Nhạc sĩ Lại Thế Bảo Huy và những sáng tác từ trái tim

“Một bài hát được ra đời sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ riêng cảm xúc. Với chuyên môn của mình là hoà âm phối khí nên việc tìm chất liệu cho bài hát không quá khó đối với tôi” - nhạc sĩ Lại Thế Bảo Huy chia sẻ.


Theo nhạc sĩ Bảo Huy, sáng tác theo cảm xúc và tự hoà âm phối khí theo chuyên môn của mình sẽ mang màu sắc riêng của bản thân

Từng đặc biệt ghi dấu ấn với: Thành phố mãi trong tim tôi; Lời Bác sáng mãi muôn đời; Bên nhau thành phố; Nội và ngoại,...; và Biển chiều vắng em (Hiền Thục thể hiện); Lời hứa tình yêu (Hiền Thục - Hứa Vĩ Văn) là 2 trong những nhạc phẩm đánh dấu cột mốc chuyển mình trong từng giai đoạn sáng tác của nhạc sĩ Lại Thế Bảo Huy. 

Đến nay, trong bộ sưu tập sáng tác của mình, nhạc sĩ Lại Thế Bảo Huy đã sở hữu trên 50 tác phẩm, dù không nhiều, nhưng với anh, đó là tất cả những gì tâm huyết nhất. Trong chương trình Sắc màu âm nhạc tháng 5 mang chủ đề “Nơi tôi sống” được phát sóng lúc 15g20 ngày 23/5 trên HTV9, nhạc sĩ Lại Thế Bảo Huy tiếp tục mang đến cho khán giả một tuyệt phẩm về thành phố mang tên Bác kính yêu: Chào thành phố ngày mới qua giọng ca Đỗ Thảo Ngọc.

Chào nhạc sĩ Bảo Huy. Xin anh cho biết, điều gì đã khiến anh có nhiều cảm xúc để viết lên những giai điệu đẹp về thành phố thân yêu này đến thế?

Hạnh phúc của những người con thành phố, là không chỉ được sinh ra và lớn lên gắn bó thân thương với quê hương của mình mà còn làm những công việc dù giản đơn nhưng để được góp phần cống hiến sức mình cho “nơi mình sống”. Và đã có biết bao người đã và đang ngày đêm miệt mài vì niềm tự hào ấy, trong đó có Huy. 


Nhạc sĩ Lại Thế Bảo Huy giao lưu trong chương trình “Sắc màu âm nhạc” qua chủ đề “Nơi tôi sống”

Đặc biệt, ở ca khúc “Chào thành phố ngày mới”, anh như vẽ nên một bức tranh thành phố thật diệu kỳ mà ở đó người nghe có thể cảm nhận được bằng 5 giác quan. Anh có thể chia sẻ về điều đặc biệt này?

Có thể nói, thành phố mình rất đẹp vào buổi sáng sớm, lúc này không khí còn rất trong lành, chúng ta có thể hít những thật sâu để cảm nhận, mùi lá cây tươi, mùi của hạt sương thanh khiết, mùi của sự thong dong để rồi sau đấy, khi nắng lên, thành phố sẽ bước sang một khoảnh khắc sôi động, náo nhiệt của của những dòng người hối hả, tất cả những điều đó tạo nên một nét quyến rũ rất đặc trưng của thành phố… Và từ đó đã cho Bảo Huy được những cảm xúc để viết nên những ca khúc về thành phố, trong đó đặc biệt là Chào thành phố ngày mới.

Trong phần đầu của ca khúc, Huy đã vẽ nên một khung cảnh mà khán giả có thể cảm nhận bằng toàn bộ ngũ quan của mình: cảm nhận vị thơm nồng của cà phê (vị giác), nhìn ngắm những đóa hồng nhung đang nở (thị giác), cảm nhận mùi hương thơm ngát (khứu giác) và sự dịu mát của làn gió sớm mai (xúc giác), và thưởng thức những tiếng chim rộn rã (thính giác).

Và đặc biệt, Huy đã sử dụng hình ảnh "nụ cười em gái" nhằm thể hiện một đặc trưng của thành phố mình, một thành phố trẻ trung, duyên dáng như là nụ cười của các cô gái trẻ xinh tươi vậy.

Để thưởng thức ca khúc này, Huy nghĩ các bạn chọn thời gian vào buổi sáng, khi đang ăn sáng hoặc bên một ly cà phê. Nếu ngôi nhà của bạn có thêm được một góc để nhìn ra vườn hay cảnh quan thành phố từ trên cao thì càng tuyệt vời hơn nữa. Ca khúc mang giai điệu rất tươi vui, tạo cảm giác hứng khởi, tràn đầy năng lượng để “bước chân vào một ngày mới”.


Ca sĩ Thảo Ngọc thể hiện ca khúc “Chào thành phố ngày mới” trong chương trình

Là người con thành phố, lớn lên cùng sự thay da đổi thịt từng ngày, anh ấn tượng về “nơi mình sống” điều gì nhất?

Là một người con, sinh ra và trưởng thành tại thành phố này, thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, Huy được chứng kiến và cảm nhận sự phát triển, lớn lên không ngừng của thành phố. Thành phố chúng ta luôn đi đầu cả nước về sự phát triển, đường sá, các tòa nhà cao tầng, các khu đô thị, các trung tâm thương mại... và nhất là cuộc sống của người dân đã được nâng cao lên rất nhiều. Nếu nói về ấn tượng và tâm đắc nhất đối với Huy thì đó chính là công trình giải phóng và phục hồi lại các con kênh: Nhiêu Lộc, Kênh Tẻ, Kênh Tân Hóa... chính những công trình này đã tạo nên một môi trường sống tốt hơn cho người dân. 

Được biết, công việc chính của anh là nhạc sĩ hòa âm phối khí, điều gì đã đem anh đến với duyên sáng tác?

Huy bén duyên với âm nhạc từ rất sớm. Khi học cấp 2, cấp 3, Huy đã chơi trong ban nhạc của trường và nằm trong đội văn nghệ thiếu nhi Quận 1 nên việc sáng tác âm nhạc cũng đến rất tự nhiên. Chính chuyên môn chính của mình là nhạc sĩ hoà âm phối khí đã giúp Huy tìm tòi những chất liệu âm nhạc mới và tạo ra những tác phẩm mang màu sắc riêng cho bản thân.


Nhạc sĩ Bảo Huy cùng ca sĩ Phạm Anh Thúy thể hiện ca khác “Ước nguyện” do anh sáng tác trong ngày cưới của mình

Anh có cho rằng, khả năng sáng tác của mình được thừa hưởng từ người cha là ca sĩ, nhạc sĩ Lại Thế Hiển? 

Huy rất hạnh phúc khi mang gen nghệ thuật của cha mình. Khả năng sáng tác của Huy ít nhiều được ảnh hưởng bởi ba. Đặc biệt, trong quá trình học tập nhằm phát triển sự nghiệp nghệ thuật âm nhạc của mình, Huy luôn được ba đi bên hướng dẫn, góp ý. Tuy nhiên, Huy nghĩ, chỉ thừa hưởng gen thôi chưa đủ mà phải biết vận dụng, sáng tạo và phát triển niềm đam mê của mình mới là điều quan trọng nhất. Với Huy, ba cho Huy chiếc cần câu cá, còn quá trình câu và được cá để ăn là do chính Huy quyết định. 

Trong khuôn khổ sáng tác của mình, dường như anh lựa chọn cách sáng tác an toàn hơn là sự phá cách nhằm gây sức hút với giới trẻ hiện nay? 

Đúng là Huy chú trọng hơn đến đề tài về cuộc sống tình yêu và những đề tài mang ý nghĩa lịch sử yêu nước hào hùng. Tuy nhiên, sáng tác của Huy cũng rất đa dạng vì Huy muốn khám phá nhiều thể loại. Đặc biệt, Huy sáng tác theo cảm xúc, không cần nhiều nhưng phải chỉn chu và chất lượng. 


Hạnh phúc trong hôn nhân cũng là chất liệu mang lại cho nhạc sĩ Bảo Huy nhiều cảm hứng sáng tác

Xin anh cho biết thêm, trong thời gian tới, sẽ có những sản phẩm mới nào sẽ được anh trình làng? 

Huy cũng từng nghĩ đến việc thực hiện một số album tổng hợp các ca khúc do mình sáng tác. Nhưng trong thời gian này, Huy muốn dành thời gian tìm ra nhiều chất liệu âm nhạc mới để có thể sáng tác thêm những nhạc phẩm có chất lượng và chuyên môn cao hơn, đồng thời có thể tiếp cận được với nhiều đối tượng khán giả nghe nhạc, sau đó Huy mới bắt tay vào thực hiện những ý định của mình. Cùng đồng hành và ủng hộ Huy nhé.

Cảm ơn nhạc sĩ Bảo Huy về cuộc trò chuyện này. Chúc anh luôn tràn đầy năng lượng để cho ra mắt thật nhiều nhạc phẩm hay!

Á Quân