Nhạc dân tộc kết hợp EDM: Tại sao không?

Trong chuỗi chương trình giới thiệu âm nhạc dân tộc mang tên "Âm sắc Việt", số đầu tiên sẽ lên sóng vào 14g20, thứ bảy ngày 28/11/2020 trên kênh HTV9 với sự kết hợp vô cùng độc đáo.

Nghệ sĩ Tỳ bà Nghiêm Thu và nhạc sĩ Hòa âm Phối khí Trần Trung (bìa trái) - Ảnh: Thu Thảo

Trong bản thức của mỗi người Việt Nam, âm nhạc dân tộc là những giai điệu mượt mà, nhẹ nhàng và sâu lắng, được dùng để bộc lộ tâm tư tình cảm của con người. Cùng với giọng hát, nhiều loại khí nhạc và thể loại ca nhạc cũng được sáng tạo để phù hợp với tiến trình phát triển lịch sử. 

Khi đất nước bước vào giai đoạn hội nhập, nhiều dòng nhạc của các quốc gia trên thế giới cũng du nhập và được khán giả Việt Nam đón nhận với thái độ tích cực. Thể loại nhạc điện tử (EDM) được tạo ra từ các thiết bị điện tử với tiết tấu sôi động, mạnh mẽ đã tạo nên sức hút không hề nhỏ đối với khán giả trẻ.

Đã bao giờ chúng ta hình dung âm nhạc dân tộc kết hợp cùng EDM chưa? Sẽ ra sao nếu kết hợp hai thể loại âm nhạc có tính chất "trái ngược" như thế này? Đó là băn khoăn và câu hỏi của nhiều người khi nghe về ý tưởng kết hợp này. 

Và với mong muốn, đưa âm nhạc dân tộc trở nên gần gũi và thân thuộc hơn với giới trẻ, các nhạc sĩ - nghệ sĩ nhạc cụ dân tộc chuyên nghiệp đã thể nghiệm bằng cách kết hợp yếu tố âm nhạc điện tử với chất liệu âm nhạc dân gian miền Bắc cùng các nghệ sĩ khí nhạc và thanh nhạc. Đó là liều lĩnh hay là sự tính toán cẩn trọng? Hiệu quả của thay đổi này đến đâu?

Hãy cùng tìm câu trả lời trong chương trình "Âm sắc Việt" chủ đề "Âm nhạc dân tộc và Âm nhạc điện tử" cùng phần giao lưu với các khách mời: nhạc sĩ Hòa âm Phối khí - nghệ sĩ Đàn bầu Trần Trung - Giảng viên Đàn bầu tại Trung tâm Bồi dường Năng khiếu Âm nhạc - Nhạc viện TP.HCM; nghệ sĩ Tỳ bà Nghiêm Thị Thu - Giảng viên bộ môn Tỳ bà tại Khoa Âm nhạc Dân tộc Nhạc viện TP.HCM; nghệ sĩ Đàn tranh Lê Thị Dạ Hợp; nghệ sĩ Sáo trúc Nguyễn Ngọc Hân; nghệ sĩ Nguyễn Anh Tuấnnghệ sĩ Nguyễn Minh Trang.

Thanh Nhàn