Nghệ sĩ viết

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Âm nhạc đẹp, phải đẹp từ ca từ lẫn nội dung

Quan điểm sáng tác của tôi là: Bài hát là nơi truyền tải cảm xúc và thông điệp của tác giả. Vì thế, người nhạc sĩ phải viết bằng cảm xúc thật của mình, đẹp không chỉ về ca từ mà còn cả về nội dung.

 “Nhật ký của mẹ” là một trong những sáng tác hay nhất của nam nhạc sĩ

Từ mối tình đầu dang dở đến nhạc sĩ của tình yêu

Tôi tốt nghiệp khoa Ngoại ngữ, chuyên ngành Du lịch, Đại học Ngoại ngữ Tin học - một ngành không liên quan gì đến nghệ thuật. Cơ duyên sáng tác của tôi xuất phát từ năm nhất đại học. Lúc đó, tôi có yêu một cô gái ở Long Xuyên. Sau này, cô ấy di cư, tôi không nhận được bất cứ tin tức nào. Chính vì thế, tôi bắt đầu sáng tác nhạc để chia sớt những nỗi buồn, những nhớ thương về mối tình đầu này.

Việc sáng tác của tôi chỉ là không chuyên nhưng may mắn, những tác phẩm đó rất được công chúng đón nhận. Ngày đầu sáng tác, tôi không nghĩ rằng mình sẽ được các ca sĩ đón nhận. Những ngày đó, việc liên hệ gửi bài cho các ca sĩ cũng khó vì mạng internet chưa phát triển. Nhưng may mắn, bài hát đầu tiên của tôi lại được anh Nguyên Vũ đồng ý sử dụng và mua lại. Cũng từ đó, cái tên Nguyễn Văn Chung dần được mọi người biết đến.


 Nguyễn Văn Chung gắn liền với thành công của Khánh Ngọc - Nhật Tinh Anh

Tôi là người nhạy cảm nên bất cứ điều gì cũng có thể tác động đến sáng tác. Nghệ sĩ không cần đa tình để có thể sáng tác hoặc ca hát, nghệ sĩ chỉ cần nhạy cảm, nhiều cảm xúc thì bài hát mới chạm đến trái tim khán giả.

Trong giai đoạn khoảng 2003 - 2007, tôi hợp tác với Nhật Tinh Anh và Khánh Ngọc tạo nên thành công với các ca khúc như: Đêm trăng tình yêu, Vầng trăng khóc. Các album như: Cơn mưa bắt đầu tình yêu, Tình anh vẫn như thế… của bộ đôi ca sĩ này đều lấy sáng tác của tôi làm ca khúc chủ đề của album. Sau này còn có: Cao Thái Sơn với Con đường mưa, Akira Phan với Mùa đông không lạnh, Khánh Phương với Chiếc khăn gió ấm

Trưởng thành và dành âm nhạc cho gia đình

Tình yêu đôi lứa giúp tôi định hình được cái tên Nguyễn Văn Chung trong lòng khán giả. Nhưng thật ra, chính tình yêu gia đình giúp tôi trưởng thành hơn và những cống hiến của tôi được mọi người công nhận.

Bắt nguồn từ mong muốn có một món quà dành cho mẹ trong ngày sinh nhật, tôi cho ra đời bài hát Nhật ký của mẹ. Năm 2015, bài hát này đã chính thức được hãng Casa Musica (Đức) đưa vào “Tuyển tập ca khúc khiêu vũ hay nhất - số 36″.  Đây cũng là một trong những sáng tác thành công nhất của tôi từ trước đến nay.


Album “8 lời nói dối của mẹ” được khán giả đón nhận và yêu mến

Sau đó, tôi trình làng hàng loạt ca khúc khác như: Thư của mẹ, Cảm ơn thiên thần, Khi vắng mẹ… Năm 2014, tôi cho ra mắt Gia đình nhỏ hạnh phúc to - một ca khúc về tình thân gia đình. Đến năm 2015, tôi dồn hết tâm huyết sáng tác và kiêm luôn phần sản xuất cho album Những điều con yêu. Khi viết ca khúc về cha, tôi cho ra đời Khi cha già đi. Ca khúc này được khán giả đón nhận qua giọng ca của nam ca sĩ Kyo York. Và mới nhất chính là album 8 lời nói dối của mẹ, một album mà tôi dành nhiều tâm huyết. 

Nhìn lại những sáng tác của mình, mọi người gọi tôi là “Nam nhạc sĩ của gia đình”. Bởi những ca khúc của tôi vì một lẽ nào đó luôn tạo được những cảm xúc cho người nghe về thứ tình cảm không phải là tình yêu đôi lứa, mà mỗi người trong chúng ta ai cũng cần phải có. Chính vì thế mà những năm gần đây, tôi thường tham gia những gameshow về gia đình như: Hát câu chuyện tình, Giải mã cặp đôi... đã từng phát sóng trên HTV. Những chương trình gia đình này cũng là cảm xúc cho tôi trong sáng tác và giúp siết chặt tình cảm gia đình hơn.


Nguyễn Văn Chung và vợ (phải) tham gia nhiều gameshow để thắt chặt tình cảm

Không thỏa hiệp với những bài hát ca từ thiếu văn minh

Sở thích và gu âm nhạc ngày nay đã thay đổi rất nhiều. Bản thân tôi vẫn phải tự học hỏi, tự sàng lọc kiến thức để phù hợp với nhu cầu khán giả. Tuy vậy, tôi vẫn kiên định giữ lại quan điểm về ngôn từ, về ý nghĩa nội dung theo tiêu chí "âm nhạc là phải đẹp".

Tôi nghĩ rằng, âm nhạc thế nào thì con người thế đó, vì âm nhạc là nơi chứa đựng cảm xúc và suy nghĩ của tôi về tình yêu, về cha mẹ, về gia đình... Tất cả những bài hát tôi viết từ những ngày đầu đến giờ đều bắt nguồn từ cảm xúc và kết thúc cũng bằng cảm xúc. Tôi viết bằng chính những cảm nhận, những kỷ niệm mình đã trải qua. 


 Nam nhạc sĩ lên án những ca khúc tạo hiệu ứng bằng câu từ không đẹp

Vì thế, tôi không đánh giá cao những bài hát với tiêu đề và nội dung phản cảm, gây sốc để gây sự chú ý của khán giả. Thời gian gần đây, Vpop xuất hiện các ca khúc có tựa đề hoặc cách viết tắt tương đối nhạy cảm dẫn tới việc khán giả đưa ra nhiều bàn tán. Quan điểm sáng tác của tôi là: Bài hát là nơi truyền tải cảm xúc và thông điệp của tác giả, vì thế phải viết bằng cảm xúc thật lòng mình, đẹp không chỉ về ca từ mà còn cả về cả nội dung. 

Sắp tới tôi sẽ cho ra mắt 300 ca khúc thiếu nhi. Dự án này đã được lên kế hoạch từ trước và mong rằng sẽ phần nào đó giúp cho các bé thiếu nhi có thêm nhiều bài hát đáng nhớ.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung (Tiểu Di ghi)
Xem thêm