Nhạc sĩ Ngô Minh Tài: Trọn niềm vui xuân trong “Ngày Tết hạnh phúc”

Tết lại về sau một năm lao động miệt mài. Tết giúp cho con người được gần nhau hơn trong sự sum vầy, đoàn viên gia đình. Tết đánh dấu những khởi đầu mơ ước cho một năm mới đến. Và Tết thể hiện một niềm vui trọn vẹn trong câu chuyện “Ngày Tết hạnh phúc”.


Nhạc sĩ Ngô Minh Tài

Chương trình “Bản tình ca còn mãi” phát trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý mang chủ đề “Ngày Tết hạnh phúc” với các nhạc khúc mừng xuân, như: Chào xuân mới (Sáng tác: Hải Âu), Xuân không màu (Sáng tác: Tăng Nhật Tuệ), Về nhà đi thôi (Sáng tác: Nguyễn Minh Cường), Trọn niềm vui xuân (Sáng tác: Ngô Minh Tài) được xây dựng thành một mạch truyện xuyên suốt dưới sự dẫn dắt tinh tế và linh hoạt cùng với phần thể hiện âm nhạc sôi động bởi hai gương mặt ca sĩ trẻ Lê Vũ Phương và Phạm Khánh Tiên. Đặc biệt, ca khúc Trọn niềm vui xuân hứa hẹn sẽ mang đến một cái kết trọn vẹn ý nghĩa cho chương trình.

Xin chào nhạc sĩ Ngô Minh Tài. Thật vui khi lại được hội ngộ cùng anh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Anh cảm nhận như thế nào về một năm vừa qua của mình?

Xin chào độc giả Tạp chí HTV. Tài rất vui khi nhận được lời mời từ Ban Biên tập chương trình “Bản tình ca còn mãi” - chủ đề “Ngày Tết hạnh phúc” của HTV, đã cho Tài có dịp hội ngộ cùng khán giả chia sẻ cảm nhận của mình. 

Năm vừa qua, Tài đã thực hiện và đạt được 80% kế hoạch và mục tiêu mà mình đã đặt ra trong năm. Trong đó có khá nhiều cảm xúc vỡ òa, cùng với đó là những khó khăn không tránh khỏi. Tuy nhiên, Tài rất hài lòng về điều này. 

Cảm xúc của anh mỗi khi mùa xuân về? 

Có thể nói là rất hân hoan và ấm áp, một chút se se lạnh của thời tiết, một chút rộn ràng trên những con phố, được sum vầy bên những tình thân của mình. Chỉ bấy nhiêu thôi, mùa xuân cũng đã đủ đẹp để lòng mình lắng lại trước nhịp thời gian vẫn đều đặn trôi qua. 

Đây có phải là lý do khiến nhạc sĩ Ngô Minh Tài sáng tác nhiều nhạc phẩm về xuân?

Chính xác là như thế! Mùa xuân là mùa duy nhất trong năm mà Tài cảm nhận được mọi thứ xung quanh mình đều ấm áp, từ gia đình và bạn bè đến vạn vật thiên nhiên. Nguồn cảm xúc từ mùa xuân là nguồn cảm xúc song hành với thời gian, không bao giờ cạn. 

Đặc biệt, nhạc phẩm “Trọn niềm vui xuân” của anh đóng một vai trò khá quan trọng trong chương trình “Bản tình ca còn mãi” dịp Tết này. Xin anh cho biết, ca khúc này được sáng tác trong hoàn cảnh như thế nào? 

Tác phẩm Trọn niềm vui xuân là dư âm cảm xúc mà Tài đã có được từ những mùa xuân trước đó. Tài cũng là một người con xa quê, nên khi sống trong thời khắc trước thềm năm mới đến, Tài cũng như mọi người luôn hướng về quê nhà với sự háo hức mong chờ ngày trở về. 

Vào dịp cuối năm 2018, trong một lần đi dạo cùng những người bạn trên phố Ông Đồ  (trước Nhà Văn hóa Thanh niên - Quận 1) trong không khí xuân “lấp ló bên thềm”, cảm xúc trong Tài dâng lên và vang lên giai điệu trong đầu mình, ngay lập tức Tài đã ký âm lại trên con phố đó. Sau 4 ngày thì tác phẩm được hoàn chỉnh. 

Trọn niềm vui xuân mang không khí của những ngày Tết, về niềm vui của những người con tha phương cũng như là sự ngóng trông của ông bà - cha mẹ đợi chờ con cháu trở về, trong đó được thể hiện đặc biệt rõ nét ở câu: “Vàng xuân thiết tha đón đợi mừng xuân xanh” (vàng xuân nghĩa là ông bà, còn con cháu là hình ảnh xuân xanh). 


“Trọn niềm vui xuân” lần đầu tiên được ra mắt nhân dịp gì thưa anh?

Trọn niềm vui xuân lần đầu tiên được ra mắt vào dịp Tết Nguyên đán 2019 trong một chương trình mừng xuân mới với phần trình bày song ca của Hà Thế Dũng và Nguyễn Kiều Oanh. Sự thể hiện sôi nổi, vui tươi, tình cảm của hai bạn giúp ca khúc sớm có vị trí trong lòng người yêu nhạc. Để rồi sau đó bài hát lại được thực hiện trong một phiên bản mới bởi sự thể hiện của 7 ca sĩ: Võ Lê Vy, Thu Ngân, Việt Hưng, Hoàng Nam, Thảo Uyên, Hà Thế Dũng, Nguyễn Kiều Oanh và cả Tài nữa. Đây là sản phẩm ghi dấu về sự đồng lòng tạo ra một sản phẩm xuân cho đời, ngoài ra còn là kỷ niệm cho nhóm bạn một thời học chung dưới mái trường Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. 

Trong chương trình, bài hát được thể hiện bởi hai ca sĩ trẻ Lê Vũ Phương và Phạm Khánh Tiên. Anh đánh giá sao về phần thể hiện của hai ca sĩ này? 

Trước khi hợp tác trong bài Trọn niềm vui xuân, Tài vẫn chưa có dịp làm việc với Vũ Phương và Khánh Tiên, tuy nhiên cũng đã có dịp thưởng thức một số ca khúc của hai bạn, qua đó cho thấy về màu cũng như chất giọng đã được Tài “đánh dấu”. Giọng ca của Khánh Tiên khá dày và nội lực, với màu sắc giọng của Tiên thừa sức chinh phục nhiều dòng nhạc khác nhau, cũng như là sự hiệu quả trong từng dòng nhạc (nếu biết cách khai thác). Còn Lê Vũ Phương thì chất giọng ấm áp và tình cảm, đặc biệt là về ứng dụng kỹ thuật rất khéo (đóng, mở âm và những bước nhảy quãng) đó là ở góc độ cảm nhận của Tài. Nên Tài rất tin tưởng các bạn sẽ khép lại “Ngày Tết hạnh phúc” với tinh thần “Trọn niềm vui xuân”.


Khánh Tiên

Sau ca khúc này, anh còn giới thiệu những ca khúc và dự án mới nào trong dịp Tết này? 

Ngoài sản phẩm Trọn niềm vui xuân, mới đây Tài đã hoàn thành một ca khúc nữa về xuân dành riêng cho ca sĩ Phi Nhung mang tên Sắc Xuân Việt. Ca khúc đặc biệt có sự kết hợp của dòng nhạc EDM (Future Bass) và nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, Tài cũng có một sáng tác khác dành cho sự kết hợp rất ăn ý của hai ca sĩ Hồ Văn Cường và Phi Nhung, mang tên Xóm Tôi được viết theo phong cách Nam bộ. 

Một dự án khác sẽ được ra mắt vào dịp hè năm 2020, đó là một album thuần nhạc piano không lời, trong đó có một số tác phẩm nước ngoài dành cho đàn piano và một số nhạc phẩm của chính Tài sáng tác. 

Xin cảm ơn nhạc sĩ Ngô Minh Tài. Chúc anh sang năm mới thành công thật nhiều!
Bảo Lâm