nghe".

Thần tượng nhạc sĩ Lam Phương, và bắt đầu viết nhạc từ một quyển sách của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, nhạc sĩ Thái Ngọc Sơn là một "bậc thầy" chuyên trị nhạc phim. Đối với ông, khi viết nhạc cho phim, cần phải thấu hiểu nội dung và chiều sâu của bộ phim, từ đó mới có thể đưa giai điệu vào để trở thành một tác phẩm hoàn chỉnh.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, được phát sóng vào lúc 22g45 mỗi ngày trên kênh HTV9.

Xem lại Khoảnh khắc cuộc đời ngày 20/7:

Bảo Châu